Hoàng Anh Gia Lai bị truy thu gần 10 tỷ đồng tiền thuế

Tổng số tiền thuế truy thu và tiền chậm nộp mà tập đoàn của bầu Đức sẽ phải thực hiện là 9,85 tỷ đồng.

Cục Thuế tỉnh Gia Lai và CTCP tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa đi đến thống nhất với nội dung Quyết định số 36/QĐ-CT về xử phạt hành chính về thuế với HAGL trong thời kỳ thanh tra năm 2013. Mức phạt khai thiếu thuế 20% là gần 1,15 tỷ đồng.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, doanh nghiệp sẽ phải nộp số tiền thuế truy thu là hơn 5,73 tỷ đồng. Trong đó thuế giá trị gia tăng là 3,61 tỷ, thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,93 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân gần 200 triệu đồng. Cùng với đó là số tiền chậm nộp thuế là gần 4,12 tỷ đồng.

Tổng số tiền thuế truy thu và tiền chậm nộp mà HAGL sẽ phải thực hiện là 9,85 tỷ đồng.

Thực ra, ngày 23/1 HAGL đã nhận được Quyết định số 36/QĐ-CT của Cục Thuế tỉnh Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Tài chính - Ngân hàng - Hoàng Anh Gia Lai bị truy thu gần 10 tỷ đồng tiền thuế

HAGL bị truy thu 9,85 tỷ đồng tiền thuế.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này nhằm làm rõ hơn cũng như bảo vệ ý kiến của công ty đối với một số vấn đề mà phía cơ quan thuế nêu ra trong quyết định nên HAGL vẫn tiếp tục giải trình và cung cấp thêm thông tin.

Phải đến thời điểm này hai bên mới đi đến thống nhất với nội dung trong Quyết định số 36/QĐ-CT của Cục Thuế tỉnh Gia Lai.

Cũng theo tin từ Cục Thuế Gia Lai, trong thời hạn 10 ngày nhận được quyết định, HAGL phải chấp  hành quyết định xử phạt. Quá thời hạn mà công ty không chấp hành, HAGL sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính.

Trước đó cuối tháng 12 năm ngoái, HAGL cũng cho biết ngày 28/9/2017, công ty đã nhận được quyết định số 1039/15 QĐ-CT của Cục Thuế tỉnh Gia Lai về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi tại các ngân hàng để nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, HAGL bị cưỡng chế nộp hơn 55 tỷ đồng với lý do nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

HAGL cho biết đến ngày 30/11/2018, công ty đã nộp đầy đủ khoản tiền trên vào ngân sách Nhà nước và nhận được quyết định của Cục Thuế Gia Lai về việc ngừng phong toả tài khoản của công ty.

Tuy nhiên, HAGL không công bố thông tin trên website và gửi văn bản đến HoSE theo quy định. Giải trình điều này, HAGL nêu nguyên nhân “do sơ suất, công ty đã bỏ sót không công bố thông tin đúng theo quy định” và cho biết “công ty xin nghiêm túc rút kinh nghiệm và không để xảy ra thiếu sót trong thời gian tới”.

Không chỉ CTCP Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì chậm nộp thuế mà công ty con của Hoàng Anh Gia Lai là CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) cũng mới công bố thông tin bị phạt thuế. Theo đó, công ty này bị  Cục Thuế tỉnh Gia Lai phạt hơn 51 triệu đồng trong 2 năm 2017-2018.

HAGL Agrico đã nộp đầy đủ các khoản tiền trên vào ngân sách Nhà nước trong năm 2017 và 2018. Nguyên nhân dẫn đến chậm công bố thông tin cũng do “sơ suất”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *