Hóa đơn tiền điện tăng “khủng”: Cách đơn giản để kiểm tra | Lao Động Online | LAODONG.VN

Việc hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi so với những tháng trước trong bối cảnh thời tiết nắng nóng và giá điện được điều chỉnh tăng khiến cho nhiều người dân lo lắng cũng như thắc mắc không hiểu về cách tính giá điện hiện nay. 

Người dân hoang mang khi hóa đơn điện tăng “khủng”

Giá điện chính thức được điều chỉnh tăng 8,36% vào ngày 20.3, chỉ một tháng trước khi Hà Nội bước sang mùa hè, thời tiết nóng và nhu cầu sử dụng điện tăng. 

Nhiều khách hàng nhận hóa đơn tiền điện trong tháng này đã không khỏi giật mình khi số tiền phải trả tăng gấp 2 lần so với tháng trước.

Cụ thể, một khách hàng tại quận Tân Phú, TPHCM tá hỏa nhận được thông báo số tiền điện phải trả trong tháng này lên đến hơn 17 triệu đồng, gấp đôi so với tháng trước. Khách hàng này cho biết, hóa đơn tiền điện tính đến kỳ ngày 13.3 là khoảng 9,3 triệu đồng. Dù nhu cầu sử dụng điện có tăng nhưng khách hàng vẫn thắc mắc về việc tiền điện tăng quá nhiều như vậy. 

Trong khi đó, nhiều khách hàng cho biết, hóa đơn tiền điện của họ bị đội lên gấp đôi so với những tháng trước đó, tức là tăng thêm 50%. Theo nhiều khách hàng, điều này hoàn toàn trái ngược với thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rằng giá điện chỉ tăng 8,36%.

“Thật vô lý khi EVN tính toán giá điện chỉ tăng 8,36%, trong khi đó nếu xét hóa đơn tiền điện của các hộ thì con số tăng phải là 30-50%”, nhiều khách hàng thắc mắc.

 
Đơn giá điện cũ và mới tính theo bậc thang 

Hóa đơn tiền điện được tính như thế nào?

Giá điện chính thức tăng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh) lên khoảng 1.864,04 đồng/kWh.

Mức giá hơn 1.864 đồng/số điện là giá bán lẻ bình quân. Mức giá áp dụng cho các hộ dân sử dụng với mục đích sinh hoạt được tính theo mức giá bậc thang. Như vậy, càng dùng nhiều điện, người dân càng phải trả tiền cao hơn. 

Nhiều khách hàng lấy tổng kWh điện sử dụng trong 1 tháng nhân với con số 1.864 đồng là không chính xác. Điện được tính theo bảng giá bậc thang như sau:

 
 

Cụ thể trong trường hợp tính giá điện với hộ gia đình sử dụng 400kWh/ tháng như sau: 

 
 

Đối với khách hàng sử dụng điện trên 400kWh, thì từ kWh thì 401, số tiền sẽ được tính bằng: 909 nghìn đồng + (số điện tiêu thụ trên 401kWh nhân với 2.927 đồng) + thuế GTGT (10%).

Đại diện EVN Hà Nội cho biết, fo tác động của thời tiết nắng nóng trên 30ºC và số ngày sử dụng điện kỳ hóa đơn tháng 4.2019 dài hơn tháng 3.2019 cộng với việc ảnh hưởng điều chỉnh giá bán điện nên hóa đơn điện của nhiều gia đình tăng. 

Theo số liệu của EVN, sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày tăng trung bình từ 47 triệu kWh/ngày những ngày cuối tháng 3.2019 lên đến gần 58 triệu/ngày vào những ngày đầu 4.2019.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *