Hóa đơn điện tháng 4 tăng ít nhất 30%, EVN kết luận thực hiện nghiêm túc quy định điều chỉnh giá bán điện

Liên quan đến việc hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng cao, EVN cho rằng, các tổng công ty điện lực đều thực hiện nghiêm túc những quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương.

EVN: Các đơn vị thuộc EVN đã thực hiện nghiêm túc về ghi chỉ số, giá bán điện

Từ ngày 8 – 10/5, Bộ Công Thương chủ trì 3 đoàn kiểm tra đồng thời các tổng công ty điện lực tại 3 miền, về tình hình thực hiện điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và qui định giá bán điện.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, các tổng công ty điện lực đã báo cáo đầy đủ, chi tiết việc thực hiện nghiêm túc những quy định của Chính phủ, Bộ Công Thương trong việc thực hiện điều chỉnh giá bán điện.

Cụ thể, trong ngày 20/3 (ngày thay đổi giá điện), các công ty điện lực đã chốt chỉ số công tơ cho khách hàng. Thông tin về thay đổi giá điện được niêm yết công khai, đầy đủ trên website của đơn vị, website CSKH, tại các phòng giao dịch khách hàng.

Các công ty điện lực cũng đã thông báo lịch ghi chỉ số, tiền điện phát sinh qua tin nhắn SMS/zalo/ email cho khách hàng; giải đáp thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về giá điện, cũng như hóa đơn tiền điện trong tháng thay đổi giá.

Ngoài ra, để hỗ trợ khách hàng chủ động kiểm tra, tính toán hóa đơn tiền điện, cả 5 Tổng công ty Điện lực đã cung cấp công cụ tính toán hóa đơn tiền điện trực tuyến trên website CSKH; giới thiệu mã phản ứng nhanh QR code để khách hàng dễ dàng truy cập công cụ trên các thiết bị di dộng.

Hóa đơn điện tháng 4 tăng ít nhất 30%, EVN kết luận thực hiện nghiêm túc quy định điều chỉnh giá bán điện - Ảnh 1.

Thống kê về hoá đơn tiền điện của các hộ gia đình tại TP HCM và Hà Nội trong tháng 4/2019 đều tăng cao.

Trong đó, trên địa bàn TP Hà Nội, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, kiểm tra sơ bộ ban đầu cho thấy công tác thông tin, tuyên truyền tới khách hàng đã được thực hiện tốt. Các đơn vị điện lực thực hiện niêm yết đúng qui định của Luật giá; thực hiện chốt chỉ số đúng ngày điều chỉnh giá điện.

Tại TP HCM, ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực đã kiểm tra thực tế tình hình sử dụng điện tại một số doanh nghiệp có mức sử dụng điện lớn là Tổng công ty CP May Nhà Bè, Công ty TNHH Tân Thuận (Khu chế xuất Tân Thuận) và Công ty TNHH Đúc chính xác Ray Churn. 

Ghi nhận từ các doanh nghiệp cho thấy phía Điện lực chốt chỉ số điện đúng thời điểm thay đổi giá, thông báo đầy đủ thông tin và thực hiện áp đúng giá điện theo Quyết định 648/QĐ-BCT.

Ngoài ra, theo EVN, tại cả 5 Tổng công ty Điện lực, các đoàn kiểm tra tới các trung tâm chăm sóc khách hàng để trực tiếp khảo sát việc tiếp nhận, trả lời thông tin về tiền điện, giá điện. Đồng thời, kiểm tra ghi âm thoại của tổng đài CSKH, kiểm tra qui trình giải quyết yêu cầu của khách hàng, thời gian giải quyết của Điện lực đối với khách hàng…

“100% trường hợp công tơ có sản lượng điện tháng 4 tăng từ 30% so với tháng trước trên cả nước đều được Điện lực thực hiện phúc tra chỉ số. Đối với trường hợp khách hàng yêu cầu kiểm tra công tơ, yêu cầu kiểm tra hóa đơn tiền điện, các trung tâm CSKH đã kịp thời tiếp nhận và phối hợp cùng các công ty điện lực giải quyết trong 24 giờ”, EVN khẳng định.

Sản lượng điện tiêu thụ tháng 4 của 3 miền đều tăng cao

Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, điện thương phẩm tháng 4/2019 của toàn công ty đạt 5.738,4  triệu kWh, tăng 11,54% so với cùng kì năm 2018. 

Sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 4 tăng mạnh, từ mức 188 triệu kWh/ngày của tháng 3 tăng lên 202 triệu kWh/ngày trong tháng 4. Trong đó thành phần quản lý tiêu dùng tháng 4/2019 tăng trưởng 13,01% so với cùng kì, đây là mức tăng cao nhất từ đầu năm và cao gần gấp đôi mức tăng của thành phần quản lý tiêu dùng trong quý I/2019 (7,13%).

Tại TP HCM, sản lượng điện tháng 4/2019 đạt 2.345 triệu kWh, tăng gần 8% so với cùng kì và tăng 21,22% so với tháng 3/2019. Riêng sản lượng điện dùng cho sinh hoạt tháng 4/2019 là 947,85 triệu kWh, tăng 30,80% so với tháng 3/2019.

Còn theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết, so với tháng 3 thì tháng 4/2019 có hơn 41% khách hàng tăng sản lượng điện, mức tăng tiền điện trung bình gần 59%. Trong đó, mức tăng sản lượng và tiền điện nhiều nhất rơi vào khoảng từ 20% đến dưới 50%. Trong toàn hệ thống Tổng công ty Điện lực miền Trung, sản lượng điện thương phẩm tháng 4 so với tháng 3 tăng hơn 12%.

3 nguyên nhân chính dẫn đến tiền điện tăng bất ngờ

Theo EVN, vào giai đoạn nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là thiết bị làm lạnh tăng cao. 

Trong khi đó, số ngày sử dụng điện trong các kì hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kì hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày) là 3 ngày, số ngày tăng thêm trong tháng đã làm cho điện năng sử dụng của tháng 4 tăng thêm 10,71%..

Với việc ngày sử dụng điện theo phiên ghi chỉ số tăng 3 ngày làm tăng lượng điện năng tiêu thụ lên 10,71%, đồng thời với việc thời tiết chuyển sang nắng nóng cũng làm tăng mức tiêu thụ bình quân lên khoảng 16% thì ngay cả việc giá điện nếu không có điều chỉnh vào cuối tháng 3 cũng đã làm tăng mức tiêu thụ điện của tháng lên gần 27%, EVN kết luận.

Bên cạnh đó là tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20/3/2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT, mức độ tăng giá bình quân của tất cả các nhóm khách hàng là 8,36%, riêng với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, mức tăng tiền điện từ 8,35% – 8,38%.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *