Hiểu người già nghĩ gì để bán sản phẩm cho người trẻ

Có một sự thật ai cũng phải thừa nhận: Samsung là hãng rất biết cách xây dựng chiến lược bán sản phẩm hiệu quả. Điều này thể hiện ở vị trí dẫn đầu về đồ điện tử gia dụng hiện nay của hãng. Với từng đối tượng khách hàng, từng địa phương tương ứng, hãng điện tử Hàn Quốc sẽ có chiến lược phù hợp, từ việc thiết kế, phát triển sản phẩm cho đến các chiến dịch marketing. Trong lĩnh vực TV, chiến lược bán sản phẩm của Samsung cũng rất hiệu quả, điều này thể hiện qua những con số thuyết phục: Theo công bố từ công ty phân tích dữ liệu và dự liệu công nghiệp toàn cầu HIS DisplaySearch, Samsung là thương hiệu có TV bán chạy nhất thế giới từ năm 2006 đến 2018. Trên thế giới, họ cũng đang là hãng dẫn đầu thị trường về thị phần với 29%, theo công bố của công ty nghiên cứu uy tín IHS Markit.

Chiến lược bán của Samsung đó là tung ra các tính năng sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dùng thông qua nghiên cứu thực tế. Nghe đơn giản là vậy nhưng không hề dễ dàng, vì nghiên cứu thực tế phải áp dụng trên quy mô đủ lớn để có thể được coi là chính xác. Kể cả khi thực hiện được nghiên cứu rồi, áp dụng vào thực tế ra sao lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Bên cạnh cách làm này, Samsung còn thực hiện một bước đi rất thông minh khác: nghiên cứu nhu cầu đối tượng sử dụng A để kích cầu mua sắm cho đối tượng sử dụng B.

Chị Nguyễn B. Dương (31 tuổi), sống tại khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “2 vợ chồng đi làm cả ngày nên cũng không có thời gian xem TV mấy, tin tức thì toàn đọc trên điện thoại. Vì thế lúc chọn mua TV chúng tôi không để ý nhiều đến nhu cầu của mình lắm mà chọn theo ý muốn của bố mẹ ở nhà. 2 cụ xem TV nhiều, mắt kém rồi nên kích cỡ càng to càng tốt, dễ sử dụng, ít nút trên remote lại càng thuận tiện hơn“.

Mục đích mua TV của chị Dương cũng như rất nhiều người dùng khác, là để dành cho bố mẹ mình. Vì thế những tính năng cao cấp và hiện đại nếu có thì tốt, nhưng chắc chắn phải dễ sử dụng, tốt cho sức khỏe và mắt.

Tính năng cao cấp phục vụ tốt nhất cho sức khỏe

Nhìn ra vấn đề này, Samsung quyết định tung ra dòng TV có độ phân giải lên tới 8K. Với người trẻ, ích lợi của độ phân giải 8K có lẽ nằm ở khả năng hiển thị rõ ràng hơn, sắc nét hơn nhưng chắc chắn không nhiều người biết rằng: với người già, 8K còn mang lại cho họ những lợi ích về sức khỏe. Cụ thể, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Kyoung-Min Lee, Đại học Quốc gia Seoul công bố gần đây, não bộ của người già sẽ được hưởng lợi khi xem TV có độ phân giải cực cao 8K. Theo ông, hình ảnh không chỉ được thu nhận bằng mắt, mà còn được xử lý bởi bộ não con người. Khi chúng ta xem TV, đôi mắt thu nạp hình ảnh, nhưng chính bộ não mới là nơi tiếp nhận và xử lý. Trong thực tế, bộ não có khả năng nhận thức sâu hơn những gì mà đôi mắt nhìn thấy, dựa trên các tín hiệu võng mạc.

Hiểu người già nghĩ gì để bán sản phẩm cho người trẻ - chiến thuật hay của Samsung - Ảnh 1.

Kích cỡ lớn và độ phân giải 8K cho phép não bộ nghỉ ngơi nhiều hơn khi xem các chương trình TV.

Hãy lấy ví dụ một đường chéo chẳng hạn. Ngoài đời, bạn sẽ thấy đó là một đường thẳng. Song nếu nhìn thật kỹ, trên những chiếc màn hình TV có độ phân giải thấp, não bộ sẽ nhanh chóng phát hiện ra chúng chỉ là những điểm nối tiếp dạng bậc thang (răng cưa). Tiến sĩ Lee giải thích: “Não bộ phải phân tích và làm việc nhiều hơn, đó là lý do bạn trở nên mệt mỏi sau khi xem màn hình độ phân giải thấp trong thời gian dài”. Và đó cũng là lý do vì sao người già – đối tượng xem TV nhiều hơn người trẻ lại cần tới độ phân giải 8K. Tiến sĩ Lee nhận thấy não bộ hoàn toàn được thư giãn khi xem phim ảnh trên TV 8K. Có chứa đến 33 triệu điểm ảnh, nhiều gấp 4 lần độ phân giải 4K Ultra HD cao cấp (8 triệu pixel) và gấp 16 lần chuẩn Full HD phổ thông (2 triệu pixel) nên TV 8K là cách giúp người già cảm thấy dễ chịu hơn khi xem nhiều.

Hiểu người già nghĩ gì để bán sản phẩm cho người trẻ - chiến thuật hay của Samsung - Ảnh 2.

Người trẻ chúng ta đi mua TV, nhưng người sử dụng TV nhiều nhất lại là thế hệ ông bà, cha mẹ của chúng ta

Những món quà đi kèm dành cho bố mẹ

Bên cạnh đó, các gói quà tặng đi kèm trong chiến lược bán của Samsung cũng nhắm tới đối tượng người cao tuổi: đó là bộ gối than hoạt tính tổng trị giá 330 triệu đồng khi mua TV Samsung từ 15/6 đến 16/6, áp dụng cho 50 cửa hàng, đại lý tại Hà Nội và tp.Hồ Chí Minh. Hơn thế nữa, các khách hàng còn lại khi mua TV trong các ngày nêu trên sẽ được tham gia vào chương trình rút thăm may mắn và có cơ hội nhận được gói kiểm tra sức khỏe cho cha mẹ với tổng trị giá lên tới 400 triệu đồng và 1 chiếc TV 65″ QLED 8K trị giá 120 triệu đồng cho mỗi đợt rút thăm.

Điều này đánh trúng tâm lý của người mua: Vừa mua TV cho gia đình, lại vừa có thể dành tặng bố mẹ thêm một món quà ý nghĩa là điều mà phận làm con đều mong muốn.Ánh Dương


Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *