“Hâm nóng” dự án, năm 2020 miền Tây có cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 15.4, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận –  khẳng định sẽ nỗ lực  tái khởi động, làm “nóng” lại Dự án cao tốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận để đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020.

Dự án cao tốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận vốn gặp nhiều khó khăn hơn 10 năm qua. Thậm chí, vào tháng 1.2019, Bộ GTVT từng đề xuất Chính phủ thu hồi dự án, thanh lý hợp đồng, xử lý tranh chấp.v.v…

Trước tình hình đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (Tập đoàn Đèo Cả) đã tham gia tháo gỡ các khó khăn tại dự án này. Tập đoàn Đèo Cả, với kinh nghiệm, uy tín tại các dự án ở miền Trung và miền Bắc, đã đưa ra phương án cơ cấu lại quản lý dự án Trung Lương – Mỹ Thuận, tiếp tục triển khai dự án và hoàn thành thông tuyến vào cuối năm 2020.

Thông báo dự án đã được công bố với người dân địa phương. Ảnh: C.H
Thông báo dự án đã được công bố với người dân địa phương. Ảnh: C.H

Ông Hồ Minh Hoàng cho biết: “Sau khi Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 99/TB-VPCP ngày 18.3.2019, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý tiếp tục đầu tư dự án, chúng tôi đã nỗ lực đưa ra các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc tại dự án này.

Trong đó, thực hiện chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng dự án giữa nhà đầu tư trước với nhà đầu tư mới. Chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ Bộ GTVT sang UBND tỉnh Tiền Giang. Làm việc với Bộ Công an và các bên liên quan, khoanh vùng xử lý riêng vi phạm của Cty CP Tập đoàn Yên Khánh”…

Một phần đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang thành hình. Ảnh: K.C
Một phần đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đang thành hình. Ảnh: K.C

Đặc biệt, về tài chính, dự án theo hình thức Hợp đồng BOT có sự hỗ trợ bằng vốn ngân sách nhà nước và việc hoàn vốn dự án không quá 15 năm.

Theo ông Mai Mạnh Hồng – Tổng Giám đốc Cty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận: “Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, Tập đoàn Đèo Cả đã có động thái ứng trước vật tư, vật liệu xây dựng khi liên doanh với các nhà thầu thực hiện các gói thầu của dự án, đảm bảo thi công dự án theo đúng tiến độ cam kết”.

Tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận - ông  Mai Mạnh Hồng. Ảnh: C.H
Tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận – ông Mai Mạnh Hồng. Ảnh: C.H

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài toàn tuyến 51,1 km, với điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (nối tiếp đường cao tốc TP HCM – Trung Lương) và điểm cuối giao với QL30 tại nút giao An Thái Trung (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Dự án được khởi công lần đầu vào ngày 29.11.2009 nhưng không được thi công. Đến ngày 7.2.2015 mới tái khởi công lần 2 nhưng tiến độ cũng rất chậm chạp. Tháng 6.2017, Bộ GTVT có quyết định điều chỉnh dự án với tổng vốn 9.668 tỉ đồng.

Hình ảnh tại công trường huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: C.H
Hình ảnh tại công trường huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: C.H

Cuối năm 2018, ngân hàng dừng giải ngân cho dự án do một số lãnh đạo Cty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (là một trong 6 Cty trong liên doanh nhà đầu tư với vốn góp 30% cho tổng dự án) có liên quan đến vụ án hình sự.

Đến nay, dù nguồn vốn đã đầu tư vào dự án gần 2.000 tỉ đồng nhưng khối lượng công trình chỉ đạt 15%, đa số các khu vực thi công của 25 gói thầu trong tình trạng “bỏ hoang” do thiếu vốn. Hiện tỉnh Tiền Giang đã giải phóng mặt bằng đạt hơn 96%, đã bàn giao cho chủ đầu tư.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *