Google Stadia có thể thành công trên thị trường trò chơi trực tuyến? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tại Hội nghị các nhà phát triển trò chơi ở San Francisco, Google đã ra mắt Stadia, một dịch vụ phát trực tuyến trò chơi dành cho các nền tảng Android, Chromecast, Chrome.

Google Stadia khiến các nhà phát triển trò chơi bối rối

Google Stadia là một nền tảng phát trực tuyến trò chơi mới, cung cấp quyền truy cập cho người chơi trải nghiệm các trò chơi yêu thích trên bất kỳ loại màn hình nào, kể cả TV, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại di động.

Chia sẻ về Google Stadia của
Chia sẻ của Phil Harrison – Phó chủ tịch và tổng giám đốc của Google, lãnh đạo sản phẩm Stadia

Google Stadia tận dụng điện toán đám mây, cung cấp một nền tảng lưu trữ nhiều game khác nhau, giúp người dùng chỉ cần một thiết bị kết nối Internet để chơi.

Google đã tạo ra một thiết bị đặc biệt để hỗ trợ cho nền tảng chơi trò chơi, đó là chiếc tay cầm Stadia. Thiết bị này dễ dàng kết nối với Wifi, tích hợp trợ lý ảo Google Assistant. Google cho phép người chơi game chuyển đổi qua lại giữa nhiều thiết bị khác nhau mà không bị gián đoạn. Google Stadia có thể thay thế các máy trò chơi cần cấu hình “khủng”, đắt tiền.

Với chiếc tay cầm Stadia, việc trải nghiệm các trò chơi sẽ nhanh, dễ dàng hơn, người chơi thấy một video game trên kênh YouTube, người chơi có thể truy cập và trải nghiệm game đó mà không cần tải về hay cài đặt vào máy. 

 
 
Cấu hình của Google Stadia.
Cấu hình của Google Stadia.

Hiện nay, Google vẫn chưa công bố chi tiết về giá cả hoặc ngày ra mắt ngoài một tweet, Stadia sẽ xuất hiện vào cuối năm 2019. 

 
Thông báo của Google trên Twitter giới thiệu về Google Stadia 

Google Stadia có “giết chết” thị trường trò chơi trực tuyến không?

Câu trả lời là không. Google Stadia cần tốc độ Internet thực sự nhanh và băng thông không giới hạn. Một trở ngại lớn cho ngành công nghiệp trò chơi đám mây sẽ là giới hạn băng thông và giới hạn dữ liệu.

Trong khi đó, hầu hết các công ty viễn thông có trụ sở tại Hoa Kỳ đều áp đặt giới hạn dữ liệu băng thông tại nhà và dữ liệu của các nhà mạng di động. Điều đó sẽ khiến việc sử dụng một dịch vụ trò chơi trực tuyến như Google Stadia trở nên khó khăn.

Majd Bakar, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của Stadia, tuyên bố rằng Google đã hợp tác với AMD để tạo ra GPU được thiết kế đặc biệt cho nền tảng mạnh hơn cả PS4 Pro và Xbox One X cộng lại.

Majd Bakar, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của Stadia, tuyên bố rằng Google đã hợp tác với AMD để tạo ra GPU được thiết kế đặc biệt cho nền tảng trò chơi này mạnh hơn cả PS4 Pro và Xbox One X cộng lại. Nhưng không chỉ Google Stadia, Radeon VII của AMD đã có thể đẩy lên tới 13,8 TFLOPs, RTX 2080 Ti đẩy lên tới 13,4 TFLOP…

Với Stadia, các trò chơi nằm trong phần cứng của Google và cuối cùng, chúng vẫn thuộc về Google. Nếu Google quyết định xóa một trò chơi khỏi dịch vụ, thì người chơi không thể làm gì với trò chơi đó nữa.

Và thực tế, “game thủ” thực sự vẫn yêu thích chơi game với máy trò chơi cấu hình khủng, tốc độ nhanh, không bị gián đoạn do mạng, băng thông hay máy có cấu hình yếu.

Google Stadia có thể đánh bại các đối thủ khác hay không, thì giá cả sẽ là chìa khóa cho sự thành công hay thất bại trong tương lai, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh với các ứng dụng trò chơi trực tuyến khác trên thị trường.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *