Google “đoạn tuyệt” với Huawei giữa leo thang thương mại Mỹ-Trung | Lao Động Online | LAODONG.VN

Người dùng điện thoại Huawei có thể sẽ mất quyền truy cập Gmail, YouTube do Google ngừng kinh doanh với Huawei ở một số hạng mục, sau lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump giữa leo thang thương mại Mỹ-Trung.

Reuters ngày 20.5 đưa tin, Google ngừng kinh doanh với Huawei ở một số hạng mục đòi hỏi chuyển giao phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật trừ những dịch vụ công khai được phép sử dụng mã nguồn mở.

Phát ngôn viên của Google cho biết công ty đang “tuân thủ chặt chẽ chỉ đạo và xem xét những điểm liên quan” mà không cung cấp thêm chi tiết nào.

Tuy nhiên, một nguồn tin nói với Reuters rằng người dùng Huawei sẽ lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành Android của Google. Các phiên bản tiếp theo điện thoại thông minh của Huawei sẽ không truy cập được vào những dịch vụ phổ biến như Google Play Store, Gmail và YouTube.

“Huawei sẽ chỉ được sử dụng các phiên bản công khai của Android, và không có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google nữa”- nguồn tin này nói với Reuters.

Google sẽ ngừng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các ứng dụng đã có trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của Huawei, trừ hỗ trợ duy nhất còn lại là thông qua Dự án mã nguồn mở Android (AOSP). Điện thoại Huawei vốn dĩ chỉ có thể sử dụng bản cập nhật bảo mật cho Android nếu được tiếp cận AOSP.

Tuy nhiên, những người sử dụng các thiết bị Huawei hiện tại – vốn có quyền truy cập Google Play Store – được cho là vẫn có thể tải các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp.

Hầu hết các ứng dụng di động của Google đều bị cấm ở Trung Quốc, nơi các sản phẩm thay thế được cung cấp bởi các đối thủ trong nước như Tencent và Baidu, do đó với thị trường Trung Quốc dự kiến tác động sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên, Châu Âu, thị trường lớn thứ 2 của Huawei, có thể bị ảnh hưởng lớn bởi lệnh cấm này – theo ông Geof Blaber, phó chủ tịch của CCS Insight.

Đây được xem là đòn đau mà chính phủ Mỹ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ở cao điểm căng thẳng.

Hôm 15.5, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc Huawei, cùng 70 chi nhánh, vào danh sách đen thương mại.

Cùng ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo Bộ Thương mại và các cơ quan liên quan khác của Mỹ vạch ra kế hoạch cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các nhà sản xuất nước ngoài sản xuất nếu bị xem là “rủi ro an ninh quốc gia”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *