Google “cắt đứt quan hệ” với Huawei, có thể ngừng cung cấp Android mới | Lao Động Online | LAODONG.VN

Theo Reuters, Google vừa quyết định đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei, bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang leo thang, quyết định này của Google đã mang đến cú sốc với nhiều người đang sử dụng Huawei.

Cụ thể, Google đã đình chỉ việc hợp tác kinh doanh với Huawei, bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm, chỉ ngoại trừ duy nhất các sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở.

Động thái trên của Google đồng nghĩa với việc, kể từ giờ, tất cả thiết bị smartphone của Huawei sẽ không có Gmail, YouTube, Chrome, và cũng sẽ không có luôn cả Google Play Store để người dùng cài các ứng dụng vào máy.

Nhiều khả năng những thiết bị hiện tại của Huawei bán ra trước ngày Google tuyên bố cắt đứt quan hệ đối tác sẽ không gặp ảnh hưởng. Ảnh: Post-gazette
Nhiều khả năng những thiết bị hiện tại của Huawei bán ra trước ngày Google tuyên bố cắt đứt quan hệ đối tác sẽ không gặp ảnh hưởng. Ảnh: Post-gazette

Đây là một đòn giáng mạnh vào Huawei khi chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách đưa công ty Trung Quốc này vào bản danh sách đen của không chỉ của họ mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

Ngay sau quyết định này, công ty Trung Quốc ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android, tức sẽ không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei, bao gồm cả P30, P30 Pro, Mate 20 Pro…

Ngoài ra, các điện thoại mới của Huawei cũng sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc vẫn có quyền truy cập tới phiên bản nguồn mở của nền tảng Android.

Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google.

Hiện đại diện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin nói trên.

Trước đó, trong ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo Bộ Thương mại và các cơ quan liên quan khác của Mỹ vạch ra kế hoạch cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các nhà sản xuất nước ngoài sản xuất nếu bị xem là “rủi ro an ninh quốc gia”.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc Huawei, cùng 70 chi nhánh, vào danh sách đen thương mại.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, động thái này sẽ “ngăn chặn công nghệ Mỹ bị các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng theo những cách thức có nguy cơ làm tổn hại an ninh quốc gia Mỹ hoặc các lợi ích chính sách đối ngoại”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *