Giữa cuộc khủng hoảng, Yeah1 trút được gánh nặng 12 triệu USD mang tên ScaleLab

Mua ScaleLab với tham vọng tiến ra thị trường toàn cầu nhưng chỉ sau 2 tháng, Yeah1 đã phải tìm cách bán lại phần vốn tại đây cho chủ cũ trong bối cảnh doanh nghiệp đang đương đầu với cuộc khủng hoảng đến từ “gã khổng lồ” YouTube.

Tiếp tục công bố thông tin xoay quanh sự cố vận hành với YouTube, Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) cho biết vừa ký thoả thuận bán lại 100% phần vốn tại ScaleLab trong sáng nay với giá 12 triệu USD. Đơn vị mua lại là chủ sở hữu ban đầu của ScaleLab gồm người sáng lập David E. Brenner và Brenner Pass Investment Corp – đơn vị do doanh nhân này toàn quyền kiểm soát.

Tài chính - Ngân hàng - Giữa cuộc khủng hoảng, Yeah1 trút được gánh nặng 12 triệu USD mang tên ScaleLab

Vừa mua được 2 tháng thì nay Yeah1 đã phải bán lại ScaleLab cho chủ cũ.

Cụ thể, văn bản phía Yeah1 ghi nhận, trước việc YouTube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1 (YEG) và các công ty con, đơn vị liên kết, Yeah1 đã cân nhắc kỹ lưỡng quyết định trên. Quyết định có hiệu lực từ ngày 11/3/2019. Như vậy, thương vụ này được thực hiện trong ba ngày, tính từ lúc công ty ra thông báo chuyển nhượng đến khi hoàn tất.

Trong thông báo bán lại ScaleLab, Yeah1 nhấn mạnh việc này “với mục đích đảm bảo lợi ích cao nhất của các cổ đông Yeah1, đội ngũ sáng tạo nội dung hiện tại của ScaleLab và hoạt động của hệ sinh thái YouTube”.

Được biết, chủ sở hữu ban đầu của ScaleLab, bao gồm Brenner Pass Investment Corp. – đơn vị thuộc sở hữu và kiểm soát hoàn toàn bởi Giám đốc điều hành và người sáng lập của ScaleLab, David E. Brenner, đã mua lại tất cả các quyền đối với ScaleLab và sẽ toàn quyền kiểm soát ScaleLab ngay lập tức.

Chỉ 2 tháng trước, hồi đầu tháng 1/2019, Yeah1 đã công bố thương vụ mua lại ScaleLab LLC, với giá tối đa 20 triệu USD, bao gồm 12 triệu USD trả ngay khi hoàn tất và 8 triệu USD còn lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Khi đó, ông Đào Phúc Trí, Giám đốc điều hành Yeah1 Group chia sẻ: “Thương vụ với ScaleLab là một trong những dấu mốc quan trọng để tiến ra thị trường toàn cầu của Yeah1. Trong 3 năm tới, chiến lược của chúng tôi là sáp nhập thêm các kênh nội dung chất lượng, tối ưu hoá kênh sẵn có để tăng lượng người xem, hiệu suất; tạo ra nhiều nội dung toàn cầu, đầu tư nội dung thích hợp cho thị trường quốc tế, cung cấp nội dung chọn lọc cho từng vùng, lãnh thổ; phối hợp với thương hiệu để phát triển các chiến dịch truyền thông tích hợp”.

Việc mua lại ScaleLab không phải là thương vụ sáp nhập đầu tiên trong lĩnh vực truyền thông mạng xã hội của Yeah1. Năm 2018, công ty này đã mua mạng lưới đa kênh SPRINGme của Thái Lan và Something Big của Pháp.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu YEG của Yeah1 nằm sàn 6 phiên liền từ sau sự cố với YouTube, vốn hóa bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng trước áp lực bán ra mạnh mẽ mặc cho nhiều động thái trấn an được thực hiện từ Tập đoàn. Chốt phiên giao dịch ngày 11/3, cổ phiếu YEG giao dịch tại mức 158.700 đồng/cp, giảm hơn 35% so với mức giá trước khi xảy ra sự cố.

Cũng trong khoảng thời gian trên, để cứu vãn đà rơi của cổ phiếu YEG thời gian qua, các cá nhân, tố chức liên quan Yeah1 liên tục công bố thông tin mua vào cổ phiếu và cổ phiếu quỹ.

Trong đó, Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đăng kí mua vào 100.000 cổ phiếu; ông Võ Thái Phong – Giám đốc tài chính của Yeah1 – cũng đăng kí mua 50.000 cổ phiếu. Mới đây nhất, thành viên HĐQT – ông Hoàng Đức Trung và công ty quản lý quỹ VinaCapital do ông Trung làm Giám đốc muốn mua vào 300.000 cổ phiếu YEG, giao dịch sẽ được thực hiện từ ngày 14/3 – 12/4/2019.

Đình Văn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *