Giá vé xe vào Nam tăng đột biến sau Tết | Lao Động Online | LAODONG.VN

Sau một năm rời gia đình, quê hương để mưu sinh, học tập, nhiều người dân Quảng Nam lại phải chịu thêm thiệt thòi khi đối mặt với giá vé xe “tăng đột biến” của những  chuyến xe vào Nam sau Tết.

Những ngày qua, ở bến xe Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), không có người xếp hàng chờ mua vé, không có tình trạng chen lấn và trong bến vẫn lặng lẽ như những ngày thường. Duy chỉ có những chuyến xe nội tỉnh Quảng Nam vẫn chăm chỉ rời rồi cập bến.

Một nữ nhân viên bán vé xe ở đây cho biết, cứ sau Tết, các hãng xe bến xe ở các địa phương khác như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi…luôn bị “cháy” vé đi các tỉnh miền Nam. Tuy vậy, ở đây không có tình trạng trên bởi bến xe Tam Kỳ chỉ có tuyến cố định đi các tỉnh Kon Tum, Bình Phước và một số tỉnh ở phía Bắc.

Một địa lý bán vé xe trên địa bàn TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đ.V
Một địa lý bán vé xe trên địa bàn TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đ.V

Ở một diễn biến khác, khi chúng tôi đi “thăm dò” ở một địa lý vé xe tư nhân trên địa bàn TP.Tam Kỳ thì hoặc đã hết vé, hoặc khách muốn đi thì phải nằm dưới sàn, ngồi xếp phụ nhỏ…

“Giá vé nằm sàn xe là 1 triệu đồng, còn nằm giường thì từ 1.2 – 1.5 triệu đồng. Nhưng giờ chỉ còn nằm dưới sàn xe thôi. Ngày Tết thì hãng xe nào cũng như vậy thôi. Còn vào ngày thường thì chỉ có 350 nghìn đồng/1 vé từ TP.Tam Kỳ đi Sài Gòn…”- một nhân viên địa lý bán vé xe trên địa bàn TP.Tam Kỳ nói.

Đi dọc trên tuyến đường tránh Nguyễn Hoàng (TP.Tam Kỳ), chúng tôi gặp anh Nguyễn Gia Tân (ở huyện Phú Ninh) đang chờ xe hãng Tịnh Minh đến đón để đi vào TP.Hồ Chí Minh làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

“Tôi đang làm việc ở ngân hàng trong TP.Hồ Chí Minh. Ngày làm việc đã bắt đầu từ hôm qua (11.2) nhưng do hết vé xe nên hôm nay tôi mới vào được. Bây giờ đi vào Sài Gòn, tôi cũng phải nằm ở dưới sàn xe với mức giá là 1 triệu đồng. Dù vé đắt nhưng cũng phải chấp nhận để được vào làm…”- anh Tân nói.

Người dân phải ra Quốc lộ 1A đón xe dù bị “chặt chém” giá vé và nằm dưới sàn, ngồi ghế nhỏ. Ảnh: Đ.V
Người dân phải ra Quốc lộ 1A đón xe dù bị “chặt chém” giá vé và nằm dưới sàn, ngồi ghế nhỏ. Ảnh: Đ.V

Theo ông Huỳnh Tấn Sinh – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam, những năm qua, khi các khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam phát triển, công nhân, người lao động đều ở lại quê hương làm việc thay vì đi vào phía Nam. Từ đó, áp lực vé xe ngày Tết giảm hẳn. Hiện chỉ còn một số ít người lao động và sinh viên trở vào Nam sau kỳ nghỉ Tết.

“Để chấn chỉnh tình trạng tăng giá vé xe, Sở đã chỉ đạo các Thanh tra giao thông liên tục đi kiểm tra ở các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, các bến xe để giám sát, chấn chỉnh nhưng chúng tôi rất khó để xử lý trình trạng này…” – ông Sinh nói.

Những ngày sau Tết, giá các dịch vụ đều tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm. Đặc biệt là giá vé xe. Không biết từ đâu và từ bao giờ, cứ sau Tết, giá vé xe đi lại của người dân được mặc định “tăng đột biến”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *