Giá vàng giảm sâu, ngày thần tài giúp doanh nghiệp kinh doanh vàng bội thu

Ngay sau ngày vía thần tài (10 tháng Giêng), giá vàng đã lao dốc mạnh. Điều đó càng chứng tỏ đây là dịp để các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng bạc thu lợi nhuận rất lớn.

Việc nhiều người dân đổ xô đi mua vàng vào ngày vía thần tài không còn là trào lưu xa lạ. Đây cũng là thời các doanh nghiệp, người kinh doanh vàng đầu cơ sinh lợi, tranh thủ đẩy giá vàng lên cao, đem lại lợi nhuận rất lớn cho người bán.

Bởi sau ngày vía thần tài (10 tháng Giêng), giá vàng lập tức giảm sâu. Trưa (15/2), Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,60 -36,80 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua và 700.000 đồng/lượng chiều bán so với sáng 14/2.

Cùng ngày, công ty Bảo Tín Minh Châu để giá vàng miếng thương hiệu của công ty ở mức 36,65 triệu đồng/lượng – 37,15 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 150.000 đồng/lượng chiều bán so với sáng 14-2; giá vàng miếng SJC tại đây còn là 36,65 – 36,84 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, người dân mua vàng ngày vía thần tài đã mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá vàng giảm sâu, ngày thần tài giúp doanh nghiệp kinh doanh vàng bội thu

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh.

“Người dân đổ xô mua vàng ngày thần tài vì niềm tin hay tâm linh, cũng có thể gọi là là mê tín. Bởi vậy, giá vàng bị đẩy lên cao, tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng bán được nhiều hàng hóa, từ đó đem lại lợi nhuận lớn cho người bán.

Ngay sau ngày vía thần tài, giá vàng đã giảm cao nhất lên tới 760.000 đồng/1 lượng so với trước, có thể thấy doanh nghiệp đã kiếm lợi rất nhiều”.

Ông cho rằng: “Việc người dân đi mua vàng ngày thần tài chính là kết quả về cách tiếp cận của người mua ở Việt Nam, họ mua không trên cơ sở tính toán về giá cả thị trường mà mua dựa trên niềm tin về tâm linh.

Người dân nghĩ rằng họ đã mua được một cái may thần tài vào tương lai, họ có thể sẽ được lại nhiều để bù lại giá vàng cao đó. Đấy là điều mà người dân tự quyết định, còn thực tế các doanh nghiệp, cửa hàng bán vàng đã nhận được lợi nhuận rất lớn”.

Chuyên gia Tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Câu chuyện về vía thần tài mới được xây dựng thành “hiện tượng” trong những năm gần đây chứ không phải là một tập tục truyền thống của người Việt Nam.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá vàng giảm sâu, ngày thần tài giúp doanh nghiệp kinh doanh vàng bội thu (Hình 2).

Cảnh chen lấn đổ xô mua vàng ngày vía thần tài.

Có thể nó xuất xứ từ người kinh doanh vàng khi họ dựng lên câu chuyện mua vàng đầu năm sẽ đem lại may mắn cho cả năm để kích thích nhu cầu mua vàng. Việc tin rằng mua vàng trong ngày vía thần tài sẽ đem lại may mắn là không có cơ sở khoa học”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

“Trong những năm qua, giá vàng sau ngày thần tài thường giảm rất sâu so với trước và trong ngày này với mức chênh lệch giá lên tới 20 – 30%. Phải mất 3 – 5 ngày sau ngày vía thần tài giá vàng mới ổn định trở lại. Và người được hưởng lợi nhiều nhất không ai khác chính là những nhà buôn vàng.

Việc tin tưởng có ông thần tài đến gõ cửa đem lại may mắn vì đã mua vàng trong ngày thần tài là hết sức phi lí. Sau tất cả, “thần thánh” chỉ phù hộ cho người kinh doanh vàng chứ không phải là người mua vàng”, ông Hiếu bổ sung.

Đặng Thuỷ-Ngọc Quỳnh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *