Giá vàng giảm, có nên ôm vào để bán trong ngày vía Thần tài?

Trước ngày vía Thần Tài (trùng ngày Valentine 14/2 năm nay), giá vàng quay đầu giảm liên tiếp nhiều phiên do ảnh hưởng từ việc tăng giá của đồng USD. Nhiều người dân có tâm lý mua gom vào để chờ bán ra trong ngày 14/2 – ngày được dự báo giá vàng sẽ tăng cao do nhu cầu mua lấy may tăng.

Trên thị trường thế giới, phiên giao dịch ngày thứ Hai (11/2), giá vàng giảm khi chỉ số đồng USD giao dịch ở mức cao nhất tính từ tháng 12/2018.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/2, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2019 giảm 6,60USD/ounce tương đương 0,5% xuống 1.311,90USD/ounce. Trong tuần trước, giá vàng cũng đã giảm 0,3%, sau khi tăng 2,9% tính từ cuối năm ngoái.

Trước đó, đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/2, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2019 giảm 20 cent xuống 1.314,20USD/ounce.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá vàng giảm, có nên ôm vào để bán trong ngày vía Thần tài?

Nhiều người có xu hướng gom vàng trước ngày vía Thần Tài để chờ bán ra lấy lãi nhanh.

Như vậy giá vàng đã giảm 5 phiên liên tiếp – chuỗi thời gian giảm giá dài nhất trong gần 20 tháng, theo tính toán của FactSet. Giá vàng đóng cửa ở mức thấp nhất trong hơn 1 tuần và tính từ đầu tuần đến nay giảm 0,6%.

Nguyên nhân là đồng USD đã mạnh lên trong tuần trước, chỉ số đồng USD tăng khoảng 1% tính từ đầu tuần đến nay.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Active Trades, ông Ricardo Evangelista, nhận xét: “Rõ ràng, khi mà bất ổn tăng cao hơn, nhà đầu tư đang tìm kiếm nhiều hơn nữa sự an toàn ở đồng USD Mỹ.

Những lo lắng liên quan đến kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng yếu và căng thẳng chính trị tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, Brexit cũng như căng thẳng thương mại kéo dài gây tác động xấu lên tâm lý thị trường, đồng USD lại được lựa chọn nhiều hơn như một tài sản an toàn”.

Do ảnh hưởng nói trên, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ.

Khảo sát lúc 8h55 sáng nay (12/2) giá vàng miếng SJC tại công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang niêm yết ở mức 36,96 – 37,16 triệu đồng/lượng, tăng 10 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 40 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.

Chênh lệch giá mua – bán ra được rút ngắn xuống còn 200 nghìn đồng/lượng, so với mức 250 nghìn đồng/lượng trong sáng qua.

Trong khi đó, tập đoàn Doji đang mua vào vàng miếng với giá 36,95 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,15 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang niêm yết ở mức 1.307,5 USD/ounce, giảm 6,5 USD/ounce, tương đương 0,49% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank sáng nay, hiện giá vàng thế giới khoảng 36,61 triệu đồng/lượng, rẻ hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 0,35 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát về diễn biến giá vàng tuần này của Kitco News, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều nhận định giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Cụ thể, có tới 73% chuyên gia nhận định giá vàng tăng, chỉ có 13% nhận định giá vàng giảm.

Còn với kết quả khảo sát trực tuyến trong giới đầu tư, có tới 55% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng, 28% dự đoán giá giảm và chỉ có 17% cho rằng giá vàng đi ngang.

Trong một diễn biến liên quan, năm nay ngày vía Thần tài (10 Tết âm lịch) trùng với ngày lễ tình nhân Valentine (14/2), do đó dự báo nhu cầu về vàng sẽ tăng cao, không chỉ nằm mục đích cất trữ lấy may mà còn để làm quà biếu tặng.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, trường đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng: “Trong các ngày gần ngày vía Thần Tài, giá vàng thường cao hơn, do nhu cầu đông người mua…”.

Nắm bắt xu hướng trên, hôm nay một số người dân, nhà đầu tư có động thái mua gom vàng. Chủ một tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho biết từ sáng đến giờ đã bán ra hàng chục đơn hàng mua vàng với giá trị khá lớn.

“Đa số các khách hàng này mua nhẫn tròn trơn, các miếng vàng 1 chỉ nên chúng tôi đoán có lẽ họ mua để chờ bán ra chốt lời vào ngày 14/2 tới” – chủ hiệu vàng này nói.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, tùy thuộc vào lượng cung vàng vào ngày vía Thần Tài, nếu lượng cung đủ thì có thể giá vàng sẽ không tăng quá cao, và sau ngày vía Thần Tài hàng năm, giá vàng thường giảm sâu do đó người dân cần cân nhắc trước khi ôm vàng để đầu tư trong ngắn hạn”.

Hoàng Yến

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *