Gia tăng đột biến giao dịch tài chính qua điện thoại di động | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tại cuộc họp báo ngày 20.5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, sự kiện Banking Vietnam 2019 sẽ diễn ra ngày 30.5 tới tại Hà Nội.

Sự kiện Banking Vietnam do NHNN phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức năm nay, sẽ có chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”. 

Theo NHNN, chủ đề này được lựa chọn là do xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang trở nên ngày càng phổ biến hơn, nhằm hướng đến nền kinh tế không dùng tiền mặt.

Hơn nữa, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 cũng đang bước vào những năm cuối với mục tiêu đạt tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Liên quan đến nội dung nay, theo ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong nền kinh tế chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Trong đó, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng, đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền giao dịch là 171 nghìn tỉ đồng trong quý I/2019 (tăng 18,45% về số lượng và 18,82% về giá trị so với cùng kỳ của năm 2017).

Các NHTM đã tích hợp thêm nhiều tính năng vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn thanh toán thẻ.

Cũng trong quý I/2019, số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh Internet tăng 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2018; số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động tăng 97,7% và 232,3 % so với cùng kỳ năm 2018.

Điểm đáng chú ý là các ngân hàng đã đưa các công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán, đẩy mạnh các hình thức thanh toán hiện đại, an toàn, tiện lợi, được người tiêu dùng đón nhận tích cực. 

Ở khu vực công, TTKDTM cũng không ngừng được thúc đẩy và mở rộng. Tính đến nay, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã hoàn thành kết nối thanh toán điện tử liên ngân hàng tại 63 Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh; đã có khoảng 50 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối với hệ thống nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế trên 63 tỉnh/thành phố.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *