Giá phục hồi nhẹ vào ngày mai?

Giá heo hơi tăng nhẹ vào ngày mai?

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay  không thay đổi so với cuối tuần trước, dao động trong khoảng 35.000 – 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 36.000 – 43.000 đồng/kg, đi ngang so với cuối tuần trước.

Giá heo hơi miền Nam ổn định trở lại trong khoảng 40.000 – 47.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi 19/3: Giá phục hồi nhẹ vào ngày mai? - Ảnh 1.

Dữ liệu trên trang zhujiage cho biết giá heo hơi tại Trung Quốc bình quân tăng trở lại 0,11 nhân dân tệ lên 14,76 nhân dân tệ/kg (tương đương 51.000 đồng/kg), với số tỉnh tăng giá nhiều vượt trội so với giảm giá.

Theo đó, trong tổng số các tỉnh công bố số liệu có tới 25 tỉnh tăng giá, chỉ có 3 tỉnh giảm giá, còn lại Tây Tạng, Quý Châu báo giá heo không thay đổi so với ngày hôm qua.

Còn nhiều khó khăn trong phòng chống dịch tả heo châu Phi

Trước thực tế ngành chăn nuôi heo nước ta vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, như: năng suất thấp, giá thành sản phẩm cao, chất lượng và an toàn thực phẩm chưa ổn định, sức cạnh tranh thấp… Nguyên nhân là do điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở nước ta đã tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển; quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán; mật độ chăn nuôi cao, xen lẫn trong các khu dân cư, lại không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh nên càng làm cho công tác kiểm soát dịch bệnh thêm khó khăn và phức tạp.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến những thách thức đó là vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như lở mồm long móng, tai xanh và đặc biệt “nóng” nhất hiện nay là bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo, tỷ lệ heo chết lên đến 100%. 

Tình hình dịch tả heo châu Phi đang có dấu hiệu lan rộng một cách nhanh chóng. Đến ngày 14/3/2019, chưa đầy 1 tháng sau khi công bố dịch, đã có 17 tỉnh xuất hiện heo nhiễm dịch bệnh, số heo tiêu hủy lên đến hàng nghìn con với trọng lượng tiêu hủy hàng trăm tấn.

Thực tế cho thấy, dù các ngành chức năng đã vào cuộc tích cực, song nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh vẫn còn cao. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi còn chủ quan, lơ là và thiếu trách nhiệm. Đáng lo nhất là tình trạng người dân vẫn còn vứt xác heo chết bừa bãi ra môi trường khiến công tác kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch rất khó khăn.

Dịch tả Châu Phi chưa đến, giá lợn đã "rơi"Dịch tả Châu Phi chưa đến, giá lợn đã ‘rơi’

Dịch tả lợn châu Phi phủ gần kín tỉnh lúa Thái BìnhDịch tả lợn châu Phi phủ gần kín tỉnh lúa Thái Bình

Giá rau, cá, đậu phụ tăng vọt trước dịch tả lợn châu PhiGiá rau, cá, đậu phụ tăng vọt trước dịch tả lợn châu Phi

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *