Gia Lai làm rõ vụ “Công trình tiền tỉ hoàn thành mới tổ chức đấu thầu” | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra hiện trạng 6 công trình cấp nước và vệ sinh do sở Y tế làm chủ đầu tư, chưa đấu thầu đã hoàn thành.

Ngày 26.2, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có công văn “hỏa tốc” chỉ đạo sở Kế hoạch – Đầu tư chủ trì, phối hợp với sở Xây dựng, sở Y tế làm rõ việc 6 công trình cấp nước và vệ sinh “hoàn thành khi chưa đấu thầu”.

Tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ các công trình chưa mời thầu, đã hoàn thành. Ảnh Đ.V
Tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ các công trình chưa mời thầu, đã hoàn thành. Ảnh Đ.V

Kết quả kiểm tra, phải báo cáo Chủ tịch tỉnh Gia Lai để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Báo Lao Động ngày 19.2 có bài viết “Công trình tiền tỉ đã hoàn thành mới tổ chức đấu thầu”, phản ánh 6 công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế – với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỉ đồng – do sở Y tế làm chủ đầu tư – đã hoàn thành, khi chưa tổ chức mời thầu.

Trong khi Sở Y tế Gia Lai “thông báo mời thầu” thì dự án gói đã được Cty TNHH MTV Cường Thành Gia Lai (trụ sở phường Yên Thế, Pleiku, Gia Lai) hoàn thành thi công.

Trong một đoạn băng ghi âm giữa ông Nguyễn Ngọc Lợi -Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính (Sở Y tế Gia Lai) và một Cty xây dựng xin đấu thầu nhưng bị từ chối, đã minh chứng hành vi gian lận của ngành y tế Gia Lai: “Em muốn mua bộ hồ sơ dự thầu 6 công trình cấp nước và vệ sinh tại trạm y tế đó anh…”. Ông Lợi trả lời: “Ừ, biết rồi. Nhưng hồ sơ đó, ông Trình (Cty Cường Thành Gia Lai) làm rồi.

Hồi xưa chỉ định thầu, bây giờ Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai không chấp nhận nên hợp thức hóa để cho ông ấy thanh toán thôi chứ thực tế làm rồi. Thông cảm đi”.

“Nghĩa là công trình này có người nhận rồi sao?” – doanh nghiệp bất ngờ hỏi.

Ông Lợi thẳng thừng: “Làm xong hết rồi, bây giờ chỉ hợp thức hóa để thanh toán thôi”.

Được biết, 6 gói công trình nằm trong dự án “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn” được tỉnh Gia Lai vay vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *