Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm trong tuần này

Giá gạo xuất khẩu của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ giảm trong tuần này xuống mức thấp nhất trong gần 7 tháng do nhu cầu tiếp tục ảm đạm, trong khi giá gạo tại Việt Nam giảm vì dự trữ tăng sau khi vụ thu hoạch mùa hè.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ 6 liên tiếp

Theo Reuters, giá gạo 5%  tấm của Ấn Độ ghi nhận trong khoảng 362 – 365 USD/tấn trong tuần này, giảm so với mức 371 – 374 USD của tuần trước, đánh dấu tuần giảm thứ 6 liên tiếp vì đồng rupee mất giá. 

“Nhu cầu đã cạn kiệt ở thị trường Tây Phi, vì họ đang có lượng tồn kho cao”, ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh lúa gạo của công ty Olam Ấn Độ, cho biết.

Các nhà xuất khẩu cho hay việc Trung Quốc bán tháo hàng tồn kho cũ cho người mua châu Phi cũng đang tác động tiêu cực đến giá.

Lúa trồng ở bán đảo phía nam của Ấn Độ có thể nhận được 95% lượng mưa trong đợt gió mùa sắp tới, theo nhà dự báo thời tiết từ nhân Skymet.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Bangladesh đang lên kế hoạch xuất khẩu gạo dư thừa để bảo vệ lợi ích của nông dân, Bộ trưởng lương thực Sadhan Chandra Majumdar cho biết, trong bối cảnh sự thất vọng của người nông dân leo thang vì giá thấp.

Nông dân nói rằng 40kg thóc đang được bán với giá khoảng 500 taka (tương đương 5,9 USD) so với chi phí sản xuất trung bình là 700 taka, trong khi vụ thu hoạch lúa mùa, được gọi là Boro, đang trong giai đoạn kết thúc.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm trong tuần này - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm còn 355 USD/tấn vào thứ Năm (16/5), so với 365 USD một tuần trước đó, với dự báo dự trữ gạo sẽ tăng khi đợt thu hoạch sớm của vụ Hè Thu sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

“Xuất khẩu gạo từ Việt Nam trong năm nay được dự báo sẽ không thay đổi so với năm ngoái nhưng sẽ giảm dần khi diện tích trồng lúa bị thu hẹp để nhường chỗ cho việc trồng cây ăn quả”, một quan chức cấp cao của Hiệp hội Lương thực Việt Nam nói với Reuters.

“Nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mở cửa trở lại đối với gạo Việt Nam, tuy nhiên, các nhà xuất khẩu Việt Nam vẫn chưa dễ dàng tăng doanh số bán hàng sang Trung Quốc vì một số rào cản kỹ thuật còn tồn tại”.

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan ổn định nhưng ở mức cao so với Việt Nam, Ấn Độ

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan không đổi ở mức 385 – 400 USD/tấn (FOB).

Mặc dù vậy, các thương nhân Thái Lan cho biết họ lo ngại gạo Thái Lan, hiện có giá cao hơn gạo Việt Nam và Ấn Độ, cũng đang mất khả năng cạnh tranh vì đồng baht Thái Lan là đồng tiền tệ mạnh nhất ở châu Á trong năm nay.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo quốc gia này sẽ xuất khẩu 9,5 triệu tấn trong năm nay, giảm so với mức 11 triệu tấn của năm ngoái vì đồng baht mạnh.

Thứ Tư (15/5), Thứ trưởng thương mại Thái Lan, Chutima Bunyapraphasara, cho biết nước này đã xuất khẩu 3,2 triệu tấn gạo trong 4 tháng đầu năm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *