Giá dầu thô có khả năng vượt mức 80 USD/thùng trong năm nay

Thị trường dầu thô đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm nhờ thỏa thuận giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, và cuộc xung đột đang leo thang ở Libya.

Sản xuất ở Venezuela ngày càng giảm khi các lệnh trừng phạt kinh tế góp phần khiến cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ siết chặt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Iran vào tháng 5.

“Mất điện khiến hoạt động sản xuất ở Venezuela bị gián đoạn hơn nữa, ghi nhận giảm 290.000 thùng/ngày trong tháng 3 xuống còn 732.000 thùng/ngày. Trong bối cảnh đó, sản xuất tại Iran ổn định ở mức 2,7 triệu thùng/ngày, nhưng nước này có thể bị tiếp tục bị ảnh hưởng nếu Mỹ giới hạn khối lượng xuất khẩu của họ”, theo phân tích của Jefferies Bank.

RBC Capital Markets: Giá dầu thô có khả năng vượt mức 80 USD/thùng trong năm nay - Ảnh 1.

OPEC và các đồng minh sẽ gặp nhau vào tháng 6 để quyết định có nên gia hạn thỏa thuận giảm sản xuất hay không. Nếu vấn đề nguồn cung tiếp tục leo thang, sản xuất có thể tăng từ tháng 7, mặc dù Arab Saudi sẵn sàng duy trì giảm sản lượng.

Trong khi đó, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ giảm 8 giàn trong tuần kết thúc vào thứ Tư (10/4) xuống còn 1.090, theo S&P Global Platts Analytics. Cụ thể, giàn khoan dầu giảm 10 giàn xuống còn 867, trong khi các giàn khoan hướng khí đốt tăng từ thêm 1 lên 220. Các giàn khoan không được phân loại là dầu hay khí đốt giảm 1 giàn.

Kể từ giữa tháng 11, số lượng giàn khoan của Mỹ đã giảm dần, giảm 143 giàn từ mức cao nhất gần đây là 1.233 vì ngân sách vốn giảm sau sự bất ổn của giá dầu và các công ty dầu mỏ hứa sẽ trả nhiều tiền hơn cho các cổ đông.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/4), giá dầu thô Brent tăng 1,12% lên 71,62 USD/thùng; còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ WTI tăng 1,32 lên 64,42 USD/thùng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *