Giá dầu hôm nay 30.4: Mỹ gây sức ép tăng nguồn cung, giá dầu giảm nhẹ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Giá dầu hôm nay tiếp tục đà giảm sau khi Tổng thống Mỹ công khai gây sức ép với OPEC và nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út để tăng sản lượng để đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung do lệnh trừng phạt Iran thắt chặt.

Giá dầu thế giới giảm ngay từ đầu phiên

Giá dầu hôm nay tiếp tục giảm do kỳ vọng Hoa Kỳ tăng sản lượng và OPEC sẽ bù đắp phần lớn sự thiếu hụt dự kiến ​​từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết nguồn cung dầu trên thị trường hiện vẫn bị thắt chặt.

Các chuyên gia cho rằng việc một số nhà máy và chỉ số công nghiệp của Trung Quốc chậm lại trong tháng 4 cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô, vì nó cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn đang vật lộn để lấy lại lực kéo.

Giá dầu thô Brent giao kì hạn tương lai ở mức 71,75 USD/thùng, giảm 29 cent, tương đương 0,4%, từ mức đóng cửa cuối cùng.

Giá dầu thô WTI giao kì hạn tương lai ở mức 63,35 USD/thùng, giảm 15 cent, tương đương 0,2% so với mức đóng cửa phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu tăng khoảng 40% trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4. Nguyên nhân khiến giá dầu tăng mạnh là do OPEC cắt giảm nguồn cung cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà sản xuất Iran và Venezuela.

Nhưng giá đã chịu áp lực giảm vào cuối tuần trước sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công khai gây sức ép với OPEC và nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út để tăng sản lượng để đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung do lệnh trừng phạt Iran thắt chặt.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết sản lượng dầu của Iran sẽ giảm xuống còn 1,9 triệu thùng mỗi ngày thay vì 3,6 triệu thùng mỗi ngày trong quý 3/2018 khi các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu.

Các chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ tăng trong thời gian ngắn hạn vì các nhà sản xuất dầu thô đã thắt chặt thị trường trong bối cảnh nguồn cung không có kế hoạch và nhu cầu dầu phục hồi.

Ngân hàng cho biết họ dự kiến ​​thị trường dầu thô sẽ tăng lên cho đến quý III/2019, thêm vào đó giá sẽ bắt đầu trở nên dễ bị tổn thương trước sự gia tăng mạnh của xuất khẩu dầu thô nhẹ của Hoa Kỳ nhờ mở rộng đường ống và công suất thiết bị đầu cuối.

Xuất khẩu của Hoa Kỳ đã vượt quá 3 triệu thùng mỗi ngày (bpd) lần đầu tiên vào đầu năm 2019 trong bối cảnh sản lượng tăng hơn 2 triệu bpd trong năm qua, đạt mức kỷ lục hơn 12 triệu bpd.

Giá xăng dầu Việt Nam hôm nay

Bảng giá xăng dầu Việt Nam bao gồm giá Xăng E5RON92, Xăng RON95-III...
Bảng giá xăng dầu Việt Nam bao gồm giá Xăng E5RON92, Xăng RON95-III…

Giá xăng tăng mạnh từ 15h ngày 17.4, cụ thể: xăng E5RON92 tăng 1.115 đồng/lít; xăng RON95-III: tăng 1.202 đồng/lít. Đây là lần tăng giá xăng dầu thứ 2 sau Tết.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5RON92: không cao hơn 19.703 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 21.235 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 17.384 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 16.262 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.617 đồng/kg.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *