Giá dầu hôm nay 25.5: Tăng hơn 1% nhưng gây ra tổn thất lớn nhất 2019 | Lao Động Online | LAODONG.VN

Giá dầu đã tăng hơn 1% vào hôm qua trước kỳ nghỉ cuối tuần ở Mỹ và Anh, nhưng đã giảm mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm, do chịu áp lực của hàng tồn kho và lo lắng về nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu thế giới

Giá dầu thô Brent tăng 93 cent, tương đương 1,4%, đạt mức 68,69 USD/thùng, nhưng ghi nhận mức giảm hàng tuần khoảng 4,5%.

Giá dầu WTI đã tăng 72 cent, tương đương 1,2%, kết thúc ở mức 58,63 USD/thùng, ghi nhận mức giảm hàng tuần khoảng 6,4%, mức cao nhất kể từ tháng 12.

Dầu thô của Hoa Kỳ bị áp lực bởi hàng tồn kho leo thang, ở mức cao nhất trên toàn quốc kể từ tháng 7.2017 và cao nhất kể từ tháng 12.2017 tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối cho điểm chuẩn của Hoa Kỳ.

Những lo ngại về kinh tế do căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc gây tác động tới thị trường toàn cầu, với chỉ số MSCI All Country hướng đến mức giảm hàng tuần vượt quá 1%, tuần thứ ba trong sắc đỏ.

Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng cũng ảnh hưởng đến giá dầu. Một sự bùng nổ đã giúp Hoa Kỳ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trước Ả Rập Saudi và Nga.

Dữ liệu từ các giàn khoan của Mỹ cho thấy các công ty năng lượng của nước này trong tuần này đã giảm số lượng giàn khoan dầu hoạt động trong tuần thứ ba liên tiếp. Song theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), Hoa Kỳ vẫn dự kiến ​​đạt mốc 13 triệu thùng mỗi ngày trong quý IV.

Nhìn rộng ra, việc cắt giảm nguồn cung – cả tự nguyện và những kết quả từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ – đã giữ một mức giá khiến một số nhà phân tích hy vọng thị trường sẽ phục hồi.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, một liên minh được gọi là OPEC +, đã cắt giảm nguồn cung để thắt chặt thị trường.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các thành viên OPEC Iran và Venezuela đã kiềm chế xuất khẩu dầu thô của họ, làm giảm nguồn cung hơn nữa.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng giảm trong kỳ điều chỉnh 17.5. Giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: 

– Xăng RON95-III: không cao hơn 21.599 đồng/lít

– Xăng E5RON92: không cao hơn 20.488 đồng/lít  

– Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 17.614 đồng/lít 

– Dầu hỏa: không cao hơn 16.422 đồng/lít

– Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.536 đồng/kg.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *