Giá dầu hôm nay 13.4: Đà tăng chưa dừng, giá dầu trên 71 USD/thùng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Giá dầu hôm nay tiếp tục đà tăng và chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt. Động thái cắt giảm nguồn cung mạnh mẽ từ OPEC là nguyên nhân hỗ trợ giá dầu tăng mạnh trong thời gian qua.

Giá dầu thế giới tiếp đà tăng phiên cuối tuần

Giá dầu hôm nay tăng 1% khi nguồn cung từ Venezuela và Iran bị cắt giảm cộng với xung đột ở Libya khiến cho thị trường dầu thô bị thắt chặt. Thêm một yếu tố tác động tới giá dầu là thông tin về dữ liệu kinh tế Trung Quốc lạc quan làm giảm bớt lo ngại về nhu cầu thô.

Thị trường dầu mỏ chuyển động cùng chiều với thị trường chứng khoán toàn cầu. Chỉ số đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất so với đồng euro trong hơn hai tuần, khiến giá dầu thô rẻ hơn đối với người mua không ở Mỹ.

Giá dầu thô Brent giao kì hạn tương lai tăng 72 cent, tương đương 1,02%, đạt mức 71,55 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI giao kì hạn tăng 31 cent, tương đương 0,5%, ở mức 63,89 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và giá dầu WTI đều tăng khoảng 1%. Giá dầu Brent đã tăng tuần thứ 3 liên tiếp và dầu WTI đã tăng giá lần tăng thứ sáu liên tiếp.

Giá dầu đã tăng hơn 30% trong năm nay do 3 nguyên nhân chính. Một là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cắt giảm nguồn cung. Hai là lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà xuất khẩu dầu mỏ Iran và Venezuela. Ba là xung đột leo thang ở Libya (một thành viên OPEC) khiến lo ngại nguồn cung dầu càng bị thắt chặt.

Dự báo giá dầu có thể chạm ngưỡng 80 USD/thùng vào mùa hè này nếu rủi ro địa chính trị tại một số khu vực gia tăng.

Người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya đã cảnh báo vào thứ Sáu rằng chiến đấu mới có thể quét sạch sản lượng dầu thô trong nước.

OPEC và các đồng minh dự kiến sẽ gặp nhau vào tháng 6 để quyết định có tiếp tục giữ lại nguồn cung hay không. Mặc dù lãnh đạo OPEC, de Saudi, Ả Rập Xê Út, được coi là muốn tiếp tục cắt giảm, các nguồn tin trong nhóm cho biết họ có thể tăng sản lượng từ tháng 7 nếu sự gián đoạn ở nơi khác.

Việc cắt giảm nguồn cung của OPEC là hành động để đối phó với việc sản lượng dầu thô tại Mỹ đang tăng cao kỷ lục.

Các công ty năng lượng của Hoa Kỳ trong tuần này đã tăng số lượng giàn khoan dầu hoạt động trong tuần thứ hai liên tiếp, nâng tổng số lên 833.

Số lượng giàn khoan đã giảm trong bốn tháng qua khi các công ty thăm dò và sản xuất độc lập cắt giảm chi tiêu cho hoạt động khoan mới để tập trung vào tăng trưởng thu nhập thay vì tăng sản lượng.

Về phía cầu, dữ liệu của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu đã tăng trở lại vào tháng trước, đẩy lợi suất trái phiếu của khu vực đồng euro và Mỹ lên mức cao nhất trong ba tuần và giúp bù đắp nhập khẩu yếu hơn và báo cáo về việc cắt giảm dự báo tăng trưởng của Đức.

Về phía nhu cầu, phần lớn sự tăng trưởng của thế giới về tiêu thụ nhiên liệu đến từ Châu Á.

Giá xăng dầu Việt Nam hôm nay

Bảng giá xăng dầu Việt Nam bao gồm giá Xăng E5RON92, Xăng RON95-III...
Bảng giá xăng dầu Việt Nam bao gồm giá Xăng E5RON92, Xăng RON95-III…

Giá mỗi lít xăng E5 RON 92 hiện đang ở mức 18.588 đồng; xăng RON 95 là 20.033 đồng. Các mặt hàng dầu vừa tăng 1.086 – 1.219 đồng mỗi lít, kg tuỳ loại. 

Dữ liệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại tập đoàn này còn 9,6 tỉ đồng trước khi tăng giá xăng dầu.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *