Giá dầu hôm nay 12.4: Vượt lên áp lực, giá dầu vững trên đỉnh | Lao Động Online | LAODONG.VN

Giá dầu hôm nay tiếp tục ổn định trên mức 70 USD/thùng. Các thông tin về việc OPEC cắt giảm nguồn cung trên thị trường hỗ trợ lớn cho giá dầu.

Giá dầu thế giới duy trì ở mức ổn định

Giá dầu hôm nay tiếp tục duy trì ở mức ổn định. Giá dầu được hỗ trợ bởi các thông tin về việc OPEC cắt giảm nguồn cung và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà xuất khẩu dầu mỏ Iran và Venezuela.

Giá dầu Brent giao kì hạn tương lai hiện đang ở mức 71,01 USD / thùng, tăng 18 cent, tương đương 0,3%, so với mức chốt phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu thô WTI hiện đang ở mức 63,78 USD / thùng, tăng 20 cent, tương đương 0,3%, so với mức chốt phiên giao dịch trước đó.

Các chuyên gia dự báo giá dầu Brent và dầu WTI sẽ giao động ở mức lần lượt là 75 USD/thùng và 67 USD/ thùng từ nay đến cuối năm.

Những yếu tố như căng thẳng chiến sự hay rủi ro địa chính trị có thể là nhân tố đẩy giá dầu vọt ngưỡng 80 USD/thùng.  

Giá dầu đã tăng 1/3 trong năm nay do 3 nguyên nhân chính. Một là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm nguồn cung. Hai là lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà xuất khẩu dầu mỏ Iran và Venezuela. Ba là chiến sự căng thẳng tiếp tục leo thang tại ở Libya.

Sản xuất tại Venezuela giảm mạnh sau khi Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc. Mỹ dự kiến ​​sẽ thắt chặt các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran vào tháng 5 tới.

Các chuyên gia cho biết sự cố mất điện vừa qua đã tạo thêm một trở ngại nữa đối với sản xuất của Venezuela. Sản lượng nước này đã giảm 290.000 thùng mỗi ngày trong tháng 3 xuống còn 732.000 thùng mỗi ngày. Sản xuất của Iran hiện đang ổn định ở mức 2,7 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên sản lượng của Iran được dự báo bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu Hoa Kỳ cắt giảm miễn trừ nhập khẩu vào tháng 5.

OPEC và các đồng minh sẽ họp vào tháng 6 để quyết định có tiếp tục giữ lại nguồn cung hay không, và trong khi nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, Ả Rập Xê Út, được cho là sẽ tiếp tục cắt giảm.

Giá xăng dầu Việt Nam hôm nay

Bảng giá xăng dầu Việt Nam bao gồm giá Xăng E5RON92, Xăng RON95-III...
Bảng giá xăng dầu Việt Nam bao gồm giá Xăng E5RON92, Xăng RON95-III…

Ngày 2.4, Liên Bộ Công Thương – Tài chính phát đi thông tin về điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng thêm 1.377 đồng, lên mức 18.588 đồng; xăng RON 95 tăng 1.484 đồng, lên mức 20.033 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng 1.086 – 1.219 đồng mỗi lít, kg tuỳ loại. 

Quỹ bình ổn giá xăng dầu sau nhiều đợt được xả mạnh, ở kỳ điều hành lần này nhà điều hành đã giảm khá nhiều. Mức xả quỹ bình ổn với xăng E5 RON 92 giảm về 2.042 đồng một lít, xăng RON 95 là 1.304 đồng. Mức chi quỹ với dầu diesel và dầu hoả là 0 đồng. 

Dữ liệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại tập đoàn này còn 9,6 tỉ đồng trước khi tăng giá xăng dầu.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *