Giá dầu Brent vượt 75 USD/thùng lần đầu tiên trong 2019

Giá dầu thô Brent vượt 75 USD/thùng lần đầu tiên trong năm nay vào phiên giao dịch ngày thứ Năm (25/4) vì lo ngại về chất lượng buộc Nga tạm dừng xuất khẩu một số dầu thô sang châu Âu, trong khi Mỹ chuẩn bị thắt chặt lệnh trừng phạt với Iran.

Cụ thể, giá dầu thô Brent tăng 65 US cent lên 75,22 USD/thùng; còn giá dầu ngọt, nhẹ của Mỹ WTI tăng 20 US cent lên 66,09 USD/thùng.

Giá dầu Brent vượt 75 USD/thùng lần đầu tiên trong 2019 - Ảnh 1.

Theo Reuters, Ba Lan và Đức đã tạm ngừng nhập khẩu dầu thô Nga qua đường ống Druzhba vì chất lượng thấp. Các nguồn tin thương mại cho biết, Cộng hòa Séc cũng đã ngừng thu mua. 

Đường ống Druzhba có thể vận chuyển tới 1 triệu thùng dầu/ngày (tương đương 1% nhu cầu thế giới), với khoảng 700.000 thùng dầu/ngày bị tạm ngừng, theo nguồn tin thương mại và tính toán từ Reuters

Việc Mỹ đang cố gắng để đưa xuất khẩu dầu Iran xuống 0 cũng hỗ trợ giá dầu. 

Trong tuần này, Mỹ đã tuyên bố sẽ chấm dứt toàn bộ miễn trừ lệnh trừng phạt đối với Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC. Theo đó, buộc các quốc gia dừng nhập khẩu dầu của Tehran từ tháng 5 hoặc đối mặt với trừng phạt từ Washington.

Quyết định của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm sản lượng kể từ đầu năm để kéo giá dầu tăng trở lại. 

Mặc dù vậy, Brain Hook, Đặc phái viên của Mỹ về Iran đồng thời là nhà tư vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm 25/4 cho biết vẫn đủ nguồn cung trên thị trường để dễ dàng vận chuyển và duy trì sự ổn định của giá dầu. 

Theo công ty tư vấn Rystad Energy, Arab Saudi và các đồng minh chính có thể thay thế sự sụt giảm nguồn cung từ Iran. 

“Kể từ tháng 10/2018, Arab Saudi, Nga, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iraq đã giảm 1,3 triệu thùng dầu/ngày, con số này thừa để bù đắp cho nguồn cung sụt giảm”, ông Bjoernar Tonhaugen, người đứng đầu phòng nghiên cứu dầu mỏ của Rystad, nhận định. 

Về phía nguồn cung, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 2 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm 2018 lên mức kỉ lục 12,2 triệu thùng/ngày trong thời gian gần đây. Theo đó, đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vượt qua cả Nga và Arab Saudi.

Một phần vì sản lượng trong nước tăng, dự trữ dầu thương mại Mỹ đã lên tới 460,63 triệu thùng trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 10/2017, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hôm 24/4.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *