Giá đất tăng phi mã, Vân Đồn bị yêu cầu thanh tra quản lý đất

Từ đầu năm đến nay, giá đất Vân Đồn đã tăng phi mã tới 50%. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại đây.

Thanh tra giá đất Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 1501 về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Lý do là bởi thời gian vừa qua, thông tin báo chí phản ánh nhiều nội dung liên quan đến việc “thổi giá” đất và tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Bất động sản - Giá đất tăng phi mã, Vân Đồn bị yêu cầu thanh tra quản lý đất

Giá đất Vân Đồn đang tăng phi mã.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại Vân Đồn.

Nội dung cụ thể như sau: “Thanh tra quản lý sử dụng đất của các dự án kinh doanh hạ tầng khu đô thị, trong đó tập trung vào tiến độ triển khai các dự án, việc tuân thủ các quy định điều kiện góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng…; 

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản; Việc triển khai các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến quản lý sử dụng đất trên địa bàn của UBND huyện Vân Đồn”.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, triển khai ngay và báo cáo kết quả thanh tra về UBND tỉnh trước ngày 30/4/2019.

Giá đất tăng phi mã

Kể từ khi dự án Luật Đặc khu bị tạm gác lại, chưa xem xét thông qua và UBND tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo tạm ngừng không cho giao dịch, thị trường bất động sản Vân Đồn – một trong ba khu vực dự kiến được phê chuẩn là đặc khu theo dự luật trên, trở nên nguội lạnh.

Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lệnh giao dịch từ tháng 1, bất động sản Vân Đồn tăng giá, có dấu hiệu sốt cục bộ. So với cách đây 3 tháng, giá đất nhiều khu vực tăng 40-50%.

Bất động sản - Giá đất tăng phi mã, Vân Đồn bị yêu cầu thanh tra quản lý đất (Hình 2).

Các quán cà phê cũng trở thành điểm hẹn giao dịch bất động sản. Ảnh: CafeF

Cụ thể, ở dự án Phương Đông, giá đất nền dao động khoảng 34-40 triệu đồng/m2. Môi giới cho hay từ tháng 1, khi thị trường được mở lệnh mua bán, giá đất nền đô thị tại đây ở 25-28 triệu đồng/m2. Như vậy, sau hơn 2 tháng giá bất động sản tại đây đã tăng khoảng 50%.

Ở khu đô thị Thống Thất, so với tháng 1, giá đất đã tăng 6-7 triệu đồng/m2, lên 30-35 triệu đồng/m2. Dự án tái định cư Đoàn Kết cũng được bán với giá 13-15 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50%.

Không chỉ đất nền, đất thổ cư ở Vân Đồn cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Giá đất thổ cư nằm dọc đường 334 cao nhất có thể lên đến 30 triệu đồng/m2. Ở trung tâm thị trấn Cái Rồng, nhiều lô đất được định giá 50-60 triệu đồng/m2.

Chuyên gia cảnh báo

Giá đất tăng cao khiến người dân vui mừng song chyên gia lại đưa ra những cảnh báo nguy hiểm.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận Tư vấn và nghiên cứu CBRE, nhận định việc sốt đất nền quanh các siêu dự án hay ở các khu vực có quy hoạch hạ tầng đồng bộ, là điều dễ hiểu và cũng là điều chấp nhận được của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo bà An, cần xem xét mức tăng giá của các lô đất nền trước và trong thời điểm có quy hoạch. Bà An cảnh báo: “Nếu đất nền thực sự tăng ở mức cao thì cũng cần xem xét, cẩn trọng nguy cơ sốt ảo”.

Đại diện CBRE-công ty tư vấn, môi giới bất động sản, cho hay để đánh giá mức tăng ảo hay tăng thật có thể dựa vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế. Giám đốc CBRE cũng nhận định: “Chẳng hạn căn cứ vào chỉ số tăng trưởng kinh tế 7% thì việc tăng giá đất 30% là quá cao, vì vậy mức tăng này có thể sẽ không bền vững”.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường khuyến cáo, việc cần đặt ra là phải quản lý thế nào để không có chuyện đến “mua tranh bán cướp”, tạo bong bóng.

Về chuyện đất nền, đất dự án lên cơn sốt, ông Đặng Hùng Võ bình luận: “Nếu để cơ chế phân lô bán nền lên ngôi, thị trường bất động sản sẽ loạn”.

Lê Lan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *