Giá đất khu nào ở Cần Giờ đang tăng cao nhất?

Những ngày gần đây, báo chí liên tiếp phản ánh về việc thị trường đất nền Cần Giờ rục rịch và có dấu hiệu sốt nóng trở lại sau thông tin UBND TP HCM duyệt phương án thiết kế cầu Cần Giờ. 

Giá đất khu nào ở Cần Giờ đang tăng cao nhất? - Ảnh 1.

Đường Rừng Sác thuộc xã Bình Khánh (đoạn gần phà Bình Khánh) đang là khu vực có giá đất cao nhất tại huyện Cần Giờ, tuy nhiên quỹ đất để giao dịch ở đây gần như đã không còn do người dân không muốn bán đất mà muốn giữ lại để kinh doanh. (Ảnh: Hiếu Quân)

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của PV trong một buổi sáng, hàng loạt các trung tâm môi giới, ký gửi nhà đất mọc lên san sát nhau dọc tuyến đường Rừng Sác (khu vực giáp phà Bình Khánh, thuộc xã Bình Khánh) rất vắng bóng khách ra vào, nhiều trung tâm thậm chí đóng cửa im lìm suốt buổi sáng. Dọc đường chỉ có 1 – 2 nhóm khách hoặc môi giới ngồi tụm lại với nhau bàn chuyện đất đai, giá cả, một số quán nước rộng rãi, thoáng mát gần phà Bình Khánh vốn là điểm tập kết quen thuộc của cánh môi giới nhà đất nhưng không khí cũng vô cùng vắng vẻ.

Theo thừa nhận của một môi giới địa phương thì hầu như các cuộc thương lượng không thể kết thúc bằng một giao dịch thành công. Hầu hết khách mua chỉ có chủ đích hỏi thăm thông tin, kỳ kèo rất lâu nhưng giá đất bên bán đưa ra vẫn không giảm xuống, thậm chí một số môi giới còn thổi giá đất tăng lên chóng mặt chỉ trong khoảng thời gian hai tháng sau tết khiến khách mua nản lòng, “bỏ cuộc”…

Anh Thuận, chủ một quán nước gần bến phà Bình Khánh, đồng thời cũng nhận ký gửi nhà đất tại nhà cho biết: “Giá đất Cần Giờ hiện nay khá cao nhưng từ năm ngoái đến nay vẫn chưa chịu giảm, chứng tỏ đó cũng là giá thực chứ không phải giá ảo. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều thông tin đất Cần Giờ sốt nóng, tăng giá ăn theo tin duyệt thiết kế cầu Cần Giờ quá. Đó đều là thông tin do cánh môi giới tung ra để đẩy giá đất và thị trường địa ốc lên. Cứ thành lệ, đầu năm nào đội môi giới cũng làm vậy nên nếu không tìm hiểu kỹ người mua đất đầu tư dễ bị thiệt thòi bởi đội cò đất đang “kê” giá dữ lắm”.

Tập hợp và so sánh chéo giá rao bán đất trên nhiều nguồn khác nhau, khảo sát từ Công ty TNHH MTV gachvang.com cho thấy, giá đất bình quân tại Cần Giờ vào tháng 2/2019 tăng khá mạnh so với cùng kỳ, từ mức 13,1 triệu đồng/m2 lên mức hơn 16,7 triệu đồng/m2, tăng 3,6 triệu đồng/m2.

Trong đó, giá đất của huyện đảo này tăng mạnh nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 6/2018 (tương ứng với thời điểm diễn ra cơn sốt đất Cần Giờ hồi năm ngoái) và gần như đi ngang từ đó đến nay (nhờ những biện pháp siết chặt quản lý từ chính quyền địa phương mà cơn sốt đất đã được kiểm soát). Cụ thể, từ tháng 4 – 6/2018, giá đất tăng từ 14 triệu đồng/m2 lên mức hơn 16,6 triệu đồng/m2, tăng thêm 2,6 triệu đồng/m2 chỉ trong hai tháng, tức trung bình tăng 1,3 triệu đồng/m2/tháng.

Đúng như phản ánh của một số môi giới lâu năm tại Cần Giờ, giá đất nền tại đây có xu hướng tăng lên từ sau Tết âm lịch đến nay, tuy nhiên mức tăng giá không quá lớn, chỉ từ 16,7 triệu đồng/m2 vào tháng 1 tăng lên 16,72 triệu đồng/m2 vào thời điểm tháng 2/2019.

Giá đất khu nào ở Cần Giờ đang tăng cao nhất? - Ảnh 2.

Hiện tại, xã Bình Khánh vẫn là địa phương có mức giá đất trung bình cao nhất toàn huyện – ở mức 18,9 triệu đồng/m2, bám sát nút phía sau là thị trấn Cần Thạnh với mức giá 16,7 triệu đồng/m2. Đây là hai khu vực có giá đất cao cách biệt so với những vùng khác trong huyện. Cụ thể, giá đất tại xã Long Hòa chỉ 10,5 triệu đồng/m2; tại xã Tam Thôn Hiệp là gần 6,6 triệu đồng/m2; xã Lý Nhơn 5,8 triệu đồng/m2 và xã An Thới Đông chỉ 2,7 triệu đồng/m2.

Giá đất khu nào ở Cần Giờ đang tăng cao nhất? - Ảnh 3.

Còn xét theo các tuyến đường, hiện top 5 tuyến đường có giá đất cao nhất huyện Cần Giờ là: đường Duyên Hải (thị trấn Cần Thạnh) có giá 26,3 triệu đồng/m2; đường Rừng Sác (xã Bình Khánh) có giá 26 triệu đồng/m2; đường Đào Cừ (thị trấn Cần Thạnh) có giá 23 triệu đồng/m2; đường Hà Quang Vóc (xã Bình Khánh) có giá 18,9 triệu đồng/m2 và đường Lê Hùng Yên (thị trấn Cần Thạnh) có giá đất trung bình là 18,2 triệu đồng/m2.

Giá đất khu nào ở Cần Giờ đang tăng cao nhất? - Ảnh 4.

Trong khi đó, top 3 tuyến đường có sự biến động giá so với tháng 12/2018 mạnh nhất lại là ba cái tên đường hoàn toàn khác. Đứng đầu là đường Lý Nhơn thuộc xã Lý Nhơn với mức biến động 1,35%; kế đến là đường Lương Văn Nho, thị trấn Cần Thạnh tăng giá 0,518% và cuối cùng là đường Giòng Ao cũng thuộc thị trấn Cần Thạnh với mức tăng giá đất là 0,066%.

Giá đất khu nào ở Cần Giờ đang tăng cao nhất? - Ảnh 5.

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, cầu Cần Giờ nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ, là cầu hỗn hợp có cả làn đường cho xe máy lưu thông. Cây cầu đã có trong quy hoạch từ lâu, việc duyệt phương án thiết kế cầu đã nằm trong kế hoạch, vốn là chuyện bình thường.

Cần Giờ là huyện duy nhất của TP HCM có biển. Nếu cầu này được đưa vào sử dụng thì thay vì đi biển Vũng Tàu mất khoảng 100 km, thì người dân thành phố có thể chọn xuống Cần Giờ bằng đường bộ, kết nối qua cầu Cần Giờ, chỉ cách khoảng 50 km. Từ đây, nếu hàng tuần người dân muốn đi biển hóng mát thì chọn đi Cần Giờ nhanh hơn nhiều. Giao thông được tăng cường và phát triển đương nhiên sẽ tạo lập mặt bằng giá mới ở những vùng đất mà nó đi qua.

“Môi giới thổi giá đất khiến thị trường loạn giá, giá “ảo” là điều không mong muốn. Đây là những kỹ xảo làm thị trường của giới đầu cơ và cò đất. Hiệp hội đã từng cảnh báo cả người dân có đất và nhà đầu tư cá nhân cần hết sức thận trọng trước những thông tin dạng này”, Chủ tịch Lê Hoàng Châu nói.

Ông Châu phân tích thêm, trong bối cảnh không có nhiều thông tin minh bạch về thị trường, nếu người dân có đất bán đất sớm thì sau sẽ rất tiếc vì giá đất khi đó là giá chưa có hạ tầng giao thông đầy đủ. Nếu 5 năm sau, khi có hạ tầng giao thông, thì giá đất sẽ tăng lên mức mới, lúc đó chuyện đã rồi, như vậy chỉ lợi cho những người đầu tư sớm.

“Nhưng người đầu tư sớm chỉ có lãi với điều kiện nguồn vốn đầu tư của họ không bị áp lực phải trả lãi vay cao (dù là vay ngân hàng hay vay ngoài xã hội), không sử dụng đòn bẩy tài chính (đi vay quá nhiều). Chỉ nên đầu tư đón đầu quy hoạch khi phần vốn của mình có ở mức 70 – 80% trở lên và phải tính toán là trong 5 năm có chịu được không?”, lãnh đạo HoREA cảnh báo.

Đất Cần Giờ rục rịch sốt trở lạiĐất Cần Giờ rục rịch sốt trở lại

Cầu Cần Giờ được thiết kế là cầu dây văng một trụ tháp, theo hình tượng cây đướcCầu Cần Giờ được thiết kế là cầu dây văng một trụ tháp, theo hình tượng cây đước

‘Chắp cánh’ cho Cần Giờ‘Chắp cánh’ cho Cần Giờ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *