Giá cà phê arabica chạm đỉnh 6 tuần vì lo ngại thời tiết

Giá cà phê arabica giao sau trên Sàn giao dịch ICE đạt mức cao nhất trong 6 tuần vào thứ Năm (23/5) vì lo ngại về thời tiết lạnh phá hoại vụ mùa của quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu Brazil, trong khi đó giá đường giảm.

Giá cà phê arabica chạm đỉnh 6 tuần vì lo ngại thời tiết - Ảnh 1.

Giá cà phê arabica chạm đỉnh 6 tuần do lo ngại thời tiết

Giá cà phê

Giá cà phê arabica giao tháng 7 tăng 1,75 cent, tương đương 1,9% lên 93,50 cent/lb. Ghi nhận hợp đồng chạm mức 94 cent/lb, mức cao nhất kể từ ngày 11/4.

Hợp đồng này phục hồi 6 trong số 10 phiên giao dịch sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn 13 năm ở 86,35 cent/lb vào tháng 4.

Giá cà phê thả nổi trong hai phiên vừa qua bởi dự báo từ Khí tượng học Somar cho biết thời tiết lạnh sẽ diễn ra ở miền Nam Brazil vào cuối tuần này.

Nông dân Brazil đẩy nhanh tốc độ thu hoạch cà phê trong tuần cho đến ngày 21/5 và hiện đã đạt 16% tổng số sản lượng dự kiến cho vụ mùa, theo khảo sát của công ty Safras & Mercado.

Giá cà phê robusta giao tháng 7 tăng 8 USD, tương đương 0,6% lên 1.369 USD/tấn.

Giá cà phê trên thị trường Việt Nam không có dấu hiệu cải thiện khiến một số nông dân địa phương chuyển sang trồng các loại cây khác như bơ và sầu riêng.

Giá đường

Giá đường thô giao tháng 7 giảm 0,4% xuống còn 11,57 cent/lb.

Giá đường chịu tác động bởi giá dầu giảm. Giá dầu giảm khoảng 5% vào ngày 23/5 do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung làm giảm triển vọng nhu cầu.

Giá dầu ngày càng giảm làm nản lòng các nhà máy ở quốc gia sản xuất ethanol hàng đầu – Brazil, khiến họ sản xuất thêm đường.

Các nhà máy mía ở khu vực sản xuất chính của Brazil sản xuất 1,59 triệu tấn đường trong nửa đầu tháng 5, theo báo cáo của Hiệp hội mía đường Brazil (Unica).

Mức sản lượng này nhiều hơn dự đoán của thị trường và cũng là yếu tố khiến giá trên thị trường giảm thời gian gần đây, các đại lí cho biết.

Tuy nhiên tổng khu vực sản xuất đường giảm 16% so với cùng kì năm ngoái.

Giá đường trắng giao tháng 8 giảm 0,2% xuống còn 322,1 USD/tấn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *