Gần 100 cán bộ thanh tra Hà Nội bị kỷ luật vì sai phạm đất đai

Tại phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, UBND TP. Hà Nội cho biết, gần 100 cán bộ thanh tra bị kỷ luật vì liên quan tới các sai phạm đất đai.

Sáng 25/3, HĐND TP. Hà Nội tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố từ năm 2016 đến nay. 

Theo đó, Chủ tịch UBND Hà Nội sẽ giải trình trước HĐND về việc xử lý các sai phạm xây dựng nghiêm trọng, tồn đọng kéo dài không xử lý gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, các thành viên UBND Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường cũng phải giải trình về việc xử lý các sai phạm xây dựng trên địa bàn. 

Bất động sản - Gần 100 cán bộ thanh tra Hà Nội bị kỷ luật vì sai phạm đất đai

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành Phiên giải trình.

Nội dung UBND Hà Nội và các đơn vị được yêu cầu giải trình tập trung vào 7 nhóm vấn đề, bao gồm việc xử lý các công trình vi phạm tại các khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở; công trình xây dựng vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp, xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp, đất rừng trong đó có vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn, Ba Vì.

Phiên giải trình cũng đề cập đến kết quả thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị, quận, huyện, thị; các cán bộ thanh tra xây dựng để xảy ra các vị cán bộ thanh tra xây dựng để xảy ra các vi phạm xây dựng nghiêm trọng, tồn đọng kéo dài không xử lý gây bức xúc trong dư luận và cử tri.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, trong thời gian qua, Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó, 72 trường hợp bị khiển trách, 16 bị cảnh cáo, 3 bị hạ bậc lương, 2 bị giáng chức và 5 trường hợp bị buộc thôi việc, 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó.

Ngoài ra, Thành phố Hà Nội cũng được yêu cầu báo cáo việc xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo, cấp phép xây dựng và quản lý cấp phép xây dựng trên địa bàn. Thành phố cũng cần báo cáo kết quả xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đã có kết luận thanh tra của các cấp có thẩm quyền.

Trong mỗi nội dung giải trình, HĐND Hà Nội đều yêu cầu lãnh đạo các cơ quan phải chỉ rõ các tồn tại, hạn chế; nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lý trong thời gian tới.

Ngày 19/3 vừa qua, Thanh tra TP. Hà Nội ra thông báo Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng  trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn. Theo đó, Thanh tra Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện này.

Thực tế số lượng vi phạm lớn hơn nhiều số liệu báo cáo trước đó. Riêng 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven 7 hồ lớn đã có tới gần 800 công trình vi phạm. Cả Việt Phủ Thành Chương và nhà ca sỹ Mỹ Linh đều nằm trong diện vi phạm.

Sau khi có kết luận, Thanh tra TP. Hà Nội đã giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ, xử lý những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.

Đình Văn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *