FLC đang mơ những gì?


flc dang mo nhung gi

Chiều 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (tức ngày 5/2/2019), Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết gửi Thư Chúc tết tới toàn thể cán bộ nhân viên Tập đoàn, trong đó ông Quyết điểm lại những thành tựu mà FLC đã đạt được trong năm 2018 như: cung cấp ra thị trường hàng ngàn sản phẩm bất động sản, thúc đẩy trực tiếp và gián tiếp tới sự tăng trưởng của nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng, xây dựng và vận hành thành công những quần thể nghỉ dưỡng – sân golf có quy mô hàng đầu Việt Nam, sở hữu gần 230 dự án đang triển khai, nghiên cứu đầu tư trên 56 tỉnh thành cả nước và đặc biệt là đưa Bamboo Airways cất cánh.

Trên nền tảng đó, ông Quyết đặt ra mục tiêu doanh thu năm 2019 là 30.000 tỉ đồng, cao gấp hơn 2,5 lần số thực hiện năm 2018, đồng thời cao hơn doanh thu của cả ba năm 2016-2017-2018 cộng lại.flc dang mo nhung gi
Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất.

Hiểu rõ mức độ tham vọng của kế hoạch doanh thu này, ông Quyết gọi đây là “thách thức lớn mà FLC phải đối mặt để tái khẳng định chiến lược phát triển mà chúng ta đã và đang theo đuổi trong những năm qua”. Đồng thời ông yêu cầu “Tất cả các lĩnh vực đều phải có sự tăng trưởng vượt bậc, trong đó, riêng hàng không sẽ đóng góp đến 1/3 trong bảng tổng doanh thu này”.

Phải chăng ông Quyết đang đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỉ đồng cho Bamboo Airways?

Hãng hàng không non trẻ Bamboo Airways do FLC sở hữu 100% cất cánh chuyến bay đầu tiên ngày 16/1 vừa qua trên chặng TP HCM – Hà Nội.

Đến nay, Bamboo Airways đã có 10 đường bay nội địa bao gồm Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Nha Trang, Hà Nội – Đà Nẵng, Hà Nội – Đồng Hới, Hà Nội – Phú Quốc, Hà Nội – Buôn Mê Thuột, Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh – Quy Nhơn, TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn, TP Hồ Chí Minh – Thanh Hóa. Sắp tới đây, Bamboo Airways dự định mở thêm 4 đường bay nữa đến Vinh (Nghệ An).


Hai hãng hàng không lớn tại Việt Nam hiện nay là Vietjet Air và Vietnam Airlines có doanh thu thuần năm 2018 lần lượt là 52.388 tỉ đồng và 96.821 tỉ đồng.

Tuy nhiên Bamboo Airways sẽ không hoạt động độc lập trong vai trò một hãng hàng không mà sẽ có sự kết hợp, hỗ trợ với các mảng kinh doanh khác của FLC. Chẳng hạn, lãnh đạo Tập đoàn từng nhiều lần đề cập chiến lược định giá thấp vé máy bay Bamboo Airways nếu hành khách lưu trú tại khu nghỉ dưỡng và chơi golf tại sân golf của FLC.

Các sản phẩm khác như hoa quả từ Nông sản FLC FAM hay nước khoáng Natuza của Công ty TNHH Nước Giải khát FLC cũng được sử dụng trên các chuyến bay của Bamboo Airways.

Như vậy, đóng góp của Bamboo Airways đối với tập đoàn FLC sẽ không chỉ là doanh thu thuần của riêng hãng hàng không này.flc dang mo nhung gi
Đồ họa: Alex.


flc dang mo nhung gi

Đầu tháng 1/2019, Tập đoàn FLC đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, đề xuất ý tưởng quy hoạch và đầu tư một khu phức hợp thể thao nằm tại một trong các khu vực thuộc huyện Đông Anh, Mê Linh hoặc Sóc Sơn. Đây là vị trí không quá xa sân bay quốc tế Nội Bài và do vậy thuận tiện di chuyển đối với các đoàn khách đến từ nước ngoài.

Theo FLC, sân vận động dự kiến có sức chứa 100.000 chỗ ngồi, mục tiêu trở thành sân vận động lớn và hiện đại nhất thế giới.


flc dang mo nhung gi

Tuy nhiên đề án không chỉ dừng lại ở công trình thể thao mà còn bao gồm các hạng mục cụm sân golf liên hoàn; đường đua công thức 1; cụm khách sạn, resort tiêu chuẩn 5 sao; khu liên hợp đa phương tiện phục vụ các hội nghị quốc tế; khu dịch vụ vui chơi giải trí; khu trung tâm thương mại – tài chính; tổ hợp các khu chăm sóc sức khoẻ kết hợp nghỉ dưỡng (bệnh viện nghỉ dưỡng); khu trại hè quốc tế tập trung kết hợp các hoạt động giáo dục, vui chơi khoa học dành cho trẻ em; trường đua ngựa và vườn thú; công viên chủ đề và quảng trường trung tâm; khu mua sắm tập trung theo mô hình outlet…

Tổng diện tích dự án khoảng từ 1.000 đến 2.000 ha. Tổng mức đầu tư của riêng giai đoạn 1 dự kiến đã là trên 25.000 tỉ đồng – xấp xỉ tổng tài sản của FLC cuối năm 2018.

Ông Lê Thành Vinh – Phó Chủ tịch HĐQT FLC cho biết: Để có nguồn vốn, FLC phải chứng minh được năng lực tài chính của mình và hiệu quả kinh tế của các dự án mà Tập đoàn đang triển khai. Sau đó, sẽ có các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quĩ đầu tư lớn sẵn sàng bảo lãnh tín dụng để FLC vay vốn. Dù vậy, FLC vẫn cần có vốn đối ứng mới có thể giải ngân được vốn tín dụng.


flc dang mo nhung gi

Ngày 19/1 năm nay, Tập đoàn FLC và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Dự kiến hai bên sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện nhằm gia tăng lợi ích kinh tế thông qua việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đa dạng của nhau. Quan hệ hợp tác này có thể giúp FLC có thêm nguồn vốn để thực hiện các dự án tham vọng của mình trong tương lai.

Cụ thể, OCB sẽ cung cấp các giải pháp tài chính tốt nhất về dịch vụ tín dụng trung dài hạn, cấp vốn lưu động và tài trợ vốn để hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển dự án của Tập đoàn FLC cũng như các đơn vị thành viên.

Đồng thời, OCB cũng cung cấp các gói dịch vụ tín dụng cho khách hàng mua bất động sản tại các dự án do FLC làm chủ đầu tư với lãi suất ưu đãi và cạnh tranh, thủ tục nhanh chóng. Đặc biệt là sản phẩm cho vay đặc thù dành riêng cho cư dân của FLC, hỗ trợ cư dân trong việc tự động hóa thanh toán các phí tiện ích hàng tháng.

Một điểm trùng hợp giữa FLC và OCB là chủ tịch HĐQT của cả hai doanh nghiệp này đều mang họ Trịnh, về phía FLC là Trịnh Văn Quyết, về phía OCB là Trịnh Văn Tuấn.flc dang mo nhung gi
Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (trái) và Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn (phải). Ảnh: FLC

Ông Trịnh Quyết là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn FLC với tỉ lệ sở hữu 21,19%. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn nhất của CTCP Xây dựng FLC Faros với tỉ lệ sở hữu 67,34%. Tổng tài sản cổ phiếu của ông Quyết hiện ước tính khoảng trên 13.600 tỉ đồng.

Ông Trịnh Văn Tuấn trong giai đoạn 2003-5/2008 từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam. Từ tháng 8/2010 đến tháng 5/2011 ông là Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông và từ tháng 5/2012 đến nay, ông là Chủ tịch HĐQT ngân hàng này.

Tính đến ngày 29/6/2018, ông Tuấn đang sở hữu gần 15,95 triệu cổ phần ngân hàng OCB, tương ứng với tỉ lệ sở hữu 3,19% vốn điều lệ.

Tính cả sở hữu của vợ, con và một công ty liên quan khác, nhóm cổ đông ông Trịnh Văn Tuấn nắm giữ hơn 89,17 triệu cổ phần OCB, tương ứng tỉ lệ sở hữu 18%. Tính theo giá cổ phần OCB trên thị trường OTC khoảng 15.000 đồng/cp, sở hữu của nhóm ông Trịnh Văn Tuấn có giá trị khoảng 1.338 tỉ đồng.


flc dang mo nhung gi

Nhà gaT3Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế 20 triệu lượt khách/năm, diện tích khoảng 100.000m2, xây trên khu đất 16,37ha. Tổng mức đầu tư khoảng 11.659 tỉ đồng. Dự án dự kiến khởi công vào quý III/2020, có thể bắt đầu khai thác từ quý II/2022 nếu bảo đảm tiến độ, tức là mất gần 2 năm.

Tuy nhiên mới đây, ông Trịnh Văn Quyết tuyên bốTập đoàn FLC sẵn sàng tham gia đầu tư phát triển hạ tầng hàng không nói chung và nhà ga T3 nói riêng; đồng thời ông cam kết nếu được chấp thuận đầu tư, FLC có thể hoàn thành nhà ga T3 trong thời gian 9 tháng.

Hiện nay chủ đầu tư dự án nhà ga T3 vẫn chưa được quyết định. Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa muốn làm chủ đầu tư sân bay Long Thành vừa muốn làm chủ đầu tư nhà ga T3 và cho rằng vẫn có đủ năng lực tài chính lẫn lợi thế kinh nghiệm.

Bộ GTVT cũng kiến nghị với Chính phủ giao ACV đầu tư nhà ga T3, và nếu không là nhà đầu tư duy nhất, ACV có thể góp vốn ở mức 61%, hoặc 51% hay 36%.

“Phương châm 5 không” trong đầu tư bất động sản của ông Quyết và FLC lâu nay luôn là: Không xin, không mua lại, không làm chung dự án, không làm nhỏ và không làm chậm.

Ở dự án nhà ga T3, tham vọng không làm nhỏkhông làm chậm của FLC thì đã rõ, nhưng liệu FLC có thể được giao thực hiện toàn bộ (không làm chung với ACV) dự án lớn và quan trọng chiến lược này?


flc dang mo nhung gi

Ngày 14/2 vừa qua, FLC đã khởi công dự án bệnh viện đa khoa quốc tế tại tỉnh Thái Bình với qui mô 1.000 giường bệnh trên diện tích 12ha và tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.722 tỉ đồng.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho biết đây là dự án đặt dấu ấn cho kế hoạch đầu tư chuỗi bệnh viện trên cả nước của Tập đoàn FLC trong nhiều năm tới. Kết hợp với Khu công nghiệp (KCN) Y Dược Công nghệ cao tại Vân Đồn, mục tiêu của FLC là góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi sản xuất, cung ứng dược phẩm, dịch vụ y tế.flc dang mo nhung gi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo nhà nước bấm nút khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thái Bình do FLC làm chủ đầu tư.

Hồi tháng 9/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đồng ý với đề xuất của Tập đoàn FLC về việc xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Y Dược Công nghệ cao FLC Vân Đồn tại Quảng Ninh, dự kiến sẽ là Tổ hợp KCN Y Dược Công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Dự kiến khu nghiên cứu, phát triển sản phẩm dược và thiết bị y tế công nghệ cao (CNC) có tổng diện tích 30 ha. Khu sản xuất sản phẩm dược, thiết bị y tế công nghệ cao, xuất nhập khẩu và công trình hạ tầng kỹ thuật có tổng diện tích 490 ha

Từ ngày 28 đến 30/11/2018, ông Lê Bá Nguyên – Thành viên HĐQT Tập đoàn FLC đã có chuyến công tác tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ Y tế tại tỉnh Chungbuk, Hàn Quốc. Tại đây, ông Park Gusun – Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao sinh học Osong đã đề xuất mong muốn hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam và Tập đoàn FLC xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại KCN Y dược công nghệ cao FLC Vân Đồn.

Ngoài ra, 19 Tập đoàn, công ty sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế Hàn Quốc đã kí thỏa thuận ghi nhớ về việc hợp tác và cam kết đầu tư tại KCN Y dược công nghệ cao FLC Vân Đồn. Trong đó có nhiều Tập đoàn hàng đầu với doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm như: Liên hợp dược phẩm sinh học Aprogen, Tập đoàn CJ Healthcare, Tập đoàn Daewoo, Cty DongKoo… Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp khác tại Hàn Quốc cũng chủ động liên hệ để tìm hiểu tiếp về cơ hội đầu tư tại Khu công nghiệp này trong thời gian tới.flc dang mo nhung gi
Ông Lê Bá Nguyên – Thành viên HĐQT Tập đoàn FLC (bên trái) ký kết thoả thuận ghi nhớ với đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc về việc hợp tác và cam kết đầu tư tại KCN Y dược công nghệ cao FLC Vân Đồn.


flc dang mo nhung gi

Tại Vân Đồn, FLC không chỉ tính việc xây dựng một KCN Y dược công nghệ cao. Ngày 2/2 vừa qua, Hãng hàng không Bamboo Airways đã khai trương đường bay mới kết nối TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh thông qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Bamboo Airways cũng có kế hoạch xây dựng khu bảo dưỡng quy mô, hiện đại tại Vân Đồn trong thời gian gần.

Cuối tháng 12/2018, liên danh Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Vân Đồn là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng. Tổng diện tích sử dụng đất là 869.900 m2 (gần 87 ha) tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, tổng chi phí thực hiện Dự án là hơn 4.181 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.

Công ty FLC Faros Vân Đồn là công ty con của CTCP Xây dựng FLC Faros – một công ty khác do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch.

Kiên Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *