Fed vấp phải chỉ trích mới từ Tổng thống Trump, đồng USD giảm ngay lập tức

Hôm nay (15/4), vào lúc 15h25 giờ Việt Nam, 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/4): Fed vấp phải chỉ trích mới từ Tổng thống Trump, đồng USD giảm ngay lập tức - Ảnh 1.

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,14% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,07%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/4): Fed vấp phải chỉ trích mới từ Tổng thống Trump, đồng USD giảm ngay lập tức - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

Thị trường ngoại hối hôm nay (15/4): Fed vấp phải chỉ trích mới từ Tổng thống Trump, đồng USD giảm ngay lập tức - Ảnh 3.

Euro và bảng Anh tăng nhẹ nhờ ảnh hưởng tích cực của các sự kiện tuần trước

Đồng USD giảm nhẹ trong phiên giao dịch sớm ở châu Âu vào hôm nay (15/4) do các tài sản rủi ro trên toàn thế giới hưởng lợi từ các sự kiện của tuần trước, bao gồm việc các doanh nghiệp Mỹ công bố lợi nhuận khả quan và các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang lấy lại đà tăng trưởng.

Vào lúc 4h sáng ET (8h GMT), đồng euro đã tăng 0,1% so với cuối phiên giao dịch ngày 12/4, đạt mức 1,1315 USD. Trong khi đó, đồng bảng Anh cũng nhích nhẹ ở mức 1,3085 USD, tuy nhiên, vẫn bị cản trở nhiều bởi bế tắc chính trị liên quan đến Brexit.

Chỉ số USD Index – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính – đã ở mức 96,480, giảm 0,1%.

USD giảm vì Fed lại tiếp tục hứng chỉ trích của Nhà Trắng

Đồng USD đã phải gánh chịu chỉ trích từ Nhà Trắng thêm một lần nữa vào cuối tuần qua, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trên Twitter. Ông nói tăng trưởng chững lại và giá cổ phiếu giảm sâu do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Những lời phê phán dồn dập đối với Fed của Tổng thống Trump hoàn toàn đi ngược lại qui ước mà theo đó, Fed có quyền thực hiện chính sách tiền tệ mà không phải chịu áp lực chính trị. Do đó, ngân hàng trung ương Mỹ đã gặp khó khăn hơn trong việc tăng lãi suất.

Dữ liệu riêng của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách không có ý định thắt chặt chính sách trong năm nay sau khi tạm dừng quá trình giảm bảng cân đối kế toàn vào tháng 9/2018.

Ông Mario Draghi – Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – phát biểu tại cuộc họi của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào hôm 13/4 rằng ông đang lo ngại về sự độc lập của Fed và đặc biệt là tại bộ phận tài phán quan trọng nhất trên thế giới này.

Nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy Trump đang cố gắng đặt dấu ấn của ông lên chính sách của Fed bằng cách đề cử những người trung thành với Trump vào hội đồng thống đốc của Fed.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã báo hiệu vào tuần trước rằng họ không có dự định ủng hộ ông Herman Cain, một trong những nhân vật mà Tổng thống Trump đề xuất cho vị trí thống đốc Fed.

Ông Draghi và các quan chức ECB khác cũng khá lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế khu vực đồng euro trong nửa cuối năm nay bởi trước đó các nhà kinh tế đã cho hay kinh tế Trung Quốc dường như đã ổn định trở lại.

Hôm qua, các nhà phân tích tại Nordea Markets dự đoán đồng euro sẽ ở mức 1,1650 USD vào hôm 15/4.

Ở những nơi khác, đồng USD cũng thấp hơn một chút so với đồng yen nhưng vẫn cao hơn đồng New Zealand dollar do vài chỉ số kinh tế kém tại New Zealand.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *