Facebook chặn nội dung phân biệt chủng tộc sau vụ xả súng ở New Zealand | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 27.3, Facebook thông báo sẽ cấm mọi nội dung “ca ngợi, ủng hộ, miêu tả về chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phân lập da trắng” trên nền tảng mạng xã hội này.

Động thái này của Facebook đưa ra sau 2 tuần kể từ vụ xả súng đẫm máu của một phần tử sùng bái tư tưởng da trắng thượng đẳng tại thành phố Christchurch (New Zealand), khiến 50 người thiệt mạng.

Được biết, mạng xã hội này sẽ nghiêm cấm người dùng đăng tải những nội dung “ca ngợi, ủng hộ, thể hiện biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phân lập da trắng”. “Rõ ràng những khái niệm này không được phép xuất hiện trên dịch vụ của chúng tôi”, thông cáo khẳng định.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: CNBC
CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: CNBC

Thực tế, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã cấm các nội dung đăng tải liên quan tới thuyết da trắng thượng đỉnh, song chính sách của mạng xã hội này giờ đây mới cấm nội dung cổ súy chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phân biệt đối xử da trắng.

Facebook cho biết trước đây không cấm các biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc da trắng vì cần phải xem xét phạm vi rộng hơn của khái niệm này, như chủ nghĩa ly khai và niềm kiêu hãnh.

Sau khi trao đổi với các chuyên gia về quan hệ chủng tộc, Facebook đã quyết định áp dụng các quy định đối với nội dung về chủ nghĩa dân tộc da trắng tương tự như với nội dung về da trắng thượng đẳng.

Bắt đầu từ tuần tới, Facebook và Instagram sẽ xóa các bài đăng và bình luận khen ngợi hoặc ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng. Ảnh minh họa: Marketing Land
Bắt đầu từ tuần tới, Facebook và Instagram sẽ xóa các bài đăng và bình luận khen ngợi hoặc ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng. Ảnh minh họa: Marketing Land

Nhiều người đánh giá, quyết định này sẽ là một trong những thay đổi chính sách quan trọng nhất trong lịch sử mạng xã hội Facebook.

Thời gian gần đây, Facebook liên tục đưa ra những quyết định thể hiện nỗ lực ngăn chặn những nội dung tiêu cực nhắm vào người dùng.

Theo đó, Facebook cho biết họ đang phát triển công cụ kiểm soát dựa vào trí tuệ nhân tạo AI nhằm ngăn chặn những nội dung như trả thù khiêu dâm nhắm vào người dùng.

Công cụ này sẽ giúp các nạn nhân của các bài đăng nhạy cảm có thêm thời gian và có thể cố gắng gỡ bài viết. Đây là nỗ lực mới nhất của Facebook để loại bỏ nội dung lạm dụng trên nền tảng.

Mới đây vào ngày 19.3, Facebook đã nhất trí tiến hành những thay đổi đối với nền tảng quảng cáo trả tiền, nhằm ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử trong các quảng cáo nhà đất, việc làm, tín dụng hay những dịch vụ khác.

Không chỉ có Facebook, các mạng xã hội lớn gần đây cũng thường xuyên chịu áp lực trước công chúng vì khả năng kiểm duyệt bài đăng.

Tháng 2.2018, YouTube vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ dư luận vì buông lỏng quản lý nội dung. Ngay sau đó, mạng xã hội này đã thẳng tay gỡ bỏ hàng loạt nội dung ấu dâm bằng cách thanh trừng hàng chục triệu bình luận.

Điều này khiến cho một số thương hiệu lớn như Disney, Nestlé tạm dừng quảng cáo trên YouTube. Lí do là vì lo ngại quảng cáo của họ được phát cùng với các video có bình luận lạm dụng hoặc khiêu dâm trẻ em. Và đây cũng không phải lần đầu tiên, mạng xã hội này bị các thương hiệu lớn tẩy chay.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *