Facebook bị điều tra về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng

Thông tin từ New York Times cho biết có ít nhất hai công ty sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị khác đã nhận được giấy triệu tập hầu tòa từ một bồi thẩm đoàn của New York, liên quan đến thỏa thuận sử dụng dữ liệu người dùng giữa Facebook và các công ty này. Tên công ty không được nêu trong báo cáo.

Các thỏa thuận này cho phép các công ty công nghệ đối tác có thể tiếp cận các dữ liệu nhạy cảm của người dùng Facebook như thông tin bạn bè, liên lạc và dữ liệu khác. Facebook cho biết họ đã loại bỏ hầu hết các mối quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu trong hai năm qua.

Tuy nhiên, theo Times, người dùng không phải lúc nào cũng biết mức độ của thông tin được thu thập và chia sẻ.

Facebook bị điều tra về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook Inc. Ảnh: The New York Times

Trước những báo cáo về thỏa thuận chia sẻ dữ liệu, xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2018, Facebook đã khẳng định rằng dữ liệu được chia sẻ để cung cấp cho người dùng các tính năng cụ thể mà không dành cho nhà quảng cáo và chúng được công khai, xem xét kĩ lưỡng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, việc tiến hành điều tra họ là việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới Facebook và sẽ rất lâu để công ty lấy lại niềm tin của người dùng và cơ quan quản lí sau hai năm bê bối liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật.

Trả lời CNBC, Facebook cho biết, hiện tại đã có các cuộc điều tra liên bang đang diễn ra, bao gồm cả từ Bộ Tư pháp.

“Chúng tôi đang hợp tác với các nhà điều tra và thực hiện những cuộc thăm dò đó một cách nghiêm túc. Chúng tôi đã cung cấp lời khai công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, người phát ngôn của Facebook cho biết trong một công bố.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thông tin rằng, công ty đang hướng tới một tương lai tập trung vào quyền riêng tư của tập đoàn, với sự nhấn mạnh vào các tính năng như biến mất tin nhắn và nhắn tin an toàn.

Facebook "sập" trên toàn cầuFacebook ‘sập’ trên toàn cầu

Facebook buông bỏ Ngoại hạng Anh, nhà đài Việt Nam họp bàn phương án mua bản quyềnFacebook buông bỏ Ngoại hạng Anh, nhà đài Việt Nam họp bàn phương án mua bản quyền

Hỗ trợ thuế thu nhập cá nhân qua FacebookHỗ trợ thuế thu nhập cá nhân qua Facebook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *