EVN lên tiếng về hoá đơn tiền điện tăng cao | Lao Động Online | LAODONG.VN

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cho rằng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao cộng với tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20.3 theo Quyết định 648/QĐ-BCT là nguyên nhân khiến hoá đơn tiền điện tăng cao.

Xung quanh việc hoá đơn tiền điện tăng cao trong một tháng trở lại đây, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng GĐ EVN về vấn đề này.

 
Ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thời gian qua, người dân và báo chí phản ánh, hóa đơn tiền điện tăng cao. Về việc này, nguyên nhân đến từ đâu, thưa ông?

Theo quy luật thời tiết, hằng năm thì tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C; khu vực miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày đã bắt đầu nắng nóng trên 30°C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.

Theo dõi số liệu sản lượng điện tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cho thấy trong giai đoạn cuối tháng 3.2019, đầu tháng 4.2019 việc tiêu thụ điện tại địa bán tăng tương ứng từ 47 triệu kWh/ngày lên đến gần 58kWh/ngày và đạt mức cao nhất đến thời điểm này là 63,4 triệu kWh (ngày 20/4/2019) tại Hà Nội và 71 triệu kWh/ngày đến trên 83 triệu kWh/ngày; sản lượng ngày cao nhất đến thời điểm này là 90,04 triệu kWh (ngày 24/4/2019) tại TP.Hồ Chí Minh.

Mức sản lượng điện đỉnh về tiêu thụ này của TP.Hồ Chí Minh cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018 và đây cũng là mức tiêu thụ cao nhất đạt kỷ lục từ trước đến nay; con số này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019 (35,5 triệu kwh ngày 6-2-2019). 

Bên cạnh đó là tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20/3/2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT, với mức tăng này thì mức độ tăng khi khách hàng sử dụng từ 50 kWh – 400 kWh như sau:

 

Trường hợp khách hàng sử dụng 400 kWh thì số tiền phải trả thêm hơn 77.725 đồng so trước thời điểm chưa tăng giá. Mức giá này sẽ còn tăng 22.600 đồng cho mỗi 100 kWh nếu khách hàng sử dụng nhiều hơn.

Một lý do khác là số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày).

Như vậy, số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn, kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hàng năm vào những tháng hè cộng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4.2019 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.

Tính đến ngày 26.4.2019, xét riêng tại địa bàn TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là 2 thành phố lớn nhất cho thấy tại Hà Nội có trên 32% khách hàng sử dụng điện sinh hoạt có mức điện năng sử dụng tháng 4.2019 tăng trên 1,5 lần so với tháng 3.2019, tỉ lệ này tại TP.Hồ Chí Minh là trên 22%.

Trước việc giá điện tăng cao trong thời gian qua, EVN đã giải quyết các thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện như thế nào?

Trong khoảng thời gian từ ngày tăng giá điện (20.3.2019), Tập đoàn đã nhận được các các thắc mắc của khách hàng sử dụng điện chủ yếu qua Tổng đài chăm sóc khách hàng, ngoài ra là các phản ánh của khách hàng qua mạng xã hội, báo chí….

Các thắc mắc, kiến nghị đều được ngành Điện tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết kịp thời. Trong tổng số trên 108 nghìn yêu cầu liên quan đến hoá đơn tiền điện của khách hàng thì chủ yếu là yêu cầu tra cứu thông tin về giá điện mới, tra cứu chỉ số và hoá đơn tiền điện, chỉ có trên 13 nghìn yêu cầu là các kiến nghị về chỉ số, hoá đơn. Tính đến ngày 26.4.2019 các tổng công ty điện lực (TCTĐL) đã giải quyết  trên 12,9 nghìn, đạt tỉ lệ 98,7%, số liệu chi tiết như sau:

 

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn muốn biết việc EVN thực hiện công khai, minh bạch đối với hoá đơn tiền điện?

Trong thời gian qua Tập đoàn đã chỉ đạo các TCTĐL thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tăng cường công tác công khai minh bạch trong hoạt động ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện, kiểm tra, theo dõi và trả lời tất các thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện gồm:

Tăng cường lực lượng các điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khách hàng qua Trung tâm chăm sóc khách hàng, qua điện thoại hotline trong thời gian cao điểm nắng nóng. Tất cả các kiến nghị của khách hàng liên quan đến tiền điện được thực hiện trong vòng 24 giờ. Trường hợp khách hàng có thắc mắc về chỉ số công tơ, tiền điện lãnh đạo đơn vị khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời khi phát hiện có sai sót.

Thông báo và phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,5 lần so với tháng trước liền kề. Tất cả các sai sót (nếu có) liên quan đến công tơ và ghi chỉ số công tơ đều được tiếp nhận, giải quyết và tiến hành các thủ tục truy thu/thoái hoàn tiền điện cho khách hàng theo đúng quy định.

Khi có ý kiến của khách hàng về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, Giám đốc Công ty Điện lực trực tiếp chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của khách hàng trong thời gian sớm nhất và không quá 24h.

Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong thời kỳ cao điểm nắng nóng bằng các loa di động, trên các đài truyền thanh phường xã các tổ dân phố và các cơ quan thông tấn báo đài.

Cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *