EU công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu Mỹ trị giá 20 tỉ USD có thể bị đánh thuế

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố danh sách hàng nhập khẩu Mỹ trị giá 20 tỉ USD có thể chịu thuế quan, động thái mới nhất trong cuộc tranh chấp xuyên Đại Tây Dương liên quan tới khoản trợ cấp cho máy bay Boeing.

Theo Forbes, thuế quan sẽ tác động đến máy bay trực thăng, nước sốt cà chua và nước ép trái cây của Mỹ. Biện pháp thuế quan được đưa ra sau khi Mỹ đề xuất áp thuế lên 11 tỉ USD vào đầu tháng 4 về việc Liên minh châu Âu (EU) trợ cấp cho Airbus.

EU công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu Mỹ trị giá 20 tỉ USD có thể bị đánh thuế - Ảnh 1.

“Các phán quyết gần đây của WTO về trợ cấp của Mỹ cho Boeing rất quan trọng trong khía cạnh này. Chúng tôi phải tiếp tục bảo vệ một sân chơi bình đẳng cho ngành công nghiệp của mình. Tuy nhiên, hãy để tôi nói rõ, chúng tôi không muốn trả đũa lẫn nhau”, Ủy viên thương mại EU, bà Cecilia Malmström nói trong một tuyên bố.

Biện pháp thuế quan được đề xuất là động thái mới nhất trong cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm giữa EU và Mỹ về khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự kiến sẽ ban hành các phán quyết riêng về thiệt hại kinh tế từ sự hỗ trợ của chính phủ cho Boeing và Airbus trong năm nay hoặc 2020.

Mối đe dọa của các rào cản thương mại leo thang giữa Washington và Brussels xuất hiện bất chấp các bộ trưởng EU thông qua một vòng đàm phán thương mại mới về hàng hóa công nghiệp với Mỹ vào đầu tháng này.

Boeing chỉ là một trong nhiều mặt trận trong cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump với EU và các đồng minh khác. EC đã phản ứng với động thái của ông Trump nhằm áp thuế 25% đối với thép do EU sản xuất bằng thuế quan đánh lên 3,3 tỉ USD giá trị hàng hóa Mỹ, gồm rượu whisky bourbon, vào tháng 6/2018.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *