Ecuador đột ngột hủy quy chế tị nạn, nhà sáng lập WikiLeaks bị cảnh sát “lôi xềnh xệch” khỏi ĐSQ

Ecuador hủy quy chế tị nạn, tư cách công dân

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã bị cảnh sát đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London, nơi ông đã ở trong 6 năm qua. Sự việc xảy ra sau khi quy chế tị nạn của ông bị tổng thống Ecuador Moreno hủy bỏ. Bộ Ngoại giao Ecuador cũng tuyên bố hủy tư cách công dân Ecuador mà ông Julian Assange vừa được cấp vào cuối năm 2017.

WikiLeaks đã cáo buộc Ecuador vi phạm luật quốc tế khi hủy bỏ quy chế tị nạn đối với Assange. Đăng tải trên Twitter, trang này tuyên bố: “Ecuador đã hủy bỏ quy chế tị nạn chính trị đối với Assange một cách bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Quan hệ của ông Assange với các quan chức Ecuador dường như đã trở nên căng thẳng hơn rất nhiều kể từ khi vị tổng thống Ecuador đương nhiệm lên nắm quyền từ năm 2017. Ông Assange đã không được sử dụng Internet từ tháng 3 năm ngoái với lí do rằng để ngăn ông này “can thiệp chuyện nội bộ của các quốc gia có chủ quyền”.

Cảnh sát Anh bắt Assange theo yêu cầu của Mỹ

Theo thông cáo của Cục Cảnh sát Anh (MPS), Julian Assange đã bị bắt giữ theo yêu cầu của chính quyền Mỹ, vào lúc 10h53 sau khi ông này tới một sở cảnh sát ở trung tâm London. “Đây là lệnh dẫn độ theo Khoản 73 của Luật Dẫn độ”, MPS nêu rõ trong thông cáo. Cơ quan này cũng cho biết ông Assange sẽ phải ra Tòa Sơ thẩm ở London.

Thông tin này đã được luật sư của ông Assange xác nhận. Đăng tải trên Twitter, luật sư Jen Robinson cho biết, hành động bắt giữ Assange ở London không “chỉ vì vi phạm điều kiện bảo lãnh mà còn liên quan tới yêu cầu dẫn độ của Mỹ”.

Ông Assange đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào năm 2010 khi WikiLeaks công bố những hình ảnh bí mật về binh sĩ Mỹ. Trong đó, có cảnh trực thăng Mỹ xả súng vào thường dân, khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 phóng viên Reuters và làm 2 em nhỏ bị thương.

Đoạn video nói trên, cũng như những dữ liệu ghi chép lại về hoạt động của Mỹ tại Iraq, Afghanistan và khoảng 200.000 thông tin ngoại giao khác, đã được tiết lộ bởi lính Mỹ có tên Chelsea Manning. Cô này đã bị xét xử và nhận án tù giam 35 năm vì tội làm lộ các tài liệu tối mật.

Năm 2017, sau 7 năm trong tù, Manning đã được tổng thống Barack Obama ân xá. Hiện tại, cô vẫn chưa được thả vì từ chối ra làm chứng trong phiên tòa xét xử bí mật trong vụ việc liên quan đến WikiLeaks.

RT cho hay, việc ông Assange ở lại Đại sứ quán Ecuador trong 7 năm qua được cho là vì nhà sáng lập WikiLeaks lo ngại sẽ phải chịu sự xét xử không công bằng từ phía Mỹ cho vai trò của ông này trong việc tung ra những tài liệu mật của Mỹ.

Nỗ lực của ông Assange trong việc tránh bị dẫn độ đã hoàn toàn thất bại. Năm 2012, ông Assange trốn phiên điều trần và tới Đại sứ quán Ecuador xin tị nạn. Đại sứ quán đã cho ông Assange tị nạn chính trị, được bảo vệ khỏi sự bắt giữ từ chính quyền Anh và sau đó cấp cho ông quyền công dân Ecuador.

Trong những năm qua, ông Assange rất hiếm khi xuất hiện. Các nguồn tin cho hay chỉ thỉnh thoảng bắt gặp hình ảnh ông qua cửa sổ của ĐSQ Ecuador và tại những phòng phỏng vấn bên trong công trình này. Sức khỏe của ông Assange đã sụt giảm trong nhiều năm qua trong khi các phương án chữa trị y tế đều bị hạn chế vì ông không thể rời khỏi ĐSQ Ecuador.

WikiLeaks phải chịu trách nhiệm vì đã công bố hàng nghìn tài liệu với thông tin bí mật của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm vụ việc liên quan tới nhà tù ở Vịnh Guantanamo.Theo Tất Đạt – Thi Anh


Trí Thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *