Được 2 đại gia giải cứu, Gỗ Trường Thành vẫn lỗ lũy kế 2.060 tỷ đồng

Mặc dù đã được lần lượt đại gia Mai Hữu Tín và bầu Thắng ra tay “giải cứu”, Gỗ Trường Thành vẫn chưa thoát khỏi được giai đoạn khó khăn, kết thúc năm 2018 doanh nghiệp này vẫn lỗ lũy kế 2.060 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán:TTF) mới công bố báo cáo tài chính quý 4/2018. Theo đó, trong quý 4 doanh thu công ty tiếp tục sụt giảm xuống còn 380 tỷ đồng.

Tuy nhiên nhờ ghi nhận chi phí quản lý doanh nghiệp âm 66,3 tỷ đồng (do được hoàn nhập chi phí dự phòng phải thu khó đòi 108 tỷ đồng) nên TTF báo lãi 27,5 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, Gỗ Trường Thành đạt doanh thu 1.028 tỷ đồng, giảm 24% so với năm trước.

Đầu tư - Được 2 đại gia giải cứu, Gỗ Trường Thành vẫn lỗ lũy kế 2.060 tỷ đồng

Gỗ Trường Thành vẫn lỗ lũy kế hơn 2.000 tỷ đồng.

Kết quả, DN lỗ 737 tỷ đồng trong năm 2018 và lỗ lũy kế lên 2.060 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2018, trong khi vốn chủ sở hữu của DN chỉ còn 90 tỷ đồng (giảm mạnh so với con số 828 tỷ đồng hồi đầu năm). Như vậy có thể thấy, Gỗ Trường Thành vẫn tiếp tục làm ăn thua lỗ và nợ nần vẫn tiếp tục ăn mòn gần hết vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu được cải thiện sau một năm tái cơ cấu. Đó là, hàng tồn kho của công ty giảm đáng kể từ 1.613 về 1.094 tỷ đồng, phải thu ngắn hạn cũng được cắt giảm phân nửa chỉ còn 541 tỷ đồng.

Nợ phải trả giảm từ 3.384 tỷ về 2.304 tỷ đồng, đặc biệt nợ vay ngắn hạn giảm phân nửa về chỉ còn 108 tỷ đồng.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, hôm 25/10/2018, TTF đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường, thông qua việc nhận sáp nhập công ty Sứ Thiên Thanh theo hình thức hoán đổi cổ phiếu tỷ lệ 8,21:1 (8,21 cổ phiếu TTF đổi lấy 1 cổ phiếu Sứ Thiên Thanh), nhằm mục đích “bơm” thêm vốn điều lệ cho Gỗ Trường Thành.

Động thái này được coi là hành động “giải cứu” Gỗ Trường Thành của ông bầu Võ Quốc Thắng của tập đoàn Đồng Tâm (Long An). Công ty CP Đồng Tâm của bầu Thắng đang là cổ đông lớn của công ty cổ phần Sứ Thiên Thanh với tỷ lệ sở hữu 47,27%.

Trước bầu Thắng, đại gia Mai Hữu Tín là người ra tay với Gỗ Trường Thành, đánh dấu bằng việc công ty CP Đầu tư U&I do ông Tín là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc mua 20% cổ phần TTF hồi tháng 4/2017 và ông Tín tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc Gỗ Trường Thành từ thời điểm đó.

Công ty Gỗ Trường Thành đã trải qua một thời kỳ dài làm ăn bết bát do kinh doanh dưới giá vốn, hàng tồn kho số lượng lớn hàng chục năm, khách hàng nợ đọng kéo dài… và sau hàng loạt quyết định thoái vốn, thanh lý các khoản đầu tư, chuyển nhượng vốn cổ phần tại các doanh nghiệp khác.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TTF vẫn thuộc diện cảnh báo do lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ và lỗ lũy kế là số âm. Thị giá còn 2.920 đồng/cổ phiếu.

Tổng Giám đốc TTF – ông Mai Hữu Tín từng phát biểu tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 của doanh nghiệp rằng, cho dù cổ đông có sốt ruột nhưng TTF cần phải trải qua những “đau đớn” nhất định để giải quyết những tồn tại của giai đoạn cũ. Tuy nhiên đến giờ, ông Tín đã điều hành TTF gần 2 năm mà những “đau đớn” này vẫn chưa có biểu hiện thuyên giảm.

H.Yến

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *