Dùng 44 tài khoản tạo cung cầu giả thao túng cổ phiếu: Phạt nửa tỉ VNĐ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Nổi cộm nhất trong xử phạt vi phạm hành chính  trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK trong những năm gần đây là hành vi vi phạm về thao túng, làm giá cổ phiếu. Dựa trên những con số báo cáo cho thấy tình trạng này ngày càng gia tăng trong khi đó mọi biện pháp xử phạt của các cơ quan chức năng dường như không đủ sức răn đe.

Ngày 26.2.2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đinh Xuân Cường với số tiền lên đến 550 triệu đồng vì đã có hành vi sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của CTCP ANI (HNX: SIC).

Trước đó, vào cuối tháng 1.2019, UBCKNN cũng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Văn Long (Đà Nẵng) với số tiền 550 triệu đồng cũng vì đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng ALV (mã ALV-HNX).

Cụ thể, ông Lê Văn Long đã dùng 44 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu ALV.

Báo cáo của UBCKNN cho biết, tính đến 31.12.2018, UBCKNN đã xử phạt vi phạm hành chính  đối với 397 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt là 21 tỉ đồng đối với 78 tổ chức phát hành, công ty đại chúng, tổ chức niêm yết, 9 cá nhân có hành vi thao túng, tạo cung cầu giả, 287 cổ đông lớn, cổ đông nội bộ, người có liên quan, 23 tổ chức kinh doanh CK (14 công ty CK, 9 công ty quản lý quỹ).

Còn nếu tính trong năm 2017, UBCKNN cũng đã ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số trường hợp bị xử lý vi phạm đã tăng gấp 2,6 lần so với năm 2016. Tổng số tiền thu về là 30,4 tỉ đồng, gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Ngay cả đại diện UBCKNN cũng khẳng định “thao túng, nội gián trên TTCK là có” và bày tỏ quan điểm là phải xử lý nghiêm một vài vụ để thị trường đi vào nền nếp hơn. Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, trong năm 2019, chúng ta phát triển thị trường nhưng phải đảm bảo tính ổn định, ngăn nắp của thị trường.

Khi nhà đầu tư có dấu hiệu thao túng, nội gián thì UBCKNN sẽ truy xuất và biết từng giao dịch, ở từng thời điểm, kiểm tra dòng tiền của người có hành vi vi phạm.

Ông Sơn cũng khẳng định, trong quá trình điều tra vụ án và xử lý, UBCKNN đều xem xét trách nhiệm của môi giới và cả công ty chứng khoán để xác định xem có việc thỏa thuận với khách hàng không; hồ sơ nào có dấu hiệu phạm tội hình sự sẽ chuyển ngay cho cơ quan công an…

Đại diện UBCKNN cũng cho biết, bước sang năm 2019, với mục tiêu tiếp tục phát triển TTCK một cách bền vững. UBCKNN sẽ tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong Ủy ban, 2 Sở giao dịch chứng khoán trong giám sát, phát hiện  và xử phạt nghiêm các vi phạm về thao túng, nội gián, các hành vi gian lận, vi phạm về nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin của thành viên thị trường, cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và người có liên quan. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *