Đưa tin hội nghị Trump-Kim trên nóc khách sạn, đài quốc tế phải trả mức giá siêu khủng

Để phục vụ cho công tác đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhiều hãng thông tấn và kênh truyền hình hàng đầu thế giới đã đầu tư xây dựng hẳn trường quay dã chiến trên tầng thượng nhiều tòa nhà, khách sạn. Mới đây, một mức giá siêu khủng được cho ‘”bản hợp đồng” bao trọn ‘nóc tòa nhà” vừa được tiết lộ.

Những ngày qua, rất nhiều hãng thông tấn quốc tế như Reuters, CNN, BBC, Bloomberg, KBS, MBC, Yonhap, SBS, ITBC, Channel A, NHK  đã “đổ quân” về Hà Nội để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai diễn ra trong 2 ngày 27-28/2.

Tiêu dùng & Dư luận - Đưa tin hội nghị Trump-Kim trên nóc khách sạn, đài quốc tế phải trả mức giá siêu khủng

Rất nhiều phóng viên các hãng thông tấn, báo, đài lớn trên thế giới đã ‘đổ bộ’ về TP.Hà Nội đưa tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Bên cạnh lực lượng phóng viên tác nghiệp ở hiện trường, nhiều hãng thông tấn, đài truyền hình của Hàn Quốc, Mỹ đã dựng hẳn trường quay dã chiến trên tầng thượng nhiều tòa nhà, khách sạn để phục vụ công tác đưa tin. Trong đó Hàn Quốc là quốc gia có đông đảo phóng viên tác nghiệp nhất.

Thay vì sử dụng phông nền vi tính, các MC đều ngồi dẫn trực tiếp từ tầng cao nhất tòa nhà để có thể lấy được “nền” là hình ảnh thật toàn cảnh Thủ đô Hà Nội từ trên cao. Hình ảnh MC dẫn chương trình với bối cảnh là Thủ đô Hà Nội ở phía sau trở nên quen thuộc trong những ngày này ở Hàn Quốc.

Trường quay đài KBS được đánh giá là rất công phu và cầu kỳ trên nóc một tòa nhà ở Hà Nội. Hình ảnh về các trường quay trực tiếp nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả xem truyền hình.

Tiêu dùng & Dư luận - Đưa tin hội nghị Trump-Kim trên nóc khách sạn, đài quốc tế phải trả mức giá siêu khủng (Hình 2).

Đài MBC dùng phông “nền” là hình ảnh thật toàn cảnh Thủ đô Hà Nội từ trên cao.

Tuy nhiên, rất nhiều người tò mò, hẳn là các đài truyền hình phải trả một khoản chi phí không hề nhỏ cho việc ‘bao trọn nóc tòa nhà’ tỏng những ngày này.

Trao đổi trên Zing, chị Nguyễn Thanh Huyền – Giám đốc khách sạn O’gallery Classy Hotel, Chợ Cầu Gỗ, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm – cho hay đài Bloomberg của Mỹ đã thuê mặt bằng tầng 11 của khách sạn chị quản lý từ ngày 24-28/2. Tầng 10 cũng được hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thuê để dựng trường quay di động từ ngày 24/2-2/3.

Tiêu dùng & Dư luận - Đưa tin hội nghị Trump-Kim trên nóc khách sạn, đài quốc tế phải trả mức giá siêu khủng (Hình 3).

Chị Huyền chụp hình cùng Giám đốc Bloomberg và trưởng phóng viên quốc tế tại Đông Nam Á.

Chị Huyền không tiết lộ chính xác về mức giá hai đài truyền hình này phải bỏ ra thuê địa điểm, mà chỉ cho hay con số dao động từ 2.000 USD/ngày.

Các thành viên của đoàn Bloomberg lưu trú ngay tại khách sạn, còn chỉ một số thành viên ê-kíp Yonhap ở đó.

Theo quan sát của chị Huyền, mỗi đoàn có khoảng 20 thành viên. Đội ngũ hậu trường tới địa điểm trước một ngày bắt đầu ghi hình để chuẩn bị sân khấu, thiết bị âm thanh, ánh sáng. Họ cũng liên hệ với các đối tác ở Việt Nam và nhà mạng thuê đường truyền riêng.  

Chị Huyền cho hay đây là lần đầu tiên có đài quốc tế thuê các khu vực khách sạn của mình để tác nghiệp. Bởi vậy, đội ngũ quản lý và nhân viên đều thích không khí mới mẻ, rộn ràng những ngày qua.

Để công tác đưa tin của Bloomberg và Yonhap diễn ra thuận lợi, chỉ một số người của khách sạn được tiếp cận khu vực ghi hình để hỗ trợ đoàn khi cần.

“Tôi rất ấn tượng với cách làm việc chuyên nghiệp của hãng Bloomberg và Yonhap. Họ đầu tư từ địa điểm, đường mạng riêng, nhân viên bay từ các nước khác sang Việt Nam hỗ trợ, thành viên đoàn được cắt cử túc trực 24/7 đến máy móc, thiết bị cồng kềnh, đắt tiền và chi phí ăn ở. Con số là không thể tính toán được”, nữ giám đốc khách sạn cho hay. 

Chị Huyền cũng tiết lộ khách sạn chỉ có tầng 10, 11 với bối cảnh ngoài trời có thể hỗ trợ hai đài truyền hình đưa tin nên chị đã phải từ chối vài lời đề nghị khác như đài BBC.

Tiêu dùng & Dư luận - Đưa tin hội nghị Trump-Kim trên nóc khách sạn, đài quốc tế phải trả mức giá siêu khủng (Hình 4).

Phông “nền” của đài truyền hình Hàn Quốc là Hồ Gươm.

Cũng cho thuê địa điểm dựng trường quay trên cao, anh Tuấn – quản lý The View Rooftop Cafe & Lounge ở Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm – cho biết mức giá cho thuê chung ở khu vực khoảng 1.500-2.000 USD/ngày.

Rooftop do anh Tuấn quản lý được đánh giá khá đẹp khi có view thẳng ra hướng khách sạn Melia – nơi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lưu trú. Đài SBS của Hàn Quốc đã thuê địa điểm này phục vụ công tác đưa tin trong 2 ngày 27-28/2.

Nam quản lý cho hay các nóc nhà cao tầng xung quanh anh đã được khoảng 5 đài thuê dựng trường quay dã chiến. 

“Rooftop tôi quản lý từng cho thuê làm nhiều chương trình, sự kiện, song đây là lần đầu tiên có đài truyền hình thuê để công tác. Họ đề nghị được hỗ trợ nên phía tôi cũng rất chào đón”, anh Tuấn tiết lộ.

Nam quản lý cũng ấn tượng với công tác chuẩn bị công phu của hãng thông tấn Hàn Quốc với lượng thiết bị và thành viên đoàn lớn.

Đình Văn (Tổng hợp)

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *