Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm: Tiêu chuẩn chỉ là cái để DN soi mình | Lao Động Online | LAODONG.VN

Việc dư luận có những phản ứng về Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” cho thấy sự quan tâm của mọi người về vấn đề này. Đây là điều cần thiết để chúng ta có một chính sách đúng, bảo vệ người tiêu dùng. 

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, việc dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 đang được lấy ý kiến thì việc có những ý kiến trái chiều góp ý cho dự thảo để hoàn thiện hơn là điều cần thiết.

Đối với một sản phẩm luôn có trong mâm cơm của tất cả các gia đình Việt thì việc nhiều người dành sự quan tâm đến nó sẽ giúp chúng ta có chính sách ưu việt nhất cho sản phẩm nước mắm.

Trước những phản ứng dữ dội của dư luận, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, Ban soạn thảo cho biết, sẽ dừng công bố Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” để tiếp tục tập hợp ý kiến các nhà khoa học, các tổ chức, hiệp hội…

Tuy nhiên, theo PGS Thịnh, chúng ta không nên có cái nhìn quá tiêu cực về sự việc này. Dù là sản xuất nước chấm hay sản xuất nước mắm thủ công đều phải tuân thủ theo các nguyên tắc, trong đó có nguyên tắc về an toàn thực phẩm.

Ông cho rằng, không có nước mắm công nghiệp hay truyền thống. Việc phân biệt nước mắm truyền thống và nước chấm đó là cách nói về phương thức sản xuất.

Nói đến một trong những yêu cầu trong dự thảo gây tranh cãi là yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, theo PGS Thịnh, đây lại là quy định cần thiết. Bởi trên thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) khi đánh bắt cá về, để tiết kiệm chi phí bảo quản, họ đã dùng thuốc bảo vệ thực vật để bảo quản. Nên quy định này nhằm ngăn ngừa những hành vi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dùng hóa chất để bảo quản.

“Nếu các doanh nghiệp không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì sao phải ngại điều này. Quy định không phục vụ DN nước mắm truyền thống hay nước chấm công nghiệp mà là để phục vụ người tiêu dùng”, PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Đối với những quy định còn chưa phù hợp trong dự thảo, DN cũng như người tiêu dùng hoàn toàn có quyền góp ý để sửa đổi, bởi đây mới chỉ là dự thảo và đang được đem ra để lấy ý kiến của mọi người. Chúng ta sẽ góp ý để đưa ra những quy chuẩn phù hợp nhất để hướng tới mục tiêu cuối cùng là bảo vệ người tiêu dùng.

“Tiêu chuẩn mà nhà nước đưa ra là cái để các DN soi mình để làm hơn thế. DN có phát triển hay không là phụ thuộc vào người tiêu dùng. Họ có chấp nhận sản phẩm của anh không thì anh phải nghiên cứu để làm hài lòng người tiêu dùng”, PGS Thịnh nêu quan điểm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *