Du lịch Việt Nam làm gì để chớp lấy thời cơ? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Việc được chọn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được đánh giá là cơ hội lớn để Việt Nam nâng cao. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội đặc biệt đối với du lịch Việt Nam khi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được truyền tải và lan tỏa mạnh mẽ trên truyền thông thế giới. 

Vấn đề là chúng ta sẽ tận dụng cơ hội này như thế nào, cần phá bỏ những rào cản nào để Việt Nam thực sự trở thành điểm đến tạo đà bứt phá cho ngành du lịch.

Mỗi phóng viên là một sứ giả của ngành du lịch Việt

Cần nhớ rằng, từ năm 2016 UBND TP.Hà Nội đã phải chi ra khoản tiền tương đương 1 triệu USD/năm để hãng CNN quảng bá hình ảnh của thủ đô, quảng bá cho các doanh nghiệp thông qua một đoạn video chỉ vẻn vẹn 30 giây. Thực tế thì số tiền cũng không nhiều và cũng được CNN giảm giá, hiệu quả thì đã thấy rõ: Năm 2018, Hà Nội đón 26,04 triệu lượt khách du lịch, tăng 9,3% so với năm 2017, trong đó có khoảng 5,74 triệu lượt khách quốc tế.

Tổng thu từ khách du lịch ước tính đạt 75.815 tỉ đồng, tăng 11,7% so với năm 2017. Cùng với sự tăng trưởng ấn tượng, năm 2018 là năm ngành du lịch Hà Nội bội thu về các danh hiệu quốc tế. Thành phố được bình chọn xếp thứ 12 trong số 25 điểm đến tốt nhất thế giới năm 2018; là một trong hai thành phố của Việt Nam lọt Top những thành phố có số lượng phòng du khách đặt trước cao nhất thế giới và được Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới đề cử là một trong 17 ứng viên vào hạng mục bình chọn giải thưởng “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018”.

Theo các chuyên gia du lịch, dư địa về phát triển du lịch của Hà Nội còn rất nhiều. Với việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, chắc chắn Hà Nội sẽ vượt xa mục tiêu đón 6,8 triệu khách quốc tế trong năm 2019.

Bởi lẽ với số lượng phóng viên lên tới trên 3.000 người từ khắp các châu lục – một hình ảnh Hà Nội thân thiện đẹp đẽ với những món ăn khó quên đã được lan tỏa mạnh mẽ ở tầm thế giới. Mỗi phóng viên quốc tế sẽ trở thành một sứ giả quảng bá du lịch Việt Nam.

Không chỉ Hà Nội, hàng loạt các địa phương cũng nhanh chóng xúc tiến du lịch thông qua sự kiện này. Ngành du lịch Quảng Bình đã nhanh chóng thực hiện nhiều các hoạt động chào mừng sự kiện như đăng tải các thông điệp, các hình ảnh với 3 lá cờ Mỹ – Triều Tiên – Việt Nam tại các điểm du lịch nổi tiếng như hang Sơn Đoòng, hang Én, hang Tiên, Phong Nha… trên các kênh mạng xã hội Facebook, Twitter.

Đặc biệt, ngày 23.2.2019, bức ảnh khách du lịch khám phá hang động chụp ảnh cùng với 3 lá cờ Mỹ – Triều Tiên – Việt Nam do Cty Oxalis thực hiện tại hang Én đã được Associated Press (AP) – Hãng thông tấn Hoa Kỳ lớn nhất thế giới với số người đọc tin tức của AP hằng ngày ước lượng xấp xỉ 1 tỉ người (theo Wikipedia) sử dụng trong bài viết về sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Hà Nội và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Twitter.

Sau đó, các hãng truyền thông hàng đầu thế giới như Washington Post, ABC News, MSN (Mỹ),… đã tiếp tục đăng tải bài viết này. Ngành đường sắt Việt Nam cũng nhanh chóng đưa ra chính sách rất đặc biệt: Trong thời gian từ 26.2 – 31.3.2019, TCty Đường sắt Việt Nam miễn phí 100% vé tàu hỏa đi tất cả các tuyến đối với tất cả phóng viên báo chí quốc tế sang Việt Nam tham dự, đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều…

Làm gì để không bỏ lỡ cơ hội…

Theo con số mới nhất của Bộ Công an thì từ 16.1 – 15.2.2019, trên toàn quốc có 1.567.495 lượt người nước ngoài đến Việt Nam, so với tháng 1.2019, tăng 96.055 lượt người nước ngoài đến Việt Nam (6,52%). Nếu con số 1,5 triệu khách/tháng là mức trung bình thì mục tiêu 18 triệu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 là hoàn toàn khả thi. Với việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của thế giới, Việt Nam cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để thu hút khách du lịch.

Theo các chuyên gia về du lịch, Việt Nam cần nới lỏng hơn việc cấp thị thực cho khách quốc tế. Mới đây, ngày 1.2.2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 17/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 07/2017/NĐ-CP về việc thí điểm cấp e-visa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Việc tăng cường cấp visa điện tử là một bước cải cách quan trọng trong thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh trong thời đại 4.0, nó cụ thể hoá đường lối mở cửa và hội nhập sâu sắc của Việt Nam, nó là động lực thúc đẩy ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế xã hội Việt Nam nói chung phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Việc miễn thị thực có thể làm giảm nguồn thu trực tiếp (thông qua lệ phí) nhưng rõ ràng lượng khách quốc tế đổ vào Việt Nam sẽ mang lại những ích lợi lớn hơn rất nhiều.

Với ngành du lịch, tại Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” được tổ chức tại Thừa Thiên – Huế ngày 16.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra 5 câu hỏi. Thứ nhất, làm thế nào để du khách tìm đến Việt Nam đông hơn. Thứ hai, làm thế nào du khách ở lại lâu hơn thay vì đòi đi sớm hơn. Thứ ba, làm thế nào để du khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì không có gì để chi tiêu. Thứ tư, làm thế nào để khách kể lại câu chuyện du lịch thú vị với người thân, với bạn bè một cách đầy hứng khởi, thay vì chê bai, kể một cái xấu gì đó ở Việt Nam. Thứ năm, làm thế nào du khách quay trở lại sớm nhất có thể chứ không phải một đi không trở lại.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều là cơ hội vàng để chúng ta nhìn nhận và tìm ra lời giải rõ ràng hơn cho những vấn đề Thủ tướng nêu ra. Không thể bỏ lỡ cơ hội vàng này được.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *