Dự báo giá heo hơi 22/2: Miền Nam tăng trở lại?

Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, giá heo hơi tại miền Nam hôm nay chững lại ở mức 50.000 – 57.000 đồng/kg. Liệu giá heo hơi khu vực này tiếp tục tăng vào ngày mai?

Giá heo hơi miền Nam tiếp tục tăng vào ngày mai?

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nội. Tính chung toàn vùng, giá heo hơi còn 44.000 – 48.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên ổn định trong khoảng 44.000 – 51.000 đồng/kg.

Đà tăng giá heo hơi tại miền Nam đã chững trở lại dao động trong khoảng 50.000 – 57.000 đồng/kg.du bao gia heo hoi 222 mien nam tang tro lai
Dự báo giá heo hơi 22/2: Miền Nam tăng trở lại?

Theo ghi nhận từ trang zhujiage, giá heo hơi tại Trung Quốc bình quân giảm 0,09 nhân dân tệ/kg xuống 12,39 nhân ân tệ/kg (tương đương 43.000 đồng/kg). Dù vậy, số tỉnh ghi nhận giá phục hồi tăng trở lại so với ngày hôm qua.

Sự nguy hiểm của dịch tả heo châu Phi

Theo Trung tâm khuyến nông Quốc gia, bệnh Dịch tả heo châu Phi do một loại vi rút có sức đề kháng cao trong môi trường gây ra. heo khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh Dịch tả heo châu Phi.

Vi rút Dịch tả heo châu Phi được tìm thấy trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ heo nhiễm bệnh và heo chết bởi bệnh này. heo sau khi khỏi bệnh sẽ ở thể mãn tính, có thể mang vi rút suốt đời. Ngoài ra, ve mềm thuộc chi Ornithodoros là một vector sinh học trong tự nhiên.

Vi rút Dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt heo và các chế phẩm từ thịt heo như xúc xích, giăm bông, salami. Vi rút có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt heo sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao, trong thời gian dài từ 3- 6 tháng.

Vi rút có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56°C trong 70 phút hoặc ở 60°C trong 20 phút. Vi rút sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần; trong máu khô không được 70 ngày; trong phân ở nhiệt độ phòng được 11 ngày; trong máu heo ở nhiệt độ 4°C trong 18 tháng; trong thịt dính xương ở nhiệt độ 39°C được 150 ngày; trong giăm bông được 140 ngày và ở nhiệt độ 50°C tồn tại trong 3 giờ.

Trong môi trường không có huyết thanh, vi rút có thể bị phá hủy ở pH< 3,9 hoặc ở pH > 11,5. Môi trường có huyết thanh, vi rút có thể tồn tại được ở pH = 13,4 trong 7 ngày; không có huyết thanh, vi rút có thể sống được 21 giờ.

Hóa chất để diệt vi rút Dịch tả heo châu Phi bao gồm ether, chloroform và hợp chất iodine hoặc sử dụng sodium hydroxide với tỷ lệ 8/1.000 hoặc formalin với tỷ lệ 3/1.000 hoặc chất tẩy trắng hypochlorite chứa chlorine 2,3% hoặc chất ortho-phenylphenol 3% nhưng phải duy trì thời gian 30 phút.

Hóa chất diệt ve mềm (vật chủ trung gian): Sử dụng các loại hiện nay.

Vi rút Dịch tả heo châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.

H. Mĩ

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *