Dự án Vườn Tài: Ly kỳ trả giá 1,6 ha đất… 40 tỉ đồng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Báo Lao Động đã đăng loạt bài xung quanh việc Công ty cổ phần Phúc Hậu (TPHCM) đầu tư dự án Vườn Tài (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà). Bị thanh – kiểm tra nhiều lần, chưa dứt điểm vụ việc; chủ đầu tư dự án còn bị một cá nhân tố cáo sai sự thật và yêu cầu phải trả… 40 tỉ đồng cho việc bồi thường 1,6 ha đất lúa thuộc quy hoạch dự án Vườn Tài.

1,6 ha đất lúa, đòi… 40 tỉ đồng 

Ngày 15.1.2018, tại đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Khánh Hoà, ông Trương Văn Quang – Giám đốc Công ty Phúc Hậu – cho biết:

“Ngoài việc ông Phạm Tùng gửi đơn tố cáo không đúng sự thật về dự án (tố cáo dự án lấn chiếm đất của người dân, công an Khánh Hoà đã xác minh tố cáo này không đúng sự thật- PV), ông Tùng còn nhân danh người mua gom 1,6 ha đất dự án Vườn Tài. Chỉ với 1,6 ha đất trồng lúa, ông Tùng đòi chúng tôi phải trả giá … 40 tỉ đồng”.

Tuy nhiên, việc thoả thuận “bồi thường” số tiền kỷ lục 40 tỉ đồng, giữa chủ đầu tư với ông Phạm Tùng vẫn chưa tới đâu.

Mới đây, Kết luận thanh tra của UBND tỉnh khiến số tiền bồi thường trên là… không thể. Bởi một khi dự án Vườn Tài được phép triển khai và nhà nước đứng ra thu hồi đất theo quy định của luật pháp, bằng mức giá thấp hơn rất nhiều so với mức giá 40 tỉ đồng.

Nhiều đoàn thanh - kiểm tra dự án Vườn Tài. Ảnh: C.H
Nhiều đoàn thanh – kiểm tra dự án Vườn Tài. Ảnh: C.H

Gần đây, mong mỏi kết thúc vụ việc, ông Quang điện thoại cho ông Phạm Tùng, đề cập tới việc đàm phán bồi thường 1,6 ha đất lúa, tại dự án Vườn Tài.

“Anh muốn nói với Tùng, số tiền 40 tỉ tiền mặt, nó không có nhỏ đâu, rất là lớn đó em” – ông Quang nói với ông Tùng.

Ông Tùng hẹn sẽ nói lại với “người mua gom 1,6 ha đất lúa”, vì hiện thời “Anh đi công tác rồi, để trong chiều hôm nay, em báo lại anh” – ông Tùng trả lời ông Quang qua điện thoại.

“Ông trùm” giấu mặt kết luận thanh tra thay… Chủ tịch tỉnh?

Ngày 21.3 vừa qua, các sở, ngành theo chỉ đạo của ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, họp “xem xét lại” Kết luận thanh tra 12681, ngày 12.12.2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà.

Trong lúc cuộc họp “xem xét lại” Kết luận thanh tra chưa đưa ra bất kỳ thông báo, kết luận nào, thì ông Trương Văn Quang đã nhận một cuộc điện thoại, từ một người đàn ông tự xưng tên Sắn.

Hiện trường dự án Vườn Tài. Ảnh: H.H
Hiện trường dự án Vườn Tài. Ảnh: H.H

Ông Sắn nói: “Tao về tao mới nói với thằng Cường rằng, thằng Quang nó là bạn thân của tao, nên là thôi nhỏ nhẹ để cho nó thực hiện dự án…”; “Tao không đặt thành vấn đề, sống với nhau biết điều là được. Ngay cả thằng Phú Khánh Vĩnh (doanh nghiệp- PV) kia, tao không đứng ra đỡ cho là nó bị đập chết rồi…”.

Ông Sắn tuyên bố: “Uỷ ban hôm nay, Thường trực kết luận như thế này nhé: Theo phản ảnh của Công an đấy, thì kết luận của Thanh tra tỉnh vừa rồi; bây giờ giao lại cho các ngành xem, nếu phù hợp thì vẫn cho mày (tức ông Trương Văn Quang – PV) thực hiện”.

Ông Trương Văn  Quang - chủ đầu tư dự án Vườn Tài. Ảnh: C.H
Ông Trương Văn Quang – chủ đầu tư dự án Vườn Tài. Ảnh: C.H

“Không có vấn đề gì hết, hiểu không ? Để đấy tao thành công cho; chứ không phải thằng Cường đâu. Tao đã chỉ đạo thành công là thành công cho mày rồi. Bữa nào về Nha Trang gặp lại” (hết trích).

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Trương Văn Quang cho biết, ông Quang không biết ông Sắn là ai. Tuy nhiên, những gì ông Sắn nói qua điện thoại, nhắc tới ông Cường nào đó và thay mặt UBND tỉnh để kết luận về dự án Vườn Tài – vốn đang bị “xem xét lại”, càng khiến ông Quang lo lắng…

Trả lời vụ ông Phạm Tùng, đại tá Đặng Văn Mạnh – Phó giám đốc Công an tỉnh Khánh Hoà – cho biết: “Công an tỉnh có tiếp nhận đơn của ông Phạm Tùng tố cáo Công ty Phúc Hậu lấn chiếm đất của ông Tùng. Qua kiểm tra, xác minh ban đầu xác định không có sự việc lấn chiếm đất, không có hành vi phạm tội…”.

Chính quyền địa phương tổ chức nhiều cuộc họp, nhưng dự án vẫn chưa tới đâu. Ảnh: H.H
Chính quyền địa phương tổ chức nhiều cuộc họp, nhưng dự án vẫn chưa tới đâu. Ảnh: H.H

Tuy nhiên, việc ông Phạm Tùng đòi bồi thường 1,6 ha đất lúa, với giá 40 tỉ đồng, liệu có đúng quy định luật pháp, thì chưa thấy xác minh làm rõ. Chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hoà làm rõ vụ đòi bồi thường với giá “khủng” này.

Điều tra, xác minh làm rõ ông Sắn là ai…, mà từ đó, ông Sắn, tuyên bố với chủ đầu tư rằng, “chỉ đạo thành công là thành công”(?). Liệu đằng sau những dấu hiệu trên là khủng bố tinh thần doanh nghiệp, làm nhiễu loạn tình hình thu hút đầu tư của địa phương?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *