Dự án ngàn tỉ bị đắp chiếu: Bộ Kế hoạch – Đầu tư nói gì? | Lao Động Online | LAODONG.VN

 Báo Lao Động đã đăng loạt bài phản ánh tranh chấp giữa Công ty CP địa ốc Hồng Phát và Công ty China Policy Limited (CPL), tại dự án có quy mô gần 500 ha (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An). Mới đây, tranh chấp pháp lý tiếp tục, khi các cơ quan chức năng đề cập về tư cách pháp nhân của nhà đầu tư nước ngoài, khi tham gia dự án này.

Thủ tục đăng ký hoặc thẩm tra đầu tư

Ông Tống Quốc Đạt – Chánh văn phòng Bộ Kế hoạch – Đầu tư – đã có văn bản (số 2463/BKHĐT-PC, ngày 17.4.2018), khẳng định quan điểm của Bộ Kế hoạch – Đầu tư: “Thực hiện dự án gắn với thành lập tổ chức kinh tế, thì nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư.  Và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước quản lý đầu tư, để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định tại khoản 1, điều 50 – Luật Đầu tư 2005”.

Đề cập tới việc chuyển vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam cho đối tác Việt Nam, để hợp tác với đối tác này và sử dụng cho các hoạt động đầu tư của dự án, ông Đạt cho rằng: “Nếu đối tác nước ngoài chuyển vốn, mà chưa thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì chưa có cơ sở để xác định việc chuyển vốn này là hoạt động đầu tư vào dự án đầu tư, với tư cách là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư”.

 
Hình ảnh dự án khu dân cư Hồng Phát. Ảnh: C.H 

Như báo Lao Động phản ánh: Năm 2003, Cty Hồng Phát được tỉnh Long An cấp phép đầu tư dự án khu dân cư và trường đua ngựa. Tháng 6.2007, Hồng Phát ký Thỏa thuận khung với CPL (trụ sở tại British Virgin Islands) cùng hợp tác đầu tư dự án. 

Sau đó, CPL có ứng 15,6 triệu USD cho Hồng Phát trả tiền đền bù, hoàn thành thủ tục quyền sử dụng đất… Năm 2008, Hồng Phát yêu cầu CPL chi thêm 20 triệu USD tiền phát sinh bồi thường… 

Tuy nhiên, CPL từ chối bổ sung vốn, vì cho rằng ngoài thỏa thuận khung. Để không bị tỉnh Long An thu hồi dự án, Cty Hồng Phát đã tự tìm nguồn vốn tiếp tục đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng…; nâng vốn đầu tư bước đầu lên hơn  1.000 tỉ đồng.

Do tranh chấp với CPL, nên dự án không thể đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: C.H
Do tranh chấp với CPL, nên dự án không thể đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: C.H

 

Song, CPL đã gửi đơn cơ quan chức năng yêu cầu ngăn chặn Hồng Phát giao dịch 13 Giấy chứng nhận QSDĐ do tỉnh Long An cấp cho Hồng Phát đứng tên, khiến toàn bộ dự án trị giá ngàn tỉ đồng này ì ạch suốt 10 năm qua.

Chưa có tư cách pháp nhân, đòi hưởng lợi dự án (?)

Vậy, khi tham gia dự án, CPL đã làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan quản lý, để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hay chưa?

Trả lời báo Lao Động, ông Lương Văn Trung – đại diện CPL – cho rằng: “Luật Đầu tư Việt Nam chưa bao giờ quy định một nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào một dự án đầu tư, bằng hình thức liên doanh, phải lập Cty con tại Việt Nam trước khi ký hợp đồng liên doanh và thành lập công ty liên doanh”.

Theo ông Trung, “CPL ký Thỏa thuận khung với Hồng Phát là hợp pháp theo pháp luật Việt Nam. Đây là dạng thỏa thuận ứng trước vốn đầu tư. Khoản đầu tư này hợp pháp và đã tạo nên các giá trị gia tăng… Do đó, CPL được quyền hưởng lợi toàn bộ từ khoản đầu tư này”.

Một góc dự án đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh: C.H
Một góc dự án đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh: C.H

Trong khi đó, bà Thái Thị Hồng Hậu – Phó giám đốc Cty Hồng Phát – cho rằng: “Trước  khi ký Thỏa thuận khung, CPL không làm thủ tục đăng ký đầu tư, không thẩm tra đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư là trái luật, chưa có tư cách nhà đầu tư như Luật Đầu tư quy định.

Hơn  10 năm qua, CPL bỏ mặc Hồng Phát với bao khó khăn, tự xoay sở nguồn vốn để duy trì dự án đến hôm nay. Sau thời gian dài dùng mọi cách ngăn chặn dự án, bây giờ CPL lại đòi “hưởng lợi các giá trị gia tăng” từ dự án là quá vô lý, không thể chấp nhận”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *