Dự án “ăn mòn” sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai có vi phạm

Sau khi xác định dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) có vi phạm cho thuê không thông qua hình thức đấu giá, Thanh tra Chính phủ kiến nghị, thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với dự án này.

Clip: Dự án Marina Complex

Ngày 18/4, thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đã ký thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Nội dung thanh tra việc chuyển đổi này từ 1/1/2010  đến 31/12/2016. Trong kết luận có nhắc đến sai phạm của 2 dự án “ăn mòn” sông Hàn trước đó báo Người Đưa Tin đã phản ánh.

Theo đó, tại TP.Đà Nẵng có 2 dự án đầu tư có sử dụng đất và 5 lô đất được giao, cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 58 luật Đất đai năm 2013. Trong đó, 2 dự án có vi phạm được xác định là DHC – Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước; dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng, được biết đến với tên thương mại Marina Complex.

Bất động sản - Thanh tra Chính phủ: Dự án “ăn mòn” sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai có vi phạm

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng ven sông Hàn

Bên cạnh đó, thông báo này xác định dự án DHC – Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ Thể thao dưới nước chậm ký hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước để thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng mới ký hợp đồng thuê đất.

Sau cùng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị, thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng.

Trong khi dự án DHC – Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước đã đi vào hoạt động thì dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng hiện nay đang được triển khai và vấp phải những lo lắng, nghi ngại từ dư luận.

Tuy nhiên, ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng trước đây là của tập đoàn VinaCapital. Sau đó, chủ đầu tư chuyển nhượng cổ phần của công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng cho công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Qua các lần điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích dự án còn 117.311m2, trong đó diện tích đất phần đất liền 107.311m2, diện tích phần đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003m2 còn 10.000m2; ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy, do Cảng vụ Đà Nẵng quản lý, tăng từ 30m lên 60m đến 200m, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy.

Bất động sản - Thanh tra Chính phủ: Dự án “ăn mòn” sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai có vi phạm (Hình 2).

Dự án DHC – Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước.

Lần điều chỉnh gần đây nhất, diện tích công viên, cây xanh tăng từ 7.065m2 thành 24.415m2; khu vực phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 2 khối tháp và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực. Dự án bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông.

Ông Trung khẳng định, dự án đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, báo cáo đánh giá đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017.

“Hiện chủ đầu tư đã thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Đông đường Lê Văn Duyệt và một số công trình nhà liền kề theo giấy phép xây dựng được cấp. Khu vực ven sông phía Tây đường Lê Văn Duyệt đã thi công san lấp mặt bằng, kè bao, đang thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, điện…”, Phó giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng nói.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *