Dự án 500KV Đức Hòa: Ba lần giả mạo hồ sơ chi khống 117 tỉ đồng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại dự án xây dựng trạm biến áp 500KV Đức Hòa (Long An). Đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.311 tỉ đồng do TCty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, giao Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) thay mặt quản lý và điều hành.

Theo nguồn tin riêng của PV Báo Lao Động, ông Đoàn Tấn Phong – Giám đốc Ban quản lý các Dự án công trình điện miền Nam (SPMB) vừa bị TCty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đình chỉ công tác 3 tháng.

Qua điện thoại, ông Phong xác nhận thông tin trên, song từ chối tiết lộ nguyên do.

Tuy nhiên, nguồn tin của Báo cho hay, ông này bị đình chỉ để phục vụ quá trình xác minh, làm rõ hành vi ký, nghiệm thu và chi khống cho nhà thầu, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Hiện mọi công việc tại SPMB được giao lại cho ông Trương Hữu Thành – Phó Giám đốc điều hành.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ngày 26.3.2019, Tổng Giám đốc EVNNPT – ông Nguyễn Tuấn Tùng đã ký công văn số 933 gửi Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo chi tiết về những sai phạm tại dự án trạm biến áp 500 kV Đức Hòa.

Báo cáo của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia gửi EVN.
Báo cáo của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia gửi EVN.

Theo đó, ngày 26.7.2017, SPMB đã thay mặt EVNNPT ký hợp đồng mua của Cty CP Cơ khí và kết cấu thép Sóc Sơn (TUSSO) 136 cột thép mạ kẽm; thời gian thực hiện 8 tháng; bàn giao tại chân công trình; tổng giá trị hợp đồng 122,36 tỉ đồng.

Vậy nhưng trong quá trình quản lý và thực hiện hợp đồng này, SPMB đã tổ chức nghiệm thu khống (không có hàng) 3 lần để thanh toán tiền cho TUSSO theo trình tự như sau: 

Đợt 1: Ngày 19-20.12.2017, nghiệm thu khống 55 cột thép trị giá 37,57 tỉ đồng (chưa VAT), đã thanh toán 30 tỉ đồng.

Đợt 2: Ngày 1.2.2018, nghiệm thu khống 44 cột thép trị giá 26 tỉ đồng (chưa VAT), đã thanh toán 20,8 tỉ đồng.

Đợt 3: Ngày 5-6.4.2018,  nghiệm thu khống 37 cột thép trị giá 43,4 tỉ đồng (chưa gồm VAT), đã thanh toán 34,7 tỉ đồng.

Để hợp thức hóa số cột điện ảo, song song với việc lập biên bản giao nhận khống, ông Đoàn Tấn Phong cũng 3 lần đặt bút ký vào các hợp đồng gửi khống cột thép vào kho của nhà thầu, với lý do kho của SPMB đã hết chỗ và cũng chưa cần sử dụng ngay.

Lễ khởi công dự án trạm biến áp 500 kV Đức Hòa. Ảnh tư liệu.
Lễ khởi công dự án trạm biến áp 500 kV Đức Hòa. Ảnh tư liệu.

Báo cáo của EVNNPT thể hiện, mặc dù hạn cuối cùng để giao hàng là ngày 14.4.2018 nhưng trên thực tế, tại thời điểm kiểm kê cuối năm 2018, tất cả những gì SPMB có được chỉ là đống sắt lổn nhổn chưa thành phẩm.

Như vậy, số cột thép SPMB  thực nhận từ TUSSCO là 0/136 cột. Trong khi đó, số tiền đã thanh toán là hơn 107 tỉ đồng. Gồm: 80% giá trị cột thép là 85,6 tỉ đồng, tạm ứng 10,7 tỉ đồng và thuế VAT là 10,7 tỉ đồng.

Vấn đề ở chỗ, đến khi sự việc vỡ lở thì đầu tháng 2.2019, trong khi hậu quả khắc phục chẳng được là bao thì TUSSO bất ngờ gửi công văn “ăn vạ” SPMB với nội dung: Do tình hình tài chính khó khăn, giá sắt thép thị trường tăng cao, đề nghị SPMB hỗ trợ, giúp đỡ tìm một đơn vị để đứng tên ký hợp đồng mua thép và gia công bổ sung số lượng còn thiếu.

Được biết cho đến thời điểm hiện tại, toàn bộ công văn và tài liệu liên quan đến vụ tiêu cực đã được EVNNPT bàn giao cho Cục An ninh Kinh tế – Bộ Công an.

Ngoài ông Giám đốc Đoàn Tấn Phong, báo cáo của EVNNPT cũng cho thấy các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu của SPMB gồm Chu Huỳnh Dương – Phó phòng Vật tư; Nguyễn Ảnh Chung – Phó phòng Vật tư; Vũ Văn Chương – Cán bộ phòng Vật tư và Đoàn Tấn Phúc – Cán bộ phòng Vật tư, phải chịu trách nhiệm liên đới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *