Dow Jones lại ‘cắm đầu’ hơn 420 điểm khi Mỹ quyết đánh thuế Trung Quốc bằng được

Cụ thể, tính đến 11h54 sáng 7/5 theo giờ Mỹ (tức 22h38 giờ Việt Nam) chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 421,82 điểm, tương đương 1,6%, và đang đứng ở 26.016,66 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,46% xuống còn 2.889,67 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm mạnh hơn với 1,76% xuống 7.980,27 điểm.

Dow Jones lại ‘cắm đầu’ hơn 420 điểm khi Mỹ quyết đánh thuế Trung Quốc bằng được - Ảnh 1.

Cập nhật diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ đến lúc 10h54 sáng (giờ Mỹ). Nguồn: Bloomberg.

Các cổ phiếu nhạy cảm với tình hình thương mại thế giới như Caterpillar và Boeing giảm lần lượt 2% và 2,8%. Đáng chú ý cổ phiếu Boeing cũng đã cắt xuống dưới đường trung bình trượt 200 ngày (MA-200) lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm nay.

Cổ phiếu của các hãng sản xuất chip – với hoạt động đáng kể tại Trung Quốc – dẫn đầu đà lao dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ. Quĩ ETF VanEck Vectors Semiconductor (SMH) giảm 2,5%, trong đó KLA-Tenco mất 6,7%. Các cổ phiếu Applied Materials và NXP Semiconductors đều giảm trên 3,5%.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer mới đây trả lời các phóng viên rằng nước Mỹ sẽ tăng thuế lên mức 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ 12h01 trưa thứ Sáu tuần này.

Dow Jones lại ‘cắm đầu’ hơn 420 điểm khi Mỹ quyết đánh thuế Trung Quốc bằng được - Ảnh 2.

Nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: CNBC.

Tuyên bố trên của ông Lighthizer “càng làm tăng khả năng của một cuộc chiến thuế quan”, theo nhận định của chiến lược gia ngân hàng UBS, ông Keith Parker. Theo phân tích của ông, một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm đi 0,45% trong khi GDP của Trung Quốc có thể thiệt hại từ 1,2% đến 1,5%.

Ông cũng nhận định chỉ số S&P 500 có thể dao động với biên độ 20% tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào việc căng thẳng thương mại leo thang hay xuống thang. Chugns tôi vẫn cho rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn diện là khá thấp do đợt đánh thuế tiếp theo sẽ đánh vào hàng tiêu dùng Mỹ, dẫu vậy tác động tiêu cực vẫn là rất lớn”.

Tuyên bố của ông Lighthizer được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng một dòng tweet cho biết ông sẽ nâng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% hiện nay lên 25%. Ông còn dọa sẽ áp mức thuế 25% lên 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc “trong tương lai gần”.

Phản ứng với những thông tin này từ ông Trump, thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo đầu phiên thứ Hai 6/5. Có lúc chỉ số Dow Jones mất tới 471 điểm còn Nasdaq Composite giảm 2%. Tuy nhiên sau đó, nhiều cổ phiếu phục hồi và các chỉ số đóng cửa cao hơn đáng kể mức thấp nhất phiên khi các nhà đầu tư cho rằng một thỏa thuận thương mại vẫn có thể đạt được.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được kì vọng sẽ tham dự phái đoàn đàm phán thương mại tại Mỹ trong tuần này, dấy lên hi vọng một thỏa thuận sẽ có thể đạt được trong phút chót. Tuy nhiên, ông Lưu Hạc sẽ chỉ tham dự các cuộc đàm phán diễn ra vào ngày thứ Nam và thứ Sáu. Trước đó, ông dự kiến sẽ tham dự các cuộc gặp xuyên suốt từ thứ Tư đến thứ Bảy tuần này.

Ông Ed Yardeni – Giám đốc và chiến lược gia trưởng tại Yardeni Research nhận định: “Chính quyền Tổng thống Trump có vẻ đã đi đến kết luận rằng giờ là lúc phải kết thúc mọi chuyện, hoặc là đạt được thỏa thuận hoặc là không”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *