Dow Jones dần hồi phục sau khi mất 470 điểm ngay đầu phiên, loạt cổ phiếu lớn đỏ lửa

Tính đến 22h06 (giờ Việt Nam), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 238 điểm, tương đương 0,9%, xuống còn 26.267 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,91% và 1,06%. Có khả năng đây sẽ là phiên mà chỉ số S&P 500 giảm mạnh nhất kể từ ngày 22/3 khi chỉ số này mất 1,9%.

Tuy nhiên mức giảm này đã ít hơn rất nhiều so với khi thị trường mới mở cửa. Đầu phiên, chỉ số Dow Jones mất 471 điểm, có lúc S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 1,2% và 2,2%.

Dow Jones dần hồi phục sau khi mất 470 điểm ngay đầu phiên, loạt cổ phiếu lớn đỏ lửa - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ phiên 6/5 cập nhật đến 22h06 giờ Việt Nam. Nguồn: Bloomberg

Giá cổ phiếu Apple và Caterpillar (hai hãng có nguồn doanh thu lớn đến từ Trung Quốc) cùng giảm 1,7% giữa lo ngại về cuộc chiến thương mại. Cổ phiếu các hãng sản xuất chip Nvidia và Advanced Micro Devices cũng thiệt hại nặng, cùng mất trên 2%.

Những biến động đột ngột này khiến cho chỉ số biến động Cboe tăng sốc. Được coi là thước đo sự sợ hãi tốt nhất của thị trường chứng khoán, chỉ số này nhảy vọt từ mức 12,87 điểm lên 16,1 điểm, chạm ngưỡng cao nhất kể từ ngày 30/1/2019.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng vừa trải qua một phiên đỏ lửa. Chỉ số Shanghai Composite sụt 5,6% còn chỉ số cổ phiếu loại A tại Thẩm Quyến mất hơn 7%.

Chiều Chủ nhật (5/5, theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đăng lên Twitter rằng mức thuế 10% hiện đang áp lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được nâng lên thành 25% vào thứ Sáu tuần này. Ông còn đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế suất 25% vào 325 tỉ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc trong “tương lai gần”.

Sáng thứ Hai (6/5, theo giờ Mỹ), ông Trump lại đăng một dòng tweet khác, nói: “Đã nhiều năm rồi, nước Mỹ mất từ 600 đến 800 tỉ USD mỗi năm vì thương mại. Riêng với Trung Quốc, chúng ta mất 500 tỉ USD. Xin lỗi, chúng ta không thể cứ tiếp diễn như vậy”.

Dow Jones dần hồi phục sau khi mất 470 điểm ngay đầu phiên, loạt cổ phiếu lớn đỏ lửa - Ảnh 2.

Dòng tweet hôm 6/5 của Tổng thống Trump: “Đã nhiều năm rồi, nước Mỹ mất từ 600 đến 800 tỉ USD mỗi năm vì thương mại. Riêng với Trung Quốc, chúng ta mất 500 tỉ USD. Xin lỗi, chúng ta không thể cứ tiếp diễn như vậy”.

Hãng tin Wall Street Journal đưa tin Trung Quốc đang xem xét hủy cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này sau khi ông Trump đưa ra đe dọa đánh thuế nói trên. Một nguồn tin cho biết chính quyền Bắc Kinh đã vô cùng ngạc nhiên khi biết những lời đe dọa mới từ phía Mỹ.

Hai nguồn tin của CNBC cũng cho biết Trung Quốc có thể rời khỏi cuộc đàm phán thương mại sau lời đe dọa của ông Trump. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhiều khả năng sẽ hủy chuyến công tác mà ông đã lên kế hoạch cho bản thân ông và phái đoàn 100 người đến Mỹ để tham dự vòng đàm phán cuối cùng. 

Trước đó, ông Lưu Hạc lạc quan nhận định vòng đàm phán tới có thể cho ra một thỏa thuận thương mại vào thứ Sáu tuần này.

Tháng 9 năm ngoái, các quan chức Trung Quốc cũng từng phải hủy một chuyến đi đàm phán tới Mỹ trong hoàn cảnh tương tự hiện nay.

Giá cổ phiếu của những công ty Mỹ với tỉ trọng doanh thu lớn đến từ Trung Quốc diễn biến tiêu cực, kéo theo thị trường đi xuống trong phiên giao dịch sáng thứ Hai.

Cổ phiếu Aple, Wynn Resorts và một số nhà sản xuất chip lớn chịu rủi ro lớn nhất do lo ngại phía Trung Quốc có thể trả đũa thương mại.

Dow Jones dần hồi phục sau khi mất 470 điểm ngay đầu phiên, loạt cổ phiếu lớn đỏ lửa - Ảnh 3.

Công ty lớn tại Mỹ với tỉ trọng doanh thu cao đến từ Trung Quốc. Nguồn: HSBC/CNBC.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *