Động thái mới của “ông trùm giải trí” Yeah1 giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Chỉ còn 1 tuần trước khi lệnh chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung của YouTube có hiệu lực, Yeah1 đã căng mình tìm mọi cách để xoay chuyển tình thế. Giá cổ phiếu YEG đang có dấu hiệu hồi phục sau “cơn địa chấn” 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Mới đây, HĐQT CTCP Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) đã quyết định thay đổi hàng loạt nhân sự sau khi lùm xùm với “gã khổng lồ” YouTube khiến doanh nghiệp được phen chao đảo.

Cụ thể, HĐQT Yeah1 quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Hưng và ông Bùi Hữu Nhật vào vị trí Phó Tổng giám đốc tập đoàn từ ngày 18/3.

Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Hưng hiện đang là nhà sáng lập và là Tổng Giám đốc Yeah1 Network.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Nam được đảm nhiệm vị trí Thành viên Tiểu ban kiểm toán nội bộ, thay thế vị trí của bà Lê Thị Bích Hằng từ ngày 20/3.

Có thể nói, ngay sau sự thay đổi trên về mặt nhân sự, cổ phiếu YEG đã “tìm lại được chính mình”, dần hồi phục sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Cập nhật mới nhất vào phiên giao dịch sáng 25/3, cổ phiếu YEG đã tăng lên mức 116.000 đồng/CP, so với mức đáy 102.500 vào cuối tuần trước.

Hiện tại, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT của Yeah1 Group đang là cổ đông lớn nhất tại Yeah1 với 11,33 triệu cổ phiếu nắm giữ (37,08%).

Đầu tư - Động thái mới của 'ông trùm giải trí' Yeah1 giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Trong văn bản gửi Vụ Giám sát công ty đại chúng (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước) chiều 18/3, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 khẳng định luôn tuân thủ công bố thông tin theo quy định. Diễn biến giá cổ phiếu YEG trong thời gian qua đang theo quy luật thị trường, nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Văn bản này được Yeah1 phát ra sau khi nhận được yêu cầu từ Vụ Giám sát công ty đại chúng làm rõ thông tin liên quan đến việc Youtube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung.

Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và một số cổ đông liên quan của tập đoàn trước đó đăng ký mua vào cổ phiếu nhằm trấn an nhà đầu tư nhưng vẫn không ngăn được lực bán từ khối ngoại và tiếp tục giảm sàn.

Liên quan đến sự cố YouTube, Yeah1 cho biết đã nhận được thông tin về việc YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA – Content Hosting Agreement) từ 31/3 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube AdSense của tập đoàn này, bao gồm SpringMe Pte. Ltd; Yeah1 Network Pte Ltd; và ScaleLab LLC.

CHSA là giấy phép để các công ty nêu trên được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên YouTube AdSense từ các kênh YouTube của bên thứ ba.

Việc YouTube ngừng hợp tác đồng nghĩa Yeah1 Network sẽ không thể thu nhận và quản lý tiền quảng cáo của tất cả kênh YouTube có trong hệ thống.

Như vậy, Yeah1 sẽ chỉ còn 1 tuần làm việc để có thể “cứu vãn” tình hình, trong bối cảnh doanh thu từ YouTube chiếm tới gần 80% tổng doanh thu của tập đoàn.

Theo Yeah1, sự việc bắt đầu khi YouTube cho rằng SpringMe – công ty có trụ sở tại Thái Lan mà Yeah1 có 16,5% cổ phần hoạt động tuyển chọn kênh trái với quy định của YouTube. Việc này khiến Yeah1 Network chịu ảnh hưởng liên đới.

Vài ngày sau sự cố, Yeah1 đã ký thoả thuận bán lại 100% phần vốn tại ScaleLab với giá 12 triệu USD – bằng đúng giá mua lại hồi tháng 1/2019 . Đơn vị mua lại là chủ sở hữu ban đầu của ScaleLab gồm người sáng lập David E. Brenner và Brenner Pass Investment Corp – đơn vị do doanh nhân này toàn quyền kiểm soát.

Yeah1 cũng chủ động thúc đẩy các mảng kinh doanh khác để đảm bảo chiến lược phát triển chung và nó vẫn đang theo kế hoạch được đưa ra. Bên cạnh đó phía Yeah1 cũng chia sẻ, trong năm 2018 mảng kinh doanh Youtube AdSense chỉ chiếm khoảng 13% lợi nhuận sau thuế tương đương với số tiền đóng góp khoảng 1 triệu USD.

Hiểu Minh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *