Đồng Nai khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua đất của Alibaba ở Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân khi muốn giao dịch mua bán đất của công ty Alibaba cần hỏi cán bộ địa phương để có những giao dịch đúng pháp luật, tránh thiệt hại.

Giữa “bão dư luận”, công ty Cổ phần địa ốc Alibaba liên tục rao bán đất nền trái phép trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Do đó, chiều 15/3, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp để thông tin với báo chí về những hoạt động của công ty này trên địa bàn tỉnh nhà.

Bất động sản - Đồng Nai khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua đất của Alibaba ở Long Thành

Tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua đất dự án Alibaba trên địa bàn.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, công ty Alibaba có địa chỉ tại đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tại Đồng Nai, công ty này đặt chi nhánh trên Quốc lộ 51 (xã Long Phước, huyện Long Thành) được sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cấp phép.

Bên cạnh đó, công ty Cổ phần Địa ốc Tia chớp ở xã Long Phước cũng có liên kết với công ty Alibaba hoạt động tại khu vực huyện Long Thành.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, tính đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để công ty Alibaba thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Bất động sản - Đồng Nai khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua đất của Alibaba ở Long Thành (Hình 2).

Đất tại địa bàn huyện Long Thành được rao bán nhộn nhịp

Tỉnh này đã kiểm tra và phát hiện có 27 “dự án” (cách tạm gọi của tỉnh Đồng Nai) mà công ty tự đặt tên, quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi theo bản đồ tự vẽ phân lô tại địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trong đó, 19 khu đất “dự án” được xác định thực tế ngoài thực địa. Các khu đất này do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy hoạch nông nghiệp, chỉ có một số đất thổ cư.

Trong 19 khu đất thực địa có 5 khu mà người sử dụng đất không có mối quan hệ nào với công ty Alibaba, còn 14 khu đất đều do người thân hoặc giám đốc của công ty này đứng tên.

Trong đó, 6 khu đất bị phát hiện sử dụng đất trái mục đích (tự ý đổ đá làm đường trên đất nông nghiệp, gắn quảng cáo phân lô bán nền).

Các vi phạm trong lĩnh vực đất đai này của công ty Alibaba đã bị UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp; UBND xã Long Phước, huyện Long Thành ra biên bản đình chỉ thi công (không cho đổ đá) 1 trường hợp; UBND xã Phước Bình, huyện Long Thành xử phạt hành chính 1 trường hợp.

Trong đó 4 trường hợp đã khắc phục hiện trạng, 1 trường hợp đang củng cố hồ sơ cưỡng chế. UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cùng công an tỉnh này tiếp tục rà soát, xác định hành vi mà công ty Alibaba quảng cáo, rao bán đất nền không có thực trên đất. Giao UBND huyện Long Thành kiểm tra kiểm soát kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân khi muốn giao dịch mua bán đất cần hỏi cán bộ địa phương để có những giao dịch đúng pháp luật, tránh thiệt hại.

Phía công an cũng khẳng định công ty Alibaba có các dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực đất đai, nhưng cơ quan này chưa đưa ra kết luận.

Trong khi đó, UBND huyện Long Thành cho biết, liên quan việc để công ty Alibaba có các hoạt động vi phạm trên địa bàn, một số cán bộ đã bị kỷ luật.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *