Động lực nào thúc đẩy sự phát triển của loại hình nghỉ dưỡng ven đô?

Quỹ đất nội đô khan hiếm, nghỉ dưỡng ven đô đóng vai trò chia lửa với thị trường nội đô

Tại Việt Nam, sự phát triển của hoat động kinh doanh bất động sản đã manh nha từ trước những năm 90 của thế kỷ 20, tuy nhiên, hoạt động khá âm thầm và chủ yếu ở các thị trường lớn như Sài Gòn, Hà Nội, theo ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây Dựng. Trải qua hơn ba mươi năm phát triển và trưởng thành, đến thời điểm hiện tại, quỹ đất tại các thành phố này không còn nhiều. Những năm gần đây, theo thống kê từ thị trường, số lượng dự án chung cư, vui chơi giải trí trong nội thành Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng sụt giảm, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn. Không chỉ thế, trong quy hoạch chung của nhà nước, nhiều cơ quan đoàn thể được dự kiến sẽ di dời từ nội thành ra ngoại ô. Trước bối cảnh đó, các chủ đầu tư có tầm nhìn tìm đến các đô thị vệ tinh, vùng ven để phát triển các dự án, như một hướng đi mới, san sẻ bớt áp lực cho nội đô.

Động lực nào thúc đẩy sự phát triển của loại hình nghỉ dưỡng ven đô? - Ảnh 1.

Nghỉ dưỡng ven đô đóng vai trò chia lửa với thị trường nội đô (ảnh minh họa)

Thế mạnh khác biệt và sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng

Không chỉ có lợi thế quy mô lớn, nhiều khu thị vệ tinh, các tỉnh thành ven đô còn mang trong mình nhiều ưu điểm rất phù hợp cho phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Trong đó, có thể kể đến các vẻ đẹp đặc trưng của thiên nhiên, non nước hữu tình như tại Ninh Bình, Ba Vì, Hòa Bình; các đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, nông sản vùng miền,… Ngoài ra, nghỉ dưỡng ven đô có chi phí thấp hơn nhiều so với các chuyến du lịch dài ngày. Những thế mạnh này tạo nên lực hấp dẫn tự nhiên khiến du khách và các nhà đầu tư đổ về, là tiền đề phát triển và quy hoạch hóa các mô hình nghỉ dưỡng ven đô độc đáo.

Một trong những ưu thế của nghỉ dưỡng ven đô so với các kỳ nghỉ du lịch dài ngày là thời gian đi lại ngắn (chỉ từ 1-2 tiếng), du khách tranh thủ tận hưởng các ngày cuối tuần hoặc dịp đặc biệt được nghỉ từ 1-2 ngày. Những năm gần đây, ưu thế này ngày rõ nét nhờ sự ủng hộ của cơ sở hạ tầng. Sự đầu tư và phát triển đồng bộ các tuyến giao thông nội đô đi các khu nghỉ dưỡng ven đô Hòa Bình, Ba Vì, Ninh Bình,… đã góp phần rút ngắn khoảng cách cho du khách, giảm khá nhiều thời gian và công sức di chuyển.

Nhu cầu nghỉ dưỡng phổ biến và ngày một gia tăng

Cuộc sống bộn bề công việc và lo toan áp lực khiến con người có nhu cầu nghỉ ngơi hồi sức nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đặc biệt khi các vấn nạn về ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị lớn đang trở thành nỗi lo chung của người hiện đại, rất nhiều người cần có thời gian ngắn với chi phí thấp để giải quyết các vấn đề này. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, mỗi năm người dân có kinh tế tại Hà Nội có nhu cầu đi nghỉ cuối tuần khoảng 20 – 30 lần và đang tăng dần đều với tốc độ ngày càng lớn. Nhu cầu về du lịch, nghĩ dưỡng ven đô đang rất lớn và ngày một gia tăng khi số lượng người nhập cư vào thành phố ngày càng đông.

Trước bối cảnh đó, có rất nhiều mô hình nghỉ dưỡng khác nhau được phát triển để thu hút và đáp ứng nhu cầu của du khách. Từ dạng nghỉ dưỡng truyền thống biệt thự nhà vườn, đến các hình thức đơn giản với chi phí thấp như homestay, farmstay hay các hình thức nghỉ dưỡng kết hợp làm đẹp, hồi phục sức khỏe như tắm bùn, tắm rừng,… đều đang rất thu hút. Đặc biệt, gần đây nhất, thị trường ghi nhận sự ra đời của một loại hình rất mới, một dự án lần đầu tiên xuất hiện tại Hòa Bình, mang tên Ohara Farmstay.

Động lực nào thúc đẩy sự phát triển của loại hình nghỉ dưỡng ven đô? - Ảnh 2.

Ohara Farmstay ra đời đánh dấu mốc cho sự phát triển của một loại hình đầu tư nghỉ dưỡng rất mới tại Hòa Bình

Đây được xem là mô hình đầu tư nghỉ dưỡng kết hợp nông nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Vừa tương đương một kênh đầu tư đất sinh lời, vừa có thể phát triển nhà gỗ nghỉ dưỡng trên chính mảnh đất. Không chỉ thế, sở hữu mảnh vườn tại dự án, nhà đầu tư sẽ được nhận miễn phí 15 kg rau sạch tiêu chuẩn 6 “không” hàng tháng, tận hưởng 15 đêm nghỉ dưỡng tại hệ thống Resort cao cấp,… cùng nhiều giá trị gia tăng khác. Mô hình này hứa hẹn sẽ là bước khởi đầu tiên phong, mở ra xu hướng đầu tư và phát triển nghỉ dưỡng ven đô mới.

Xem thông tin chi tiết tại: https://www.oharafarmstay.vn/

Hoặc liên hệ Hotline: 0969 666 693Ánh Dương


Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *