Đối phó với đồng nghiệp "cướp công"

 • 1

  Vỏ quýt dày….

  Vốn là người sống có trách nhiệm, đã nhận việc gì thì phải cố mà làm, sao cho đạt kết quả tốt nhất, dù có phải thức đêm thức hôm, hao tâm tổn trí, Thu cũng làm. Hơn nữa, mới vào công ty đang trong thời gian học việc, Thu cũng muốn phấn đấu để khẳng định được năng lực của mình. Hôm đầu tiên thấy trưởng phòng gọi vào đề nghị Thu tham gia dự án mới, Thu mừng đến nghẹt thở. Đây thực sự là cơ hội tốt mà Thu luôn mong đợi.

  Đời sống công sở thú vị nhưng cũng không kém phức tạp, nhất là đối với những bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học

  Không chút ngại ngần, Thu đồng ý nhận ngay phần việc sếp giao nhất là khi dự án này chỉ có trưởng phòng và Thu tham gia. Cứ nghĩ, như thế là sếp đã phần nào thấy được khả năng của Thu nên mới trọng dụng, Thu vui lắm. Từ lập kế hoạch, lên chi phí, liên hệ khách mời… Thu đều không chút nề hà. Sau một tháng miệt mài, Thu sút hẳn 3kg, người gầy rộc hẳn đi, thế nhưng, Thu vẫn cảm thấy vui vì đã hoàn thành công việc.

  Đồng nghiệp trắng trợn cướp công - 1
  Không chút ngại ngần, Thu đồng ý nhận ngay phần việc sếp giao nhất là khi dự án này chỉ có trưởng phòng và Thu tham gia.

  Cho đến khi vô tình ra máy in, nhìn thấy những phiếu chi tiền của công ty đang vừa in ra mà kế toán chưa kịp thu vào, Thu mới ngớ người. Té ra, từ đầu đến cuối, bao nhiêu chi phí vụ này đều vào túi sếp, những việc Thu làm tuyệt đối không được một xu ngoài mức lương cứng cố định đã fix cho người thử việc.

  Không tin vào mắt mình, Thu bắt đầu lân la tìm hiểu qua người lên chi phí và kế toán ở công ty, Thu càng bất ngờ khi biết rằng, tất cả các khâu Thu đã làm công ty đều trả một khoản định mức khá cao. Nhưng tất cả đều được sếp “ẵm” trọn một cách nhẹ nhàng mà không nói với Thu một tiếng, cũng không chia sẻ cho Thu một phần nhỏ gọi là.

  Thu thật không ngờ, một vị trưởng phòng có tuổi mà Thu vẫn kính trọng như bố mình, thậm chí nhiều lần Thu còn thầm cảm ơn ông vì đã tạo cơ hội cho Thu làm việc lại có thể ăn chặn mồ hôi và công sức của nhân viên mới ra trường như Thu một cách trắng trợn đến thế. Không biết, bao nhiêu năm làm trưởng phòng, Thu là nạn nhân thứ mấy bị ông ta hớt tay trên nữa.

  Không muốn làm to chuyện vì dù sao người ta cũng là bậc lão làng ở đây, còn mình thì mới chân ướt chân ráo vào công ty nên Thu đành im lặng. Nhưng từ giờ, Thu thề là không bao giờ để ông ta cướp công một cách trắng trợn như thế, hoặc cô sẽ kéo thêm người làm cùng, hoặc sẽ từ chối vì lý do cá nhân. Cái cảnh ghen tỵ  chốn công sở này cô đã thấu quá rõ.

  Mấy lần sau đó, sếp vẫn gọi Thu tham gia mấy job mà theo lời ông ta là rất triển vọng, nhưng rút kinh nghiệm từ lần trước, Thu tỏ ngay thái độ và chỉ đồng ý làm khi có mấy đồng nghiệp cùng phòng tham gia. Có vẻ như, sếp dần hiểu ý của Thu và dù sao cũng là “có tật giật mình” nên cũng chẳng dám ép việc xuống bắt Thu phải làm.

 • 2

  … có móng tay nhọn

  Nên hòa đồng và sống tốt với đồng nghiệp nhưng cũng đừng để người ta dễ dàng bắt nạt, hay cướp công ngay trước mặt mà không phản ứng gì, nên nhớ rằng, vỏ quýt dày phải có móng tay nhọn

  Thế nhưng, mới chân ướt chân ráo đi làm, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như ứng phó với các tình huống nơi công sở như Thu nên bị người khác cướp công cũng là điều dễ hiểu. Còn với Hòa, đi làm đã gần 5 năm trời, đã va chạm nhiều, kinh nghiệm cũng không ít, việc một kẻ khác cướp công dù là cấp trên đi chăng nữa, cô cũng không dễ dàng cho qua được. Đến giờ nhớ lại, Hòa vẫn cảm thấy hồi đó mình xử sự như thế là còn nương tay lắm rồi.

  Đồng nghiệp trắng trợn cướp công - 2
  Thế nhưng, mới chân ướt chân ráo đi làm, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như ứng phó với các tình huống nơi công sở như Thu nên bị người khác cướp công cũng là điều dễ hiểu.

  Đó là lần Hòa mới vào làm việc tại một công ty truyền thông – là công ty thứ 3 Hòa về đầu quân kể từ khi ra trường. Vào phòng khách hàng, Hòa được xếp vào nhóm cũng với một bà chị hơn cô 2 tuổi làm trưởng nhóm. Làm sales là nghề của Hòa và cô cũng đã có kinh nghiệm cũng như mối quan hệ nhất định.

  Vừa vào, Hòa đã tham gia cùng cả nhóm đi pitching một khách hàng lớn ngành viễn thông, từ việc làm slide, thuyết trình với khách hàng đến việc gặp gỡ, liên hệ để thuyết phục khách hàng, Hòa hầu như cover toàn bộ. Tất nhiên, những dịp quan trọng đều có trưởng nhóm đi cùng, thi thoảng còn có thêm cả giám đốc phòng khách hàng đi cùng để tạo độ tin cậy hơn cho khách hàng. Thành công của vụ sales đó không thể không nhắc đến công của giám đốc, vì đó là khách hàng lâu năm với sếp.

  Dự án thành công, Hòa vui mừng vì những nỗ lực của mình đã mang đến thành quả tốt đẹp, hơn nữa, nghĩ đến khoản % được hưởng từ dự án đó, Hòa càng sung sướng hơn. Thế mà đợi mãi đến kỳ lương, Hòa mới ngớ người khi cô hẩu như chẳng được gì trong dự án đó.

  Tìm hiểu qua kế toán, Hòa được biết phần còn lại thuộc về trưởng nhóm, bởi những giấy tờ kê khai và hóa đơn, giấy tờ đều do chị ta đứng tên và đặt bút ký. Vì thế, đương nhiên kế toán cứ thế chuyển tiền vào tài khoản của nhóm trưởng mà thôi.

  Nghĩ đến bao tâm sức và sự chờ đợi của mình, Hòa không thể để chị ta ăn chặn như thế được. Hòa gặp trưởng nhóm nói chuyện thẳng thắn, nhưng chị ta lại cứ vòng vo, bảo đó là quy định ở công ty, nhân viên mới thì chưa được đứng tên và hưởng mọi khoản hoa hồng đó. Chị ta đưa ra lời hứa cho Hòa tham gia những dự án tiếp theo nhằm xoa dịu và lung lạc ý chí của Hòa.

  Biết thừa lối nói vòng vo, cướp công của chị ta, Hòa đề nghị một cuộc họp có cả giám đốc công ty, giám đốc phòng khách hàng, kế toán, nhân sự và mấy người cùng nhóm. Tại buổi họp, Hòa chẳng ngần ngại nêu quy định của công ty mà cô đã kịp tham khảo qua nhân sự, rồi từ đó đối chiếu vào dự án vừa qua. Cô cũng nêu rõ những việc mình đã làm, tâm sức mình bỏ ra như thế nào và tất cả đều có bằng chứng xác thực.

  Sau đó, Hòa đề nghị kế toán công khai phần hoa hồng giành cho những người tham gia dự án và % cô được hưởng. Trường nhóm ban đầu còn lớn tiếng tranh cãi, nhưng sau những lý lẽ, phân tích xác đáng của Hòa, chị ta không thể bao biện vào đâu được.

  Hơn nữa, có giám đốc phòng khách hàng ở đó, mà ông lại là người biết rõ về dự án cũng như những việc Hòa làm, nên trưởng nhóm cũng không dám lộ liễu cướp công thêm nữa. Còn giám đốc công ty thì khỏi nói vì chính bà là người trực tiếp mời Hòa về làm việc.

  Sau vụ đó, bà chị trưởng nhóm được một phen muối mặt và không còn được tin cẩn như ngày trước. Không ai nói ra nhưng nhiều người cũng tỏ ý nghi ngờ về những người mới vào công ty đã vội vàng nghỉ việc trước đây, có phải là do sự “ăn cướp” quá trắng trợn của chị ta. Không lâu sau, trưởng nhóm tự xin nghỉ việc và Hòa lên thay vị trí của chị ta cho đến bây giờ.

  Đời sống công sở thú vị nhưng cũng không kém phức tạp, nhất là đối với những bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học. Tuy nhiên, hãy học cách ứng phó với tình huống có thể xảy ra nơi công sở, để có thể chủ động, vững vàng trong mọi chuyện. Tất nhiên, nên hòa đồng và sống tốt với đồng nghiệp nhưng cũng đừng để người ta dễ dàng bắt nạt, hay cướp công ngay trước mặt mà không phản ứng gì, nên nhớ rằng, vỏ quýt dày phải có móng tay nhọn. Đừng vị những thói ghen tỵ  tầm thường của đồng nghiệp mà nhụt chí.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *