“Độc cô hoàng hậu” gặp… siêu phát lậu | Lao Động Online | LAODONG.VN

Sự việc ba fanpage lớn mới đây bị Facebook “đóng cửa” vì vi phạm bản quyền phát sóng bộ phim “Độc cô hoàng hậu” đang đặt ra một vấn nạn nhức nhối… xưa như trái đất: Cứ mỗi lần có nội dung mới phát sóng là lại bị phát lậu…

Đóng cửa trang lớn, trang nhỏ vẫn vi phạm tràn lan…

Ba trang fanpage lớn bị Facebook “đóng cửa” là của Zing TV, KhoaiTV và Yêu Phim Ngôn Tình. Bộ phim “Độc cô hoàng hậu” đang được phát trên hai hệ thống truyền hình trả tiền là ClipTV và MyTV được hơn 10 tập tính đến đầu tháng 2.2019, thì có những báo cáo vi phạm bản quyền tràn lan…

Đây là bộ phim được Fox Networks Group cấp quyền phân phối độc quyền cho Cty HT Pictures tại Việt Nam, và cả hai phía đã ủy quyền cho ClipTV kiểm tra, giám sát, báo cáo sai phạm  về vấn đề vi phạm bản quyền phát sóng.

Theo phía ClipTV, ba fanpage lớn kể trên chiếm tới 70% tổng lượng views của các kênh phát lậu bộ phim “Độc cô hoàng hậu”; 30% còn lại từ các kênh phát lậu nhỏ. ClipTV vẫn đang tiếp tục kiểm tra và báo cáo các vi phạm nhưng theo đại diện doanh nghiệp này là rất khó xử lí được triệt để vì tình trạng vi phạm muôn hình vạn trạng trên các kênh từ YouTube, Facebook đến website, App, trên các loại TV thông minh…

Còn nhớ thời điểm trong Tết, ngày 30 tháng Chạp, ngay sau khi VTV phát sóng chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2019” thì đã có hàng chục tài khoản YouTube và Facebook phát lậu. Khi đó, theo rà soát sơ bộ, có hơn 20 tài khoản YouTube phát lậu chương trình Táo quân 2019 và hàng chục tài khoản Facebook vi phạm bằng cách livestream.

Hình thức vi phạm bản quyền truyền hình bằng cách livestream hiện rất khó xử lí. Tại Việt Nam hiện có hơn 60 triệu tài khoản Facebook, mỗi sự kiện hay chương trình, chỉ cần một tỉ lệ rất nhỏ người dùng Facebook livestream đã là một con số vi phạm rất lớn.

Một website phát sóng lậu phim “Độc cô hoàng hậu“.
Một website vi phạm bản quyền phim “Độc cô hoàng hậu“ (ảnh: ictnews.vn).

Thiệt hại ra sao?

Phía sở hữu bản quyền “Độc cô hoàng hậu” chưa đưa ra con số thiệt hại do bị vi phạm bản quyền phát sóng bộ phim. Tuy nhiên, theo một tính toán từ phía ClipTV, thường mỗi tập phim như vậy bên mua đầu tiên phải trả từ 5.000-10.000USD/tập, sau đó mang về bán cho các đài truyền hình, rồi tiếp mới đến các kênh phát trên nền tảng Internet hay OTT… để thu hồi vốn và kiếm lãi.

Trong trường hợp bộ phim vừa phát sóng đã bị vi phạm bản quyền tràn lan, nhiều nhà đài và các kênh khác không muốn mua nữa thì khả năng thiệt hại là rất lớn đối với đơn vị sở hữu bản quyền.

Trong trường hợp ba fanpage lớn vi phạm đã bị Facebook “đóng cửa”, theo phía ClipTV, đơn vị sở hữu bản quyền muốn có cách tiếp cận làm việc ở mức hợp lí, có thể trở thành đối tác của nhau. Vì thế, khả năng vụ việc này khó xảy ra kiện tụng đòi bồi thường như trường hợp FPT Telecom bị phía DID TV khởi kiện đòi bồi thường 9 tỉ đồng vì phát lậu bộ phim “Gạo nếp gạo tẻ” xảy ra dạo tháng 12.2018 mà tới nay vẫn chưa có kết cục.

Theo một đại diện của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, tình hình chung hiện nay là các doanh nghiệp sở hữu bản quyền phải “sống chung với lũ” chứ không thể hàng ngày hàng giờ ngồi canh ai vi phạm để khiếu nại. Việc quản lí thuộc về các cơ quan chức năng. Đặc biệt khi các qui định chế tài xử phạt chưa đủ mạnh thì tình trạng vi phạm khó mà giảm xuống.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *